สิวจากเครื่องสำอาง (Acne Cosmatica) แม้จะมองไม่ค่อยเห็นแต่สัมผัสจะรู้ว่าเต็มผิวหน้า

สิวจากเครื่องสำอาง (Acne Cosmatica) คือ สิวที่เกิดจากการอุดตันหรือแพ้สารบางอย่างในเครื่องสำอางที่ใช้กับผิวหน้าหรือเส้นผม เช่น ครีมกันแดด ครีมรองพื้น คอนซิลเลอร์ บีบี ครีมบำรุงผิว แชมพูสระผม ครีมนวดผม เจล หรือครีมบำรุงต่างๆ สิ่งเหล่านี้ สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวได้เพราะสารประกอบทางเคมีที่มีอยู่ใน เครื่องสำอางนั้นไม่ว่าจะเป็น Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate ส่วนใหญ่พบในยาสระผม, สบู่ล้างหน้า หรือ Oil ต่างๆ เช่น JoJoba Oil, Almon Oil, Avocado Oil, Cocoa Butter หรือ Evening Primrose Oil จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวได้เป็นต้น จากการที่แพ้สารเคมีในเครื่องสำอางหรือเครื่องสำอางอุดตันรูขุมขนมักพบสิวอุดตัน ลักษณะสิวหัวขาวเม็ดเล็กๆ หรือมีผื่นแพ้เป็นตุ่มแดงเล็กๆ ที่แก้ม คาง และหน้าผาก บางคนอาจเกิดอาการคัน มักพบหลังใช้เครื่องสำอาง

การรักษาสิวที่เกิดจากการแพ้เครื่องสำอาง

ต้องหยุดใช้ เครื่องสำอางค์ที่ทำให้เกิดสิว เมื่อเป็นสิวแล้วแน่นอนว่า เราต้องหาสาเหตุและดูจากลักษณะของสิวเราให้รู้ว่าเป็นสิวอะไร เกิดจากแพ้สารอะไร สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง จากนั้นควรได้รับการรักษาที่ถูกวิธีโดย ทายาตามคำแนะนำของแพทย์ กรณีเป็นสิวอุดตันจำนวนมากร่วมกับสิวอักเสบอาจต้องรับประทานยาร่วมด้วย หรือรักษาสิวอุดตันโดยเลเซอร์ CO2 ซึ่งเป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย เหมาะสำหรับการรักษาสิวอุดตันที่มีจำนวนมากและอยู่ลึก การรักษาโดยวิธีนี้จะดีกว่าการกดสิวปกติ เพราะจะไม่มีเลือดออกและโอกาสที่จะมีอาการบวมหลังการรักษาก็น้อยกว่าและเจ็บน้อยกว่า

การรักษาเป็นระยะเวลานานเท่าไร?

ระยะเวลาการรักษานี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและความอ่อนไหวของผิวที่เกิดอาการแพ้ และพฤติกรรมการดูแลผิวหน้า ตามที่แพทย์ผิวหนังกำหนดแผนการรักษา

การป้องกันการเกิดสิวจากเครื่องสำอาง

  • หลังจากสิวหายดีแล้วเพื่อป้องกันการกลับมาของสิว ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางโดยไม่จำเป็น (ในกรณีที่รักษาหายแล้ว การกลับไปใช้เครื่องสำอางที่มี ส่วนประกอบของสารที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว (Comedogenic) จะทำให้เกิดสิวได้อีก ไม่ใช่เพราะการหยุดรักษาหรือกินยา)
  • สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับสาวๆ ที่มักจะโบกหน้าด้วยครีมรองพื้น บีบี คอนซิลเลอร์ เพื่อปกปิดสิว ไม่ควรอย่างยิ่งเลยนะคะ ที่จะใช้เครื่องสำอางดังกล่าวเพื่อปกปิดสิว เพราะจะทำให้เป็นสิวมากขึ้นนั่นเอง
  • ควรเก็บเครื่องสำอางและเครื่องมือแต่งหน้าไว้ในสภาพที่สะอาดถูกสุขลักษณะ ล้างทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าและฟองน้ำบ่อยๆ
  • หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่ทำให้อุดตันรูขุมขนเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเช่น Isopropyl Myristare และ Lanolin ย้อมและน้ำหอม
  • อย่าลืมทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางที่เหมาะสมกับสภาพผิวและมั่นใจว่าไม่แพ้ เช็ดเครื่องสำอางให้สะอาด
  • ไม่ควรใช้เครื่องสำอางที่หมดอายุแล้ว หมั่นตรวจสอบวันหมดอายุของเครื่องสำอางก่อนแต่งหน้า

ด้วยการใช้เลเซอร์CO2 ของพรเกษมคลินิกสามารถเปิดช่องให้สิวอุดตันหลุดออก ให้ผลการรักษาสิวอุดตันที่อยู่ลึกได้อย่าง มีประสิทธิภาพ ไม่เกิดรอยแผลเป็น ไม่มีเลือดออก