เช็กด่วน! 9 สัญญาณเตือนที่บอกว่าคุณกินอาหารน้อยเกินไป

คุณทานอาหารแบบสุดโต่งเพื่อลดน้ำหนักหรือไม่? คุณอาจต้องตรวจสอบว่าคุณรับประทานอาหารเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่ เนื่องจากการกินน้อยเกินไปอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนด้านสุขภาพที่ร้ายแรงได้

บางคนรับประทานอาหารน้อยเกินไปเนื่องจากความผิดปกติในการรับประทานอาหาร เช่น อาการเบื่ออาหาร ในขณะที่บางคนมักหลงลืมเทรนด์การรับประทานอาหาร โดยมักตีความเคล็ดลับทางโภชนาการผิดๆ โดยไม่ตรวจสอบว่าเหมาะสมหรือไม่

เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอก็จะส่งสัญญาณเตือนภัย ต่อไปนี้เป็นอาการที่ควรระวัง:

1. ความเหนื่อยล้า

แคลอรี่ที่จำเป็นสำหรับการทำงานของร่างกายตามปกติจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ขนาดของร่างกาย ระบบการเผาผลาญ และการออกกำลังกาย เมื่อคนเราไม่ได้รับแคลอรี่เพียงพอต่อการทำงานของร่างกายตามปกติ อาการที่ชัดเจนที่สุดคือรู้สึกเหนื่อย ความเหนื่อยล้าทางร่างกายและความเหนื่อยล้าทางจิตใจอาจทำให้การทำงานในแต่ละวันของบุคคลแย่ลง

2. ผมร่วง

เมื่อรับประทานอาหารไม่เพียงพอ ร่างกายจะขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด ส่งผลให้ผมร่วงได้ การขาดโปรตีน แคลอรี่ และวิตามินอาจทำให้เกิดความผิดปกติอื่นๆ เช่น สีผมหรือโครงสร้างของเส้นผมเปลี่ยนแปลง

3. หมอกในสมอง

หมอกในสมองหรือความสับสนและหลงลืมบ่อยครั้งอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาด้านสุขภาพหลายประการ อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่มักเป็นสัญญาณของร่างกายที่บอกคุณว่าคุณรับประทานอาหารไม่เพียงพอตลอดทั้งวัน รวมถึงผักสดในรูปของสลัดและอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี กรดไขมันโอเมก้า 3 โฟเลต และสารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยเพิ่มการทำงานของสมองได้

4. การติดเชื้อบ่อยครั้ง

เมื่อคนเรารับประทานอาหารไม่เพียงพอ ก็มีโอกาสที่ร่างกายจะขาดสารอาหารเฉพาะที่จำเป็นต่อการรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงเพื่อต่อสู้กับความเจ็บป่วย ซึ่งอาจทำให้การติดเชื้อเล็กๆ น้อยๆ เช่น โรคไข้หวัด อยู่ได้นานกว่าที่ควรจะเป็น

5. ปัญหาผิว

การขาดสารอาหาร เช่น วิตามินอี และวิตามินบี 3 อาจทำให้เกิดปัญหาผิวได้หลายอย่าง เช่น ผิวแห้ง คัน และผิวหนังอักเสบ การอดอาหารมากเกินไปอาจทำให้เล็บแห้งและเปราะได้

6. ปัญหาการนอนหลับ

การรับประทานอาหารน้อยเกินไปอาจทำให้คุณรู้สึกหิวเกินกว่าจะหลับได้ หรืออาจทำให้คุณตื่นระหว่างการนอนหลับเนื่องจากความหิว การศึกษาพบว่าการรับประทานแคลอรี่ไม่เพียงพอหมายถึงการใช้เวลานอนหลับลึกน้อยลง

7. ความยากลำบากในการตั้งครรภ์

เมื่อร่างกายขาดแคลอรี่และสารอาหารที่เพียงพอ ร่างกายจะจัดลำดับความสำคัญของโภชนาการที่มีอยู่ตามธรรมชาติสำหรับกระบวนการช่วยชีวิต เช่น การหายใจและการไหลเวียนโลหิต ดังนั้นจึงอาจทำให้การผลิตฮอร์โมนเพศบกพร่อง ซึ่งอาจส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดลง นอกจากนี้ยังสามารถรบกวนสัญญาณฮอร์โมนสืบพันธุ์ ทำให้ตั้งครรภ์ได้ยาก

8. รู้สึกหนาวตลอดเวลา

เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ร่างกายจำเป็นต้องเผาผลาญแคลอรี เมื่อร่างกายได้รับแคลอรี่จากอาหารไม่เพียงพอ อุณหภูมิแกนกลางของร่างกายจะลดลง ทำให้เกิดความรู้สึกหนาวอยู่ตลอดเวลา

9. อาการท้องผูก

ภาวะที่ทำให้ถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือมีอุจจาระแข็งขนาดเล็กและขับถ่ายยาก ถือเป็นอาการท้องผูก ผลการศึกษาพบว่าอาการท้องผูกเกิดขึ้นบ่อยที่สุดในผู้ที่รับประทานแคลอรี่ไม่เพียงพอ แม้ว่าการรับประทานอาหารจะให้ใยอาหารเพียงพอสำหรับการเคลื่อนไหวของลำไส้ก็ตาม เป็นเรื่องปกติมากในผู้สูงอายุ คนหนุ่มสาวอาจมีปัญหาได้หากพวกเขาควบคุมอาหารแบบสุดโต่งโดยรับประทานแคลอรี่น้อยเกินไป