ถอดเครื่องสำอางออกก่อนออกกำลังกาย: มาดูกันว่ารองพื้นเครื่องสำอางส่งผลต่อผิวอย่างไร

ไม่สามารถข้ามครีมรองพื้นก่อนไปยิมได้ใช่ไหม? มันอาจจะคุ้มค่าที่จะคิดใหม่ เนื่องจากผลการวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้ชี้ให้เห็นว่าการแต่งหน้าขณะออกกำลังกายอาจส่งผลต่อสุขภาพผิวของคุณได้

การศึกษานี้ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Cosmetic Dermatology โดยศึกษาผลกระทบของการออกกำลังกายแบบแอโรบิกต่อผิวหนังและรูขุมขน โดยเปรียบเทียบบุคคลที่แต่งหน้าและไม่แต่งหน้า ผลการวิจัยพบว่ารองพื้นเครื่องสำอางทำให้รูขุมขนอุดตัน และอาจก่อให้เกิดสิวได้

“มีแนวโน้มที่ผู้คนแต่งหน้าขณะออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น งานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นความสำคัญในการศึกษาการเปลี่ยนแปลงสภาพผิวของบุคคลที่แต่งหน้าขณะออกกำลังกาย” ดงซุน ปาร์ค ผู้เขียนรายงานวิจัยดังกล่าว กล่าว

“จากการศึกษาครั้งนี้ การแต่งหน้าหนักๆ เช่น ครีมรองพื้นระหว่างออกกำลังกายอาจทำให้เกิดปัญหาผิวได้ เช่น รูขุมขนอุดตันเนื่องจากการสะสมของเหงื่อ ดังนั้นจึงแนะนำให้เลือกใช้เครื่องสำอางสีอ่อนกว่าหรือผลิตภัณฑ์ไร้น้ำมันเพื่อรักษาสุขภาพผิวที่ดีระหว่างออกกำลังกาย ” ปาร์คกล่าวเสริม

นักวิจัยศึกษานักศึกษาวิทยาลัยที่มีสุขภาพดี 43 คน โดยทาครีมรองพื้นบนใบหน้าด้านใดด้านหนึ่งในสองบริเวณที่แตกต่างกัน ได้แก่ หน้าผากและแก้มบน โดยปล่อยให้อีกครึ่งหนึ่งของใบหน้าเป็นตัวควบคุม

หลังจากออกกำลังกาย นักวิจัยสังเกตเห็นความชื้นเพิ่มขึ้นทั้งบริเวณที่ไม่ได้แต่งหน้าและบริเวณที่แต่งหน้า อย่างไรก็ตาม โซนการแต่งหน้ามีการเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด บ่งบอกว่าการแต่งหน้าอาจขัดขวางไม่ให้ความชื้นระเหยออกจากผิวหนังได้

ความยืดหยุ่นของผิวเพิ่มขึ้นหลังการออกกำลังกาย แต่จะสังเกตได้ชัดเจนกว่าในโซนที่ไม่แต่งหน้า รูขุมขนบนผิวที่ไม่แต่งหน้ามีขนาดเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่รูขุมขนบนผิวหนังเมื่อแต่งหน้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ นี่แสดงว่าการแต่งหน้าอาจไปปิดกั้นรูขุมขน

ระดับน้ำมันของผิวเพิ่มขึ้นในโซนที่ไม่ใช่เครื่องสำอางในขณะที่ลดลงในโซนแต่งหน้า บ่งบอกว่าการรักษาระดับน้ำมันบนผิวอย่างเหมาะสมเมื่อแต่งหน้าอาจเป็นเรื่องยาก

“ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าการใช้ครีมรองพื้นระหว่างออกกำลังกายแบบแอโรบิกสามารถลดความมันของผิวทำให้เกิดความแห้งได้ นอกจากนี้ การแต่งหน้ายังสามารถอุดตันรูขุมขนและเพิ่มการผลิตซีบัมได้ ดังนั้น จึงไม่แนะนำให้ผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ของ การศึกษาในปัจจุบัน การวิจัยครั้งนี้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญแก่สาธารณะ โดยกระตุ้นให้พวกเขาพิจารณาผลที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้การแต่งหน้าขณะออกกำลังกาย” นักวิจัยเขียน

“เพื่อสุขภาพผิว วิธีที่ดีที่สุดคือออกกำลังกายโดยถอดเครื่องสำอางออก” ปาร์คกล่าวในข่าวประชาสัมพันธ์

ที่มา Medicaldaily