แนะนำ 5 วิตามินและอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง!

นอกจากการทาสกินแคร์แล้ว การรับประทานวิตามิน และอาหารเสริมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีบำรุงผิว บำรุงสุขภาพที่หลายคนนิยมทำกัน ซึ่งแต่ละคนก็จะเลือกรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวในขณะนั้น

สำหรับใครที่ก็ตามที่มีผิวแพ้ง่ายแล้วกำลังสงสัยว่า คนผิวแพ้ง่ายกินวิตามินอะไรดี? ในบทความนี้ เรามี 5 วิตามิน และอาหารเสริมที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายมาแนะนำ ใครที่อยากบำรุงผิวให้แข็งแรง ต้องไม่พลาดบทความนี้เลย

1. วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซีเป็นสุดยอดวิตามินมีประโยชน์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนในยุคนี้ เพราะจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความรุนแรงเมื่อเกิดอาการไข้หวัด โรคโควิด 19 และต้านทานต่อโรคหัวใจด้วย

ในด้านของการบำรุงผิวนั้น วิตามินซีก็ทำหน้าที่ได้ดีไม่แพ้กัน โดยจะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยชะลอความแก่ และลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย สามารถป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ได้ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในตัวช่วยสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ที่จะทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมเนื้อเยื่อต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ผิวพรรณดูอิ่มฟูเต่งตึงซึ่งสารที่ทำหน้าที่ได้ใกล้เคียงกับ Growth Factor

2. ซิงค์ (Zinc)

หากคุณมีปัญหาเรื่องสิวอยู่ การรับประทานซิงค์เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุด เพราะซิงค์จะเข้าไปช่วยรักษาสมดุลของปริมาณไขมันตามรูขุมขน ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการทำให้เกิดสิวอุดตันจนนำไปสู่การเป็นสิวอักเสบ นอกจากนี้ซิงค์ยังมีส่วนช่วยในการลดการอักเสบของสิว ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ให้กับผิวด้วย นอกจากนี้หากมองหาสารสำคัญในการรักษาสมดุลความมันบนใบหน้าหรือ Balance ความชุ่มชื้น ควรมองหา Natural Moisturizing Factors

3. วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex)

วิตามินบีรวม จะประกอบไปด้วย วิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6 และบี 12 ซึ่งแต่ละตัวล้วนมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น วิตามินบี 1 ที่ช่วยในเรื่องของระบบการไหลเวียนเลือด ทำให้ผิวดูกระจ่างใส วิตามินบี 2 ที่ช่วยป้องกันอาการปากแห้ง หรือวิตามินบี 12 ที่ช่วยในเรื่องของเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้ผิวมีเลือดฝาด แลดูสุขภาพดี หากคุณเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่าย แล้วไม่รู้ว่าจะกินวิตามินอะไรดี การนำวิตามินบีรวมมาเป็นหนึ่งในวิตามินบำรุงผิวประจำตัวก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุด

4. ไนอะซีนาไมด์ (Niacinamide)

สำหรับใครเป็นที่สายบำรุงผิวคงจะคุ้นเคยกับไนอะซีนาไมด์หรือวิตามินบี 3 กันดี เพราะไนอะซีนาไมด์เป็นหนึ่งในสารสกัดที่นิยมไปทำเป็นสกินแคร์มากที่สุด เพราะมีประโยชน์ในการฟื้นบำรุงผิวอย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น การชะลอการเกิดริ้วรอย ลดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว ลดอาการแดง ลดอาการระคายเคืองผิว รวมไปถึงกระตุ้นการผลิตเซราไมด์ (Ceramide) ที่มีส่วนช่วยให้ผิวกระชับและชุ่มชื้นด้วย

ใครที่อยากนำไนอะซีนาไมด์มาบำรุงผิวนั้น สามารถหาซื้อไนอะซีนาไมด์มารับประทาน หรือจะใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของไนอะซีนาไมด์เป็นหลักได้เลย หรือถ้าอยากเห็นผลเร็ว ๆ มีผิวหน้ากระจ่างใสในชั่วข้ามคืน ก็สามารถเลือกใช้ Skin Booster หน้าใสที่มีส่วนผสมหลักเป็นไนอะซีนาไมด์อย่าง เฮสเทียร์น่า (Hestina) ก็ตอบโจทย์ไม่แพ้กัน รับรองว่าคุณจะต้องพึงพอใจในผลลัพธ์หลังทำอย่างแน่นอนเพราะนอกจากบูสให้ผิวใสขึ้นแล้วยังเสริมสร้าง Skin Barrier เพื่อลดปัญหาการเกิดสิวและผิวแพ้ง่ายได้อีกด้วย

5. แอสตาแซนธิน (Astaxanthin)

แอสตาแซนธิน คือ สารสีแดงที่อยู่ในกลุ่มคาโรเทนอยด์ (Carotenoids) ซึ่งเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ โดยจะมากที่สุดในสาหร่ายสีแดงสายพันธุ์ฮีมาโตคอคคัสพลูวิเอลิส (Heamatococcus Pluvialis) รวมถึงแหล่งอาหารที่มีเนื้อสีแดง หรือสีชมพูอย่างปลาแซลมอน ปราเทราต์ กุ้ง หรือล็อบสเตอร์

แอสตาแซนธินนั้น จัดเป็นสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระที่กำลังมาแรงมากในยุคนี้ โดยเมื่อรับประทานอย่างต่อเนื่องจะช่วยบำรุงให้ผิวมีความเรียบเนียนขึ้น มีความยืดหยุ่นที่ดีขึ้น ผิวมีความชุ่มชื้นขึ้น และริ้วรอยแลดูจางลง ใครที่กำลังมองหาวิตามินที่ช่วยเรื่องผิวอย่างรอบด้านอยู่ ต้องไม่พลาดวิตามินตัวนี้เลย

Healthy Food

สรุปเรื่องวิตามินและอาหารเสริมที่เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 วิตามินและอาหารเสริมที่เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่ายที่เรานำมาแนะนำในบทความนี้ หวังว่าจะช่วยคลายข้อสงสัยคนผิวแพ้ง่ายกินวิตามินอะไรดี และทำให้คุณสามารถเลือกซื้อวิตามินหรืออาหารเสริมที่เหมาะกับตัวเองได้ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะรับประทานวิตามิน หรืออาหารเสริม คุณควรที่จะปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง เพื่อสอบถามวิธีรับประทานที่ถูกต้อง ลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายจากการใช้วิตามิน หรืออาหารเสริมอย่างผิดวิธี แต่หากต้องการฟื้นฟูผิวจากภายนอกที่มีผลต่อผิวแข็งแรงแนะนำ เฮสเทียร์น่า (Hestina) ตอบโจทย์คนเป็นสิว และผิวแพ้ง่าย