5 วิธีดูแลผิว สำหรับคนผิวแพ้ง่าย เปลี่ยนผิวบอบบางให้กระจ่างใสเปล่งประกาย

การดูแลผิวที่บอบบางไม่ใช่เรื่องง่าย หากคุณมีผิวแพ้ง่าย บอบบาง และกำลังมองหาเคล็ดลับการดูแลผิวที่ถูกต้อง วันนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับความงามและการดูแลผิวที่มักมีปัญหาได้ง่ายเพื่อจะช่วยให้คุณมีผิวที่กระจ่างใสและเปล่งประกาย แต่ก่อนที่จะไปดูว่าวิธีดูแลผิวบอบบางนั้นควรทำอย่างไร ลองไปทำแบบทดสอบกันก่อนดีกว่าว่าคุณมีผิวบอบบางจริงหรือไม่

หากคำตอบส่วนใหญ่คือ ‘ใช่ ‘ ก็อาจเป็นไปได้ว่าผิวของคุณนั้นบอบบางโดยธรรมชาติ และจำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและบำรุงรักษาเป็นพิเศษเพื่อปกป้องผิวที่บอบบางจากสภาพแวดล้อมและป้องกันไม่ให้ผิวได้รับความเสียหาย ตอนนี้เรามาดูกันว่าวิธีแบบใดที่ช่วยในการดูแลผิวที่บอบบางของคุณได้

Sunscreen for Sensitive Skin

1. ตรวจสอบส่วนผสมของผลิตภัณฑ์

ผิวแพ้ง่ายมักทำปฏิกิริยากับส่วนผสมได้แทบทุกประเภท สิ่งสำคัญคือต้องทราบส่วนผสมที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่คุณกำลังซื้อเพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้และอาการระคายเคืองต่อผิวหนังที่อาจเกิดขึ้นหลังการใช้งาน หรือคุณอาจมองหาผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนซึ่งไม่ระคายเคืองและมีค่า pH ที่สมดุล สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการขัดผิวและทรีตเมนต์ต่าง ๆ

2. ทดสอบทางผิวหนัง

เช่นเดียวกันกับข้างต้น สิ่งสำคัญคือคุณควรทำการทดสอบผิวหนังก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ การทดสอบภูมิแพ้มีความสำคัญ โดยคุณควรใช้ผลิตภัณฑ์เพียงปริมาณเล็กน้อยบนหลังมือ แล้วสังเกตอาการเป็นเวลา 48 ชั่วโมงเพื่อดูปฏิกิริยาของผิวหนัง

3. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

การมีวิธีการดูแลผิวที่ดีเป็นสิ่งสำคัญมากต่อทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวที่บอบบางซึ่งต้องการน้ำในผิวมากเพื่อกักเก็บและป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง เลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับผิวของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาเป็นพิเศษสำหรับผิวแพ้ง่ายยิ่งเหมาะกับคุณ

4. สังเกตอาหารที่กิน

นิสัยการกินที่ดีจะช่วยบำรุงสุขภาพ ช่วยล้างสารพิษและทำให้ผิวเปล่งปลั่ง การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและอาหารการกินเหล่านี้สามารถช่วยบำรุงสุขภาพผิวของคุณได้ พยายามดื่มน้ำและกินผักผลไม้สดให้มากเพื่อที่ผิวของคุณจะได้ชุ่มชื้น และสาว ๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย ลองสังเกตอาหารแต่ละชนิดที่กินเข้าไป เพราะอาหารบางชนิดอาจทำปฏิกิริยากับผิวและส่งผลให้ผิวมีปัญหาได้

5. หลีกเลี่ยงแสงยูวี

ความร้อนที่มากเกินไปจะทำลายเซลล์ผิวหนังและอาจทำให้เกิดผื่นผิวหนังรวมถึงโรคต่าง ๆ คุณควรหลีกเลี่ยงรังสียูวีซึ่งเป็นอันตรายโดยการสวมแว่นกันแดด ใช้โลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF สูง และพยายามอย่าออกไปสัมผัสแสงแดดในช่วงที่มีแดดจัด

แบบทดสอบ: ผิวของคุณแพ้ง่ายหรือไม่?

  • สังเกตุหลังล้างหน้าทันที ผิวของคุณรู้สึกตึงหรือรู้สึกไม่สบายผิวหรือไม่?
  • คุณมีจุดแดงและผื่นบ่อยกว่าคนอื่นหรือไม่?
  • คุณมีปัญหาผิวไหม้หรือเปลี่ยนเป็นสีแทนได้ง่ายแม้อยู่กลางแดดเป็นเวลาสั้นๆ หรือไม่?
  • คุณรู้สึกไม่สบายผิวเมื่อใช้เครื่องสำอางหรือไม่?
  • ผิวของคุณมีปฏิกิริยาต่อสารเคมีและเครื่องสำอางที่มีสีสังเคราะห์หรือไม่?
  • คุณมีริ้วรอยก่อนวัยและรอยเหี่ยวย่นหรือไม่?
  • คุณมีอาการคันหรือมีแนวโน้มที่ผิวจะแห้งเป็นขุยหรือไม่?