ไวรัสเริมที่ก่อให้เกิดมะเร็งซ่อนตัวจากระบบภูมิคุ้มกันและก่อให้เกิดการเจ็บป่วยตลอดชีวิตได้อย่างไร

สิ่งมีชีวิตพัฒนากลไกการรับมือเพื่อปกป้องตนเองจากสภาวะที่ไม่พึงประสงค์ ในทางที่ก้าวหน้ากว่านั้น แบคทีเรียและไวรัสก็ใช้กลไกเหล่านี้เช่นกัน แต่ยังสามารถพรางตัวเองกับผู้โจมตีได้ ซึ่งก็คือระบบภูมิคุ้มกันของโฮสต์ของพวกมัน ไวรัสชนิดหนึ่งคือไวรัสเริมที่เกี่ยวข้องกับซาร์โคมา (KSHV) ของ Kaposi ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงการตรวจพบจากระบบภูมิคุ้มกันของเราได้สำเร็จและแพร่กระจายภายในร่างกายมนุษย์โดยไม่ได้รับการยอมรับ

การวิจัยเกี่ยวกับไวรัสดังกล่าวดำเนินการที่ศูนย์วิจัยการติดเชื้อเฮล์มโฮลทซ์ (HZI) ในเมืองเบราน์ชไวก์ และรายงานเกี่ยวกับผลงานของพวกเขาได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Virology ตามข่าวประชาสัมพันธ์

KSHV หรือ HHV-8 ตามชื่ออย่างเป็นทางการ เป็นไวรัสก่อมะเร็งที่รับผิดชอบต่อโรคต่างๆ รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหลย้อนปฐมภูมิ และโรค Castleman บางชนิด แต่ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับ Kaposi’s sarcoma ซึ่งเป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยโรคเอดส์ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง มันคือแกมมาเฮอร์เปสไวรัส ซึ่งเป็นไวรัสที่อยู่เฉยๆ จนกว่าจะสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในโฮสต์ได้ตลอดชีวิต

โดยทั่วไป เมื่อไวรัสโจมตีร่างกาย พวกมันจะ “ต่อสู้ทันทีด้วยการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของไวรัสที่ถูกกระตุ้นโดยเซ็นเซอร์ รวมถึงตัวรับคล้ายค่าผ่านทาง (TLR)” นักวิจัย HZI และผู้เขียนการศึกษา ดร. เคนดรา บุสซีย์ กล่าวในข่าวประชาสัมพันธ์ TLR คือคลาสของโปรตีนที่แสดงออกมาบนพื้นผิวของเซลล์ต่อสู้ของระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงเซลล์มาโครฟาจและเซลล์เดนไดรต์ TLR ระบุเชื้อโรคตามรูปแบบบางอย่างที่เรียกว่ารูปแบบโมเลกุลที่เกี่ยวข้องกับเชื้อโรค (PAMPs) ที่แสดงบนพื้นผิวหรือ DNA สิ่งนี้ การจดจำจะกระตุ้นให้เกิดชุดของวิถีการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่จะชะล้างเชื้อโรคออกไป

แต่การรับรู้นี้ดูเหมือนจะใช้ไม่ได้ผลกับ KSHV หรือไวรัสแกมมาเฮอร์เปสชนิดอื่นๆ และช่วยให้พวกมันอยู่ในร่างกายของโฮสต์ได้ตลอดชีวิต นักวิทยาศาสตร์ของ HZI ตรวจพบกลไกการปกปิดของพวกเขาในขณะที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มวิจัยที่เรียกว่า “การปรับภูมิคุ้มกันของไวรัส” กลุ่มนี้นำโดยศาสตราจารย์เมลานี บริงก์แมนน์ สามารถแสดงให้เห็นว่าไวรัสกำลังหลบเลี่ยงการตรวจจับโดยทำให้ฟังก์ชันของ TLR เสียหาย แม้ว่าจะยังไม่ได้ค้นพบส่วนใดและวิธีการทำงานของมันก็ตาม

นักวิทยาศาสตร์มีแง่ดีว่าการค้นพบนี้จะช่วยในการพัฒนาทางเลือกในการรักษาโรคแกมมาเฮอร์เปสไวรัส “สารเหล่านั้นสามารถปกป้องระบบภูมิคุ้มกันได้อย่างแข็งขันและป้องกันไวรัสไม่ให้ชนะในการต่อสู้กับระบบภูมิคุ้มกัน” บัสซีย์กล่าวในข่าวประชาสัมพันธ์ “อย่างไรก็ตาม หนทางนี้ยังอีกยาวไกล”

ยังมีเชื้อโรคจำนวนหนึ่งที่ต้องศึกษาวิธีการบุกรุกและก่อให้เกิดโรคในร่างกายมนุษย์ กลุ่ม “การปรับภูมิคุ้มกันของไวรัส” พยายามให้ความกระจ่างเกี่ยวกับไวรัสเหล่านี้และกลไกของไวรัสเหล่านี้ โดยเฉพาะไวรัสเริม

แหล่งที่มา : Bussey K, Reimer E, Todt H, et al. The gammaherpesviruses KSHV and MHV68 modulate the TLR-induced proinflammatory cytokine response. Journal of Virology. 2014.

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด