เผยผลวิจัยล่าสุด! เปิดประตูสู่การดูแลปัญหาสะเก็ดเงินตามหลักทฤษฎีใหม่!

เผยผลวิจัยล่าสุด! เปิดประตูสู่การดูแลปัญหาสะเก็ดเงินตามหลักทฤษฎีใหม่ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ block ทั้งสัญญาณ IL-17 และ IL-23 ที่ให้ผลลัพธ์ประสิทธิภาพดีกับอาการสะเก็ดเงินทุกกลุ่ม

ผลวิจัยในอดีตพบว่าสัญญาณ IL-17 (interleukin-17) เป็นแกนสำคัญในกระบวนการเกิดสะเก็ดเงิน โดยสัญญาณ IL-17 จะทำให้เกิดการอักเสบและแบ่งตัวไวของเซลทำให้เกิดการหนาตัวเป็นอาการสะเก็ดเงินขึ้น ในอดีตการดูแลปัญหาสะเก็ดเงินด้วยผลิตภัณฑ์ที่บล็อกสัญญาณ IL-17 มีความสำคัญอย่างมาก โดยผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการบล็อก IL-17 ได้รับการพัฒนาและทดสอบในทางคลินิก และได้รับการรับรองว่ามีประสิทธิภาพในดูแลปัญหาสะเก็ดเงิน

วิจัยล่าสุดพบว่า ผู้ที่มีอาการสะเก็ดเงินเรื้อรังบางกลุ่มที่ไม่ตอบสนองต่อผลิตภัณฑ์ที่ block สัญญาณ interleukin-17 (IL-17) เพราะมีการค้นพบใหม่ว่ากระบวนการเกิดสะเก็ดเงินนั้น มีทั้งสัญญาณ IL-17 (interleukin-17) และ IL-23 (interleukin-23) เป็นแกนสำคัญในกระบวนการเกิดสะเก็ดเงินร่วมกันในการเกิดการอักเสบและแบ่งตัวไวของเซลทำให้เกิดการหนาตัวเป็นอาการสะเก็ดเงิน ซึ่งสัญญาณทั้ง 2 ในแต่ละบุคคลจะมีความเด่นของสัญญาณแต่ละตัวมากน้อยแตกต่างกันไป

เมื่อผู้ที่มีอาการสะเก็ดเงินเรื้อรังกลุ่มที่ไม่ตอบสนองต่อผลิตภัณฑ์ที่ block สัญญาณ IL-17 มีการปรับเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ block สัญญาณ IL-23 พบผลที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญภายใน 16 สัปดาห์ โดยมีผลที่ยังคงดีขึ้นมากขึ้นในระยะเวลา 52 สัปดาห์ มีผู้ที่มีอาการมากกว่าครึ่งหนึ่งที่มีคะแนนการประเมินของแพทย์ (PGA) เป็น 0/1 (หายหมด/หายเกือบหมด) ซึ่งเป็นการปรับปรุงสุขภาพและลดอาการผิวหนังเป็นประโยชน์อย่างมากในระยะเวลา 16 สัปดาห์ คุณภาพชีวิต (QoL) และอาการที่เกี่ยวข้องกับสะเก็ดเงินได้รับการปรับปรุงในส่วนใหญ่ของผู้ที่มีอาการ ในการวิจัยนี้ได้รวบรวมผู้ที่มีอาการที่มีประสิทธิผลต่ำหลังจากใช้ secukinumab (Cosentyx) หรือ ixekizumab (Taltz) โดยการวิเคราะห์ข้อมูลรวม 252 ราย พบว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ risankizumab (Skyrizi) ทำให้ผู้ที่มีอาการมีการปรับปรุงสุขภาพที่ดีขึ้น และไม่มีผลข้างเคียงใหม่ที่น่าเป็นห่วง วิจัยนี้เป็นการตอบสนองต่อปัญหาที่พบบ่อยในการดูแลผู้ที่มีอาการในคลินิกที่ต้องการทราบว่าหากผู้ที่มีอาการไม่ตอบสนองต่อยาหนึ่ง

หากผู้ที่มีอาการสะเก็ดเงินมีการใช้ผลิตภัณฑ์อะไรแล้วไม่ได้ผลในการดูแลปัญหาสะเก็ดเงินเรื้อรัง ควรพิจารณาใช้ zoria ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ตามหลักทฤษฎีใหม่ที่ block ทั้งสัญญาณ interleukin-17 (IL-17) และสัญญาณ interleukin-23 (IL-23) ซึ่งจะสามารถตอบสนองต่อผู้ที่มีอาการสะเง็ดเงินได้ทุกกลุ่ม โดยได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาสะเก็ดเงินเรื้อรังได้ตาม gold standard ทั้งยังไม่มีผลข้างเคียง ซึ่งจะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เริ่มต้นสู่การดูแลปํญหาสะเก็ดเงินแบบทฤษฎีใหม่ที่ได้ผลลัพธ์ที่แน่นอนตาม gold Standard ได้แล้ววันนี้

ที่มางานวิจัย

Biologic Switch Revs Up Response in Plaque Psoriasis — “Dramatic improvement” at 16 weeks with IL-23 blocker after lack of response to anti-IL-17 drug by Charles Bankhead, Senior Editor, MedPage Today March 19, 2023

ที่มาบทความ Biologic Switch Revs Up Response in Plaque Psoriasis

แนะนำผลิตภัณฑ์

ลดอาการคัน สะเก็ดเงิน ด้วย EAZI ZORIA CREAM

EAZI ZORIA CREAM เนื้อครีมดูแลปัญหา “สะเก็ดเงิน”