โรคสะเก็ดเงิน vs ผื่นแพ้อักเสบ

by | Nov 8, 2023 | ข่าวรอบโลก, สะเก็ดเงิน, โรคผิวหนัง

โรคสะเก็ดเงิน หรือเป็นผื่นแพ้อักเสบบนมือและเท้าของผู้ป่วยของคุณ?

บทความคัดเลือกจาก Reading Room สถาบันโรคผิวหนังแห่งอเมริกา

โรคสะเก็ดเงินที่ส่งผลต่อมือและเท้าอาจแยกแยะได้ยากในทางคลินิกจากโรคผื่นแพ้อักเสบ น่าเสียดายที่การตรวจชิ้นเนื้อบริเวณที่คิดว่าเป็นโรคสะเก็ดเงินแบบ Volar นั้นแทบจะไม่เป็นประโยชน์ต่อการวินิจฉัยโรคเลย เนื่องจากเป็นการยากที่จะแยกแยะความแตกต่างของเนื้อเยื่อจากโรคผื่นแพ้อักเสบ โดยบนพื้นผิวโรคแบบ Volar ตัวอย่างชิ้นเนื้อของโรคสะเก็ดเงินอาจขาดลักษณะทางจุลพยาธิวิทยาของโรคสะเก็ดเงิน ในขณะที่ Spongiosis อาจมีความเด่นชัดพอที่จะมีลักษณะคล้ายกับโรคผื่นแพ้อักเสบ

บ่อยครั้งที่ผู้ป่วยมีอาการเป็นรอยแดงและ/หรือเป็นสะเก็ดบนฝ่ามือหรือฝ่าเท้าเท่านั้น และไม่พบอาการในส่วนอื่นๆ การตรวจร่างกายอย่างละเอียด ที่รวมถึงบริเวณข้อศอก หัวเข่า รักแร้ และบริเวณ Intertriginous area อาจเผยให้เห็นลักษณะหลักของโรคสะเก็ดเงินและนำพาแพทย์ไปสู่การวินิจฉัยที่ถูกต้อง

โรคสะเก็ดเงินที่มือและเท้าอาจได้รับการวินิจฉัยที่ผิดพลาดได้ว่าเป็นโรคผื่นแพ้อักเสบ หากแพทย์อาศัยเฉพาะการตรวจทางจุลพยาธิวิทยา ไม่แนะนำให้ตรวจชิ้นเนื้อของโรคสะเก็ดเงินแบบ plaque บริเวณมือและเท้า โดยการตรวจร่างกายมีความน่าเชื่อถือมากกว่าในทางการวินิจฉัยโรค

แนะนำผลิตภัณฑ์

ลดอาการคัน สะเก็ดเงิน ด้วย EAZI ZORIA CREAM

EAZI ZORIA CREAM เนื้อครีมดูแลปัญหา “สะเก็ดเงิน”พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)