โรคหอบหืดในวัยเด็กอาจเป็น ‘ปัจจัยเสี่ยงที่ไม่รู้จัก’ สำหรับโรคงูสวัดในภายหลังในชีวิต

การศึกษาใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ในวารสาร Journal of Allergy and Clinical Immunology ระบุว่า โรคที่พบบ่อยในวัยเด็ก 2 ประการอาจร่วมมือกันทำให้ชีวิตลำบากขึ้นอีกเล็กน้อยในปีต่อๆ ไป

นักวิจัยซึ่งส่วนใหญ่มาจาก Mayo Clinic พบว่าผู้ใหญ่ที่เป็นโรคงูสวัด (งูสวัด) มีแนวโน้มที่จะรายงานประวัติโรคหอบหืดมากกว่ากลุ่มควบคุม นอกจากนี้ พวกเขาสรุปเพิ่มเติมว่าผู้ใหญ่ที่มีประวัติโรคหอบหืดมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคงูสวัดมากกว่าผู้ที่ไม่มีโรคนี้ถึงร้อยละ 70 การศึกษานี้แม้จะยังห่างไกลจากการสรุปแน่ชัด แต่ก็อาจให้ความกระจ่างเพิ่มเติมว่าเหตุใดจึงมีเพียงกลุ่มย่อยของบุคคลที่อ่อนแอต่อการเจ็บป่วยเท่านั้นที่สามารถพัฒนาการศึกษาต่อไปได้

“โรคหอบหืดเป็นหนึ่งในห้าโรคเรื้อรังที่เป็นภาระมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชากรมากถึงร้อยละ 17” ดร. ยัง จูห์น ผู้เขียนการศึกษากล่าวกับ Mayo Clinic News Network “ผลของโรคหอบหืดต่อความเสี่ยงของการติดเชื้อหรือความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันอาจไปไกลกว่าทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดี” ดร. Juhn เป็นกุมารแพทย์ทั่วไปและนักระบาดวิทยาโรคหอบหืดที่ Mayo Clinic Children’s Research Center ในเมืองโรเชสเตอร์ รัฐมินนิโซตา

การกลับมาของเชื้อโรค

โรคงูสวัดมีสาเหตุมาจากเชื้อโรคชนิดเดียวกันที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส ได้แก่ ไวรัสวาริเซลลาซอสเตอร์ (VSV) แม้ว่าจะพบในผู้ที่ติดเชื้ออีสุกอีใสแล้วก็ตาม ด้วยเหตุผลที่เข้าใจกันอย่างกว้างๆ เช่น ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ VSV ที่เคยหลับใหลก่อนหน้านี้จะกลับคืนมาอีกครั้งในประมาณหนึ่งในสามของบุคคลเหล่านี้ และแพร่เชื้อไปยังเซลล์ประสาทของพวกเขา มักจะทำให้เกิดความเจ็บปวด เป็นไข้ และมีผื่นที่เห็นได้ชัดเจนซึ่งจำกัดอยู่ที่ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย ซึ่งกินเวลานานหลายสัปดาห์ ในบางกรณี ความเสียหายของเส้นประสาทที่เกิดจากโรคงูสวัดยังคงอยู่เป็นเวลานานหลังจากการติดเชื้อหายไป ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดที่เรียกว่า postherpetic neuralgia (PHN) ซึ่งสามารถคงอยู่ได้นานหลายเดือน หลายปี หรือแม้แต่ตลอดชีวิต

แม้จะมีข่าวลือเป็นครั้งคราวจากกลุ่มผู้ต่อต้านการฉีดวัคซีน แต่ดูเหมือนจะไม่มีความเชื่อมโยงระหว่างการฉีดวัคซีนโรคอีสุกอีใสกับการเพิ่มขึ้นที่ชัดเจนของผู้ป่วยโรคงูสวัด โดยการเพิ่มขึ้นของโรคนี้เกิดขึ้นมานานแล้วก่อนที่วัคซีนจะบังคับใช้กับเด็กๆ ในอเมริกาในปี 1996 ภูมิคุ้มกันจาก วัคซีนอาจเสื่อมสภาพได้ และมีความเสี่ยงเล็กน้อยที่จะเป็นโรคงูสวัดแม้ว่าจะฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม เชื่อกันว่าผู้ใหญ่เกือบทุกคนมี VSV อยู่ในระบบของตน

สำหรับการศึกษาในปัจจุบันนี้ นักวิจัยได้เจาะลึกประวัติทางการแพทย์ของผู้อยู่อาศัยที่ติดเชื้องูสวัดจำนวน 371 คน ซึ่งมีอายุ 50 ปีขึ้นไปจาก Olmsted County รัฐมินนิโซตา และเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมจำนวน 742 คนที่ตรงกับวันเกิดและเพศ อายุเฉลี่ยของผู้เข้าร่วมคือ 67 ปี และร้อยละ 66 เป็นผู้หญิง ร้อยละ 23 ของกลุ่มโรคงูสวัด (81 คน) มีประวัติโรคหอบหืด เทียบกับร้อยละ 15 ของกลุ่มควบคุม (114 คน) พบความสัมพันธ์ที่คล้ายกันกับกลากเนื่องจากร้อยละ 12 ของกลุ่มหลังมีความคล้ายคลึงกับร้อยละ 8 ของกลุ่มควบคุม เป็นที่รู้กันว่าทั้งกลากและโรคหอบหืดมีความเชื่อมโยงกับระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ

เพื่อสนับสนุนการค้นพบนี้ให้ดีขึ้น นักวิจัยเคยพบความเชื่อมโยงแบบเดียวกันระหว่างโรคหอบหืดและความเสี่ยงโรคงูสวัดในการศึกษาที่คล้ายกันของเด็ก Olmsted County, MN การศึกษาทั้งสองเพียงส่งสัญญาณถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองเงื่อนไขเท่านั้น ดังนั้นจึงยังต้องการคำอธิบายที่เป็นรูปธรรมเบื้องหลังลิงก์นี้ นักวิจัยตั้งทฤษฎีว่าโรคแพ้ภูมิตัวเองเหล่านี้อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันปรับตัวของเราอ่อนแอลงเล็กน้อย ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการรักษาการป้องกันโรคที่หายไปแล้ว เช่น โรคหัด และแน่นอนว่าโรคอีสุกอีใส

หากไม่มีอะไรอื่น การค้นพบนี้อาจเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการส่งเสริมวัคซีนโรคงูสวัดให้ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งสามารถป้องกันทั้งโรคและความเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อนที่ร้ายแรงกว่า เช่น PHN ได้ในระดับปานกลาง สำหรับผู้ที่ยังมีอาการอยู่

“โรคหอบหืดอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่ไม่เป็นที่รู้จักสำหรับโรคงูสวัดในผู้ใหญ่” ผู้เขียนสรุป “ควรพิจารณาสร้างภูมิคุ้มกันให้ผู้ใหญ่ที่เป็นโรคหอบหืดอายุ 50 ปีขึ้นไป เป็นกลุ่มเป้าหมาย”

แหล่งที่มา : Kwon H, Bang D, Kim E, et al. Asthma as a risk factor for zoster in adults: A population-based case-control study. Journal of Allergy and Clinical Immunology. 2015.

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด