ไวรัสเริมเพิ่มความเสี่ยงของผู้หญิง มีลูกเป็นออทิสติก

by | Dec 19, 2023 | ข่าวรอบโลก, เริม, โรคผิวหนัง

ไวรัสเริมที่อวัยวะเพศเพิ่มความเสี่ยงของผู้หญิงในการมีลูกด้วย ASD

การศึกษาพบว่า อัตราออทิสติกเพิ่มขึ้นเร็วกว่าความเข้าใจของเราเกี่ยวกับสาเหตุของความผิดปกติ แต่การศึกษาใหม่อาจช่วยได้แม้กระทั่งคะแนน การวิจัยชี้ให้เห็นว่าความเสี่ยงออทิสติกอาจได้รับอิทธิพลจากการติดเชื้อไวรัส นอกเหนือจากปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม รายงานพบว่าผู้หญิงที่เป็นโรคเริมชนิดซิมเพล็กซ์ 2 ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อเริมที่อวัยวะเพศส่วนใหญ่ มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการคลอดบุตรที่มีโรคออทิสติกสเปกตรัม แม้ว่าเหตุผลที่แน่ชัดสำหรับเรื่องนี้ยังไม่ชัดเจนก็ตาม

การศึกษาซึ่งเผยแพร่ทางออนไลน์ใน MSphere โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย พบว่าระดับแอนติบอดีต่อ HSV-2 ในระดับสูงมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อโรคออทิสติกในเด็กมากกว่าสองเท่า เมื่อเปรียบเทียบกับมารดาที่ไม่มีการติดเชื้อในระหว่างตั้งครรภ์ รายงานข่าว Buzzfeed ความเสี่ยงนี้พบเฉพาะในเด็กผู้ชายเท่านั้น ไม่ใช่เด็กผู้หญิง

“เราเชื่อว่าการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของมารดาต่อ HSV-2 อาจขัดขวางการพัฒนาระบบประสาทส่วนกลางของทารกในครรภ์ และเพิ่มความเสี่ยงต่อออทิสติก” มิลาดา เมจิก ผู้เขียนนำในแถลงการณ์ล่าสุดทาง ScienceDaily

ในการศึกษานี้ ทีมงานได้ติดตามมารดา 875 ราย (มารดาของลูก 412 รายที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค ASD และมารดาของเด็กที่ไม่มี ASD 463 ราย) ซึ่งคลอดบุตรในประเทศนอร์เวย์ระหว่างปี พ.ศ. 2542 ถึง พ.ศ. 2551 โดยเก็บตัวอย่างเลือดจากมารดาทั้งในระหว่างตั้งครรภ์และหลังตั้งครรภ์ พวกเขาให้กำเนิด แม้ว่านักวิจัยจะวิเคราะห์การมีอยู่ของแอนติบอดีหลายชนิดในเลือดของมารดา เช่น ทอกโซพลาสมา กอนดิ ไวรัสหัดเยอรมัน ไซโตเมกาโลไวรัส การมีอยู่ของ HSV-2 เป็นเพียงไวรัสชนิดเดียวที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยง ASD ที่เพิ่มขึ้น

แม้ว่า HSV2 จะทำให้เกิดโรคเริมที่อวัยวะเพศ แต่ก็สามารถส่งแอนติบอดีต่อไวรัสได้โดยไม่ต้องมีการระบาดของโรคเริม ในความเป็นจริง จากร้อยละ 13 ของมารดาที่ทดสอบแอนติบอดี HSV-2 ในเชิงบวกในช่วงตั้งครรภ์กลางคัน มีเพียงร้อยละ 12 เท่านั้นที่เคยมีอาการเริมที่อวัยวะเพศในชีวิตของพวกเขา จากการศึกษาพบว่าการติดเชื้อ HSV-2 ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ซึ่งหมายความว่าผู้หญิงอาจเป็นพาหะของการติดเชื้อโดยที่ไม่รู้ตัว

สำหรับการขาดความเสี่ยง ASD ที่พบในเด็กผู้หญิง ทีมงานเชื่อว่านี่อาจเป็นเพราะเด็กผู้หญิงจำนวนไม่มากที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาวิจัยนี้ ASD พบได้บ่อยในเพศชาย และอาจมีเด็กผู้หญิงที่มี ASD ไม่มากพอที่จะมีส่วนร่วมในการศึกษาวิจัยนี้เพื่อแสดงความสัมพันธ์ที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่า HSV-2 มีเพศที่เฉพาะเจาะจงและมีความเสี่ยง ASD

นอกจากนี้ นักวิจัยเน้นย้ำว่า HSV-2 อาจเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงหลายประการที่ทำให้เกิดความเสี่ยง ASD

“ไม่ทราบสาเหตุหรือสาเหตุของโรคออทิสติกส่วนใหญ่” ดับเบิลยู. เอียน ลิปคิน ผู้เขียนอาวุโสกล่าวในแถลงการณ์ “แต่หลักฐานชี้ให้เห็นถึงบทบาทของทั้งปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม งานของเราชี้ให้เห็นว่าการอักเสบและการกระตุ้นภูมิคุ้มกันอาจทำให้เกิดความเสี่ยงได้ ไวรัสเริมชนิดซิมเพล็กซ์-2 อาจเป็นหนึ่งในสารติดเชื้อจำนวนเท่าใดก็ได้ที่เกี่ยวข้อง”

การค้นพบนี้อาจมีนัยยะสำคัญ เมื่อเห็นว่าผู้หญิงอเมริกันมากถึงหนึ่งในสี่เชื่อว่าติดเชื้อ HSV-2 Just Herpes รายงาน ในจำนวนนี้มีเพียงประมาณร้อยละ 20 เท่านั้นที่เคยประสบกับการระบาด จะมีการค้นคว้าเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่าง HSV-2 และ ASD เพิ่มเติม

แหล่งที่มา : Mahic M, Mjaaland S, Bovelstad HG, et al. Maternal Immunoreactivity to Herpes Simplex Virus 2 and Risk of Autism Spectrum Disorder in Male Offspring. mSphere . 2017


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)