โลชั่น vs ครีมทาผิว เลือกแบบไหนให้เหมาะกับผิวของคุณ

ทุกสภาพผิวจำเป็นต้องมีปราการผิวที่แข็งแรง เพราะปราการปกป้องผิวที่อ่อนแออาจนำมาซึ่งอาการผิวแห้งคันและส่งผลให้เกิดโรคผิวหนังอื่น ๆ ตามมาได้ ครีมทาผิวและโลชั่นทาผิว สามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ปราการผิวด้วยส่วนผสมที่มอบความชุ่มชื้นแก่ผิว

เนื่องจากแต่ละสภาพผิวมีความแตกต่างกัน การรู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ครีมทาผิวที่ช่วยเสริมชั้นปราการผิวให้แข็งแรง เป็นเรื่องที่ต้องเอาใจใส่ แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในแต่ละสภาพผิวก็มีความแตกต่าง ดังนั้นการรู้จักสภาพผิวหน้าของตนเอง เป็นเรื่องที่ทุกคนควรทราบ เพื่อที่จะได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมทาผิวหรือโลชั่นทาผิว ให้ได้ผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพ

ความแตกต่างระหว่างครีมทาผิวและโลชั่นบำรุงผิว

ครีม (Cream)

ครีมบำรุงผิวส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของน้ำมัน ไขมันกึ่งแข็ง และน้ำ ซึ่งจะมีความเข้มข้นของเนื้อครีมสูงมากที่สุด หากเทียบการดูดซึมเนื้อครีมเข้าสู่ผิว ครีมทาผิวจะมีการดูดซึมที่ช้ากว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิดอื่น แต่ก็จะให้การเคลือบคลุมผิวที่มากขึ้น จึงช่วยป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิวได้ดีกว่า จึงเหมาะกับผิวที่แห้ง-แห้งมาก แห้งแตก แห้งลอกเป็นขุย หรือคนที่ต้องอยู่ในห้องแอร์เป็นประจำ ซึ่งเนื้อครีมที่นิยมใช้กันในปัจจุบันอาจมีการใส่ส่วนผสมของสาร Active Ingredients เพื่อให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่

โลชั่น (Lotion)

เนื้อโลชั่นมีลักษณะคล้ายครีมมาก แต่จะมีส่วนประกอบของน้ำมากกว่าเนื้อครีม จึงทำให้เนื้อโลชั่นมีเนื้อสัมผัสที่เบาสบายผิวมากกว่าครีมและสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่ายกว่า แต่ก็จะมีประสิทธิภาพในการเคลือบผิวเพื่อป้องกันการระเหยของความชุ่มชื้นได้ลดลงด้วย จึงเหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์อยู่ outdoor ซึ่งโลชั่นก็มีส่วนผสมของสาร Active Ingredients วิตามิน หรือสารสกัดบำรุงผิวพรรณชนิดต่าง ๆ เช่นเดียวกัน และจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงผิวใหม่สวยกระจ่างใสขึ้นกว่าเดิม

ประเภทผิวแบบไหน ควรใช้อะไร

ผิวแห้ง

สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ควรเลือกใช้ครีมทาผิว เนื่องจากผิวแห้งเป็นผิวที่ขาดความชุ่มชื้น เพราะปราการผิวถูกทำลายมาก จนบางทีอาจทำให้ผิวหน้าลอก และเกิดริ้วรอยก่อนกว่าวัยได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น หลังจากใช้ครีมบำรุงผิวแล้วควรทำความสะอาดหน้าด้วยโฟมล้างหน้าที่มอบความชุ่มชื้นต่อผิว

ผิวธรรมดาและผิวผสม

สำหรับผู้ที่มีผิวธรรมดาและผิวผสม ควรเลือกใช้โลชั่นทาผิวมากกว่า เนื่องจากผิวผสมเป็นผิวที่ค่อนข้างดูแลยาก หากเลือกใช้โลชั่นบำรุงผิวหน้า ควรทาในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่เยอะหรือไม่น้อยจนเกินไป โดยเฉพาะบริเวณ T-Zone ที่จะมีความมันมากกว่าบริเวณอื่น ควรลดปริมาณของโลชั่นบำรุงผิวลง เพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตันผิว

แนะนำครีมทาผิวและโลชั่นบำรุงผิว

ครีมบำรุงสำหรับกลางคืน

Pan Vera Facial Night Cream 45g. ครีมบำรุงผิวหน้ายามค่ำคืน ที่เนื้อครีมเข้มข้น เปี่ยมไปด้วยคุณค่า ของสารสกัดธรรมชาติที่ตรงเข้าฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก พร้อมประสิทธิภาพ ในการซ่อมแซม ฟื้นฟูและปกป้องผิวในขั้นตอนเดียว ช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้า ให้กลับมามีชีวิตชีวา สดชื่น เนียนนุ่ม และสุขภาพดี ด้วยนวัตกรรม Cell Signaling ทำหน้าที่เป็น Moisturizing Signal Booster ช่วยเสริมความสามารถให้เซลล์ผิวภายในแข็งแรง ทำหน้าที่กักเก็บความชุ่มชื่น ในชั้นผิวได้เต็มประสิทธิภาพยาวนานตลอดคืน

Pan Vera Facial Night Cream 45g. ครีมบำรุงสำหรับกลางคืน

ครีมบำรุงสำหรับกลางวัน

Pan Vara Facial Day Cream 50g. ครีมบำรุงผิวหน้าในช่วงกลางวัน เนื้อครีมบางเบาซึมซาบสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้สุขภาพดี เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น ลดการสูญเสียความชุ่มชื่นในชั้นผิวด้วยนวัตกรรม Cell Signaling ทำหน้าที่เป็น Moisturizing Signal Booster ให้เซลล์ผิวภายในแข็งแรงกักเก็บ ความชุ่มชื่นในชั้นผิวได้เต็มประสิทธิภาพและยาวนาน

Pan Vara Facial Day Cream 50g. ครีมบำรุงสำหรับกลางวัน