วัคซีนงูสวัดใหม่ Shingrix พบว่ามีประสิทธิภาพ 97% เมื่อเทียบกับอาการ

ความต้องการวัคซีนโรคงูสวัดตัวใหม่และ “โดดเด่น” สูงกว่าที่คาด Shingrix จาก GlaxoSmithKline แพร่หลายไปทั่วสหรัฐอเมริกา ขณะนี้วัคซีนขาดแคลนแต่เพียงชั่วคราวเท่านั้น

GlaxoSmithKline กล่าวว่าจะเพิ่มจำนวนโดสที่มีอยู่อย่างมีนัยสำคัญในช่วงที่เหลือของปีและจนถึงปี 2563 ความต้องการ Shingrix ที่สูงนั้นเนื่องมาจากประสิทธิภาพของยาดังกล่าว

โรคงูสวัดคือการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดผื่นอันเจ็บปวดซึ่งมักปรากฏเป็นแผลพุพองเส้นเดียวรอบๆ ลำตัวด้านซ้ายหรือด้านขวาของลำตัว การติดเชื้อนี้เกิดจากไวรัส varicella zoster ซึ่งเป็นไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส

การศึกษายืนยันว่า Shingrix มีประสิทธิภาพมากกว่า 97 เปอร์เซ็นต์ในการป้องกันโรคงูสวัดในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังใช้ได้ผลเช่นกันในผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงสูงต่อภาวะแทรกซ้อนจากโรคงูสวัดที่เรียกว่า postherpetic neuralgia (PHN) ในทางตรงกันข้าม Zostavax (วัคซีนที่นิยมในปัจจุบัน) ช่วยลดความเสี่ยงของโรคงูสวัดได้เพียง 51 เปอร์เซ็นต์และ PHN ลง 67 เปอร์เซ็นต์ มีประสิทธิภาพเพียงประมาณ 38 เปอร์เซ็นต์ในผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป

“มันน่าทึ่งมาก” ดร.วิลเบอร์ เฉิน รองศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ที่ศูนย์พัฒนาวัคซีนและสุขภาพโลก คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยแมริแลนด์กล่าว “มันทำได้ดีกว่าที่ฉันคาดไว้”

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าผลของ Shingrix จะอยู่ได้นานกว่าเมื่อเทียบกับ Zostavax การป้องกัน Shingrix จะคงอยู่เหนือร้อยละ 85 เป็นเวลาสี่ปีหลังการฉีดวัคซีน

“ในช่วงสี่ปี มาตรการที่เราใช้สำหรับการป้องกันแทบไม่มี (ลดลง) เลย” ดร. วิลเลียม ชาฟฟ์เนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ป้องกันและโรคติดเชื้อที่มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์กล่าว “นั่นแตกต่างอย่างมากจากวัคซีนตัวแรกอย่าง Zostavax เพราะเมื่อถึงเวลานั้น (การป้องกัน) ก็ลดน้อยลงแล้ว”

การศึกษาพบว่าผลข้างเคียงหลักจากการใช้ Shingrix คืออาการเจ็บที่แขนบริเวณที่ฉีดวัคซีน ผลข้างเคียงอื่นๆ อาจไม่รุนแรงและมักเกิดขึ้นเป็นเวลาสองถึงสามวัน ซึ่งรวมถึงอาการปวดศีรษะ แดง บวม เหนื่อยล้า ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่น และมีไข้

การวิจัยในอนาคตจะแสดงให้เห็นว่า Shingrix มีประสิทธิภาพเพียงใดในกลุ่มคนพิเศษ เช่น ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ยังไม่ชัดเจนว่าการคุ้มครองของ Shingrix จะอยู่ได้นานแค่ไหน “เราไม่รู้ว่าคนๆ หนึ่งได้รับการฉีดวัคซีนเมื่ออายุ 50 ปี หรือไม่ เราควรฉีดวัคซีนกระตุ้นทุกๆ 10 ปี หรือทุกๆ 15 ถึง 20 ปี หรือหากไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนใดๆ” ดร. เฉิน กล่าวเสริม

วัคซีนนี้ปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงอายุ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ในอเมริกา ผู้ที่ไม่ควรฉีดวัคซีน Shingrix คือสตรีมีครรภ์และใครก็ตามที่เคยมีอาการแพ้อย่างรุนแรงต่อ Shingrix หรือส่วนผสมใดๆ ของ Shingrix

ที่มา Medical Daily

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด