โรคงูสวัดก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคอีสุกอีใส ต่อเด็กที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน หรือไม่ได้รับวัคซีน

เกือบ 1 ใน 3 ของผู้คนในสหรัฐอเมริกาจะเป็น โรคงูสวัด ในช่วงชีวิตของพวกเขา และอัตรานี้จะเพิ่มขึ้นตามเวลาเท่านั้น โดยเฉพาะในคนหนุ่มสาว โรคงูสวัดคือการติดเชื้อไวรัสที่เกิดจากไวรัสชนิดเดียวกับโรคอีสุกอีใส ใครก็ตามที่เป็น โรคอีสุกอีใส สามารถเป็นโรคงูสวัดได้ในภายหลัง อาการนี้เจ็บปวดอย่างยิ่งและอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนรุนแรงได้ ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เกิดผื่น สำหรับผู้ปกครอง การเพิ่มขึ้นของโรคงูสวัดหมายถึงโอกาสที่ลูกๆ จะได้รับเชื้อไวรัสมากขึ้นหากพวกเขาไม่มีภูมิคุ้มกัน

EAZI Astrinz Gel อีซี่ แอสทริ๊งซ์ เจล ผลิตภัณฑ์ดูแลสมานผิวรักษา เริม งูสวัด ไฟลามทุ่ง ลดอาการแสบร้อนผิว เจ็บและปวด คันตุ่ม ผลิตจากสารธรรมชาติ ไม่มีสเตียรอยด์ ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

คลิกเลย

โรคงูสวัดเป็นโรคติดต่อหรือไม่?

คำตอบนั้นซับซ้อนเล็กน้อย งูสวัดไม่ได้เป็นโรคติดต่อ บางคนไม่สามารถให้งูสวัดแก่คนอื่นได้ แต่การสัมผัสผื่นงูสวัด สามารถแพร่เชื้อไวรัสไปยัง คนที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใสได้ เมื่อมีคนเป็นโรคอีสุกอีใส ไวรัสก็จะกลับมาเป็นงูสวัดได้ในภายหลัง โรคงูสวัด สามารถส่งผลกระทบต่อคนทุกวัย พบบ่อยมากในผู้ใหญ่แต่ยังสามารถเกิดในเด็กได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง

วิธีป้องกันแก้ไขอย่างไร?

การฉีดวัคซีน เป็นวิธีเดียวที่จะป้องกันโรคงูสวัดได้ การฉีดวัคซีนป้องกันอีสุกอีใส หมายความว่า ไม่เพียงแต่เด็กจะมีภูมิคุ้มกันต่อโรคอีสุกอีใสเท่านั้น แต่ไวรัสจะไม่อยู่เฉยๆในร่างกาย เพื่อรอให้ออกมาเป็นงูสวัดในภายหลัง มันเหมือนกับ วัคซีนป้องกันหลายๆโรคมาไว้ในเข็มเดียว นอกจากนี้ยังมีวัคซีนป้องกันงูสวัดเพื่อช่วยลดความเสี่ยงสำหรับผู้ที่เป็นโรคอีสุกอีใส เด็กอายุ 12 เดือนสามารถรับวัคซีนอีสุกอีใสเข็มแรกได้ ในขณะที่วัคซีนงูสวัดได้รับการแนะนำสำหรับผู้ใหญ่อายุ 50 ปีขึ้นไปเท่านั้น

งูสวัด (Shingles) สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน และดูแลตัวเอง

อ่านเลย

ในบทความล่าสุดสำหรับ The New York Times นักข่าว Sarah Szczypinski รายงานถึงความเสี่ยงกับแพทย์ของเธอ และได้เรียนรู้ว่าผื่นงูสวัดของเธอ อาจทำให้ลูกชายของเธอเป็นโรคอีสุกอีใส รวมถึงโอกาสที่จะเป็นโรคงูสวัดเพิ่มขึ้นในภายหลัง ลูกชายของเธอเพิ่งได้รับวัคซีนอีสุกอีใสส่วนแรกเท่านั้น หากลูกชายของเธอโตพอที่จะรับวัคซีนโรคอีสุกอีใสทั้งสองโดส เรื่องราวก็จะแตกต่างออกไป การสัมผัสกับผื่นไม่สามารถแพร่เชื้อไวรัสไปยังผู้ที่เป็นโรคอีสุกอีใสหรือได้รับวัคซีนครบได้

ในปี 2014 เด็กอายุระหว่าง 13 ถึง 18 ปีมากกว่า 95% ได้รับวัคซีน 1 โดส แต่มีเพียง 81% เท่านั้นที่ได้รับวัคซีนโด๊สที่สองที่แนะนำ ทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีสุกอีใส ซึ่งทำให้เสี่ยงที่ไวรัสจะกลับมาระบาดอีกครั้งในรูปแบบงูสวัด วัคซีนโรคอีสุกอีใสยังคงสามารถช่วยได้แม้ว่าคุณจะสัมผัสเชื้อแล้ว หากเด็กได้รับวัคซีนภายใน 3 ถึง 5 วันนับจากวันสัมผัส

บทสรุป

เนื่องจากกรณี โรคงูสวัด มีจำนวนเพิ่มขึ้นในคนหนุ่มสาว โอกาสที่เด็กที่ไม่ได้รับวัคซีนก็จะได้รับเชื้อเพิ่มขึ้นเช่นกัน การฉีดวัคซีนสำหรับโรคอีสุกอีใสในเด็ก และโรคงูสวัดในพ่อแม่ เป็นวิธีที่สำคัญที่สุดวิธีเดียวในการจำกัดโอกาส ที่เด็กจะเป็นโรคที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอลงในอนาคตได้

หมายเหตุ Sean Marsala เป็นนักเขียนด้านสุขภาพจากฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย หลงใหลการอ่านหนังสือ ท่องอินเทอร์เน็ต และเทคโนโลยีการแพทย์

ที่มา Medical Daily

EAZI Astrinz Gel อีซี่ แอสทริ๊งซ์ เจล ผลิตภัณฑ์ดูแลสมานผิวรักษา เริม งูสวัด ไฟลามทุ่ง ลดอาการแสบร้อนผิว เจ็บและปวด คันตุ่ม ผลิตจากสารธรรมชาติ ไม่มีสเตียรอยด์ ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

คลิกเลย