องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าสองในสามของประชากรโลกเป็นโรคเริม

GENEVA (Reuters) – สองในสามของประชากรโลกที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปีมีเชื้อไวรัสเริมที่ติดเชื้อได้สูงซึ่งทำให้เกิดเริมรอบปาก องค์การอนามัยโลกระบุเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ในการประมาณการครั้งแรกของความชุกของโรคทั่วโลก

ผลการศึกษาของ WHO ระบุว่า ผู้คนที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปีมากกว่า 3.7 พันล้านคนต้องทนทุกข์ทรมานจากไวรัสเริมชนิดที่ 1 (HSV-1) ซึ่งโดยปกติแล้วจะติดเชื้อไวรัสนี้ในวัยเด็ก

นั่นคือนอกเหนือจาก 417 ล้านคนในช่วงอายุ 15-49 ปีที่มีรูปแบบอื่นของโรค HSV-2 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเริมที่อวัยวะเพศ

โดยปกติ HSV-1 จะทำให้เกิดแผลในปากมากกว่าการติดเชื้อที่อวัยวะเพศ แต่ก็กำลังเป็นสาเหตุของการติดเชื้อที่อวัยวะเพศเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน โดยส่วนใหญ่ในประเทศร่ำรวย

นั่นเป็นเพราะว่าสุขอนามัยที่ดีขึ้นในประเทศร่ำรวยกำลังลดอัตราการติดเชื้อ HSV-1 ในวัยเด็ก ทำให้คนหนุ่มสาวมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะติดเชื้อผ่านทางออรัลเซ็กซ์เมื่อพวกเขามีเพศสัมพันธ์

HSV-2 สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อและแพร่เชื้อเอชไอวีซึ่งเป็นโรคที่ทำให้เกิดโรคเอดส์ ไม่ค่อยมีใครทราบเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่าง HSV-1 และ HIV/AIDS แม้ว่าจะนำไปสู่โรคแทรกซ้อนร้ายแรงอื่นๆ เช่น โรคไข้สมองอักเสบ ก็ตาม

“เราจำเป็นต้องเร่งการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสเริมจริงๆ และหากวัคซีนที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการติดเชื้อ HSV-2 สามารถป้องกัน HSV-1 ได้ ก็คงจะมีประโยชน์มากมาย” ซามี ก็อตต์ลีบ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของ WHO กล่าว

นาธาลี บรูเทต์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของ WHO เช่นกัน กล่าวว่าสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา และบริษัทต่างๆ รวมถึงบริษัท แกล็กโซสมิธไคลน์ จำกัด (มหาชน) มีส่วนร่วมในการทดลองเพื่อตัดสินว่าวัคซีนที่ใช้รักษาหรือป้องกันจะดีกว่าหรือไม่

Gottlieb กล่าวว่า GSK ได้ละทิ้งการทดลองวัคซีนก่อนหน้านี้ หลังจากพบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ได้ผลกับ HSV-2 แม้ว่าจะแสดงให้เห็นประสิทธิภาพบางอย่างกับ HSV-1 ก็ตาม

“นั่นน่าสนใจและมีแนวโน้มดี และเป็นข้อพิสูจน์แนวคิดที่ว่าวัคซีนเหล่านี้สามารถพัฒนาได้ ยังมีงานอีกมากที่กำลังดำเนินอยู่ และเราหวังว่าเราจะมีวัคซีน HSV ในอนาคต” เธอกล่าว

เธอกล่าวว่ามีการทดลองระยะที่ 1 และระยะที่ 2 หลายรายการอยู่ เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท Genocea Biosciences Inc ได้เลิกจ้างงานด้านวัคซีนป้องกันโรคปอดบวม และสนับสนุนการทำงานที่มีแนวโน้มดีกว่าในด้านโรคเริมที่อวัยวะเพศ

แหล่งที่มา : Reuters – Reporting by Tom Miles; Editing by Gareth Jones

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด