เชื้อรา Candida และโรคสะเก็ดเงิน มีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่?

โรคสะเก็ดเงินและเชื้อรา Candida

หากคุณมีโรคสะเก็ดเงินหรือโรคภูมิคุ้มกันอื่นๆ คุณอาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่นๆ อีกหนึ่งโรคที่คุณอาจเสี่ยงต่อได้คือการติดเชื้อจากเชื้อรา Candida

การติดเชื้อนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในหลายวิธี เช่น การติดเชื้อช่องคลอด หรือการติดเชื้ออย่างรุนแรง การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีโรคสะเก็ดเงินอาจมีเชื้อรา Candida อยู่ในร่างกายมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อและทำให้อาการโรคสะเก็ดเงินเลวร้ายขึ้นได้

อะไรคือความเชื่อมโยงระหว่างเชื้อรา Candida และโรคสะเก็ดเงิน (psoriasis)?

การศึกษาหลายรายงานแสดงให้เห็นว่าผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินอาจมีการพบเชื้อรา Candida ในร่างกายมากกว่าคนทั่วไป คาดว่าสารชนิดเรียกว่า “ซุปเปอร์แอนติเจน” และพิษจากชนิดของ Candida อาจทำให้อาการโรคสะเก็ดเงินเกิดการแย่ลง

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคภูมิคุ้มกันแบบเรื้อรัง ส่วนใหญ่จะถูกวินิจฉัยในช่วงอายุ 12 ถึง 30 ปี

โรคสะเก็ดเงินทำให้เซลล์ผิวหนังหมุนเวียนอย่างรวดเร็วเกินไป ซึ่งทำให้เกิดผื่นแดงๆ บนผิวหนัง และเกิดการสะสมสารขาวเงา โรคสะเก็ดเงินอาจมีลักษณะคล้ายผื่นขึ้นรูปแบบอื่นๆ และอาจจะพัฒนาไปเป็นข้ออักเสบสะเก็ดเงินได้

การศึกษาในวารสาร International Journal of Dermatology พบว่าการพบเชื้อรา Candida ในผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินมีมากกว่าการพบในผู้ที่ไม่มีโรคสะเก็ดเงินอย่างมีนัยสำคัญ

การศึกษาก่อนหน้านี้ในโรคติดเชื้อรา (Mycoses) พบว่าผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินมีการเกิดเชื้อรา Candida ในน้ำลายและอุจจาระมากกว่าผู้ที่ไม่มีโรคสะเก็ดเงิน

การศึกษาทั้งสองแหล่งระบุว่าผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินมีโอกาสมากกว่าที่จะพบเชื้อรา Candida เข้าที่ในร่างกายของพวกเขา ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการสะเก็ดเงินที่รุนแรงขึ้น การศึกษาในโรคติดเชื้อรา (Mycoses) แนะนำให้แพทย์พิจารณาสั่งยาต้านเชื้อราเมื่อรักษาโรคสะเก็ดเงิน

เชื้อรา Candida คืออะไร?

เชื้อรา Candida เป็นเชื้อราชนิดหนึ่ง หรือที่เรียกกันว่ายีสต์ ถ้าเชื้อราชนิดนี้เจริญเติบโตมากเกินไปในร่างกายของคุณจะสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อได้ คุณก็อาจพบเชื้อราชนิดนี้อยู่ในร่างกายบ้างแล้ว

เชื้อรา Candida สามารถพบได้ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น

 • ปาก
 • ทางเดินอาหาร
 • อวัยวะสืบพันธุ์
 • ผิวหนัง

การมีแบคทีเรียอื่นๆ ภายในร่างกายอาจช่วยป้องกันการเกิดการติดเชื้อของเชื้อราชนิดนี้ได้ การติดเชื้อเกิดขึ้นเมื่อสมดุลของแบคทีเรียถูกทำลาย สมดุลของแบคทีเรียนี้อาจเสียหายจากการเป็นโรคหรือสภาวะทางการแพทย์อื่นๆ

การพบเชื้อรา Candida สามารถเกิดขึ้นได้ในลักษณะต่างๆ ดังนี้

1. การติดเชื้อของเชื้อราในช่องปาก

เกิดขึ้นภายในปาก อาการสามารถมีได้ดังนี้

 • จุดขาวบนลิ้น
 • จุดขาวบนแก้ม
 • ความยากลำบากในการกลืน
 • ไข้

2. การติดเชื้อราในช่องคลอด

การติดเชื้อราสามารถก่อให้เกิดการตกขาว คันและระคายเคืองในช่องคลอดได้ การติดเชื้อนี้ยังสามารถทำให้ร่างกายของคุณสร้างน้ำเยิ้มหนืดและหนาที่มีลักษณะเป็นชีส ประมาณ 3 ใน 4 ผู้หญิงจะติดเชื้อราอย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิตของพวกเขา

3. ผื่นผิวหนังใต้ร่มผ้า

ผื่นผิวหนังใต้ผ้าอ้อมอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการติดเชื้อราเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและชื้น การติดเชื้อจะเกิดขึ้นในซอกพับของผิวหนัง เช่น บริเวณขาหนีบหรือบริเวณก้น อาจเกิดจุดแดงรอบๆ ด้วย

4. อักเสบแพร่กระจายรุกราน (Invasive candidiasis)

ถ้าเชื้อมีการแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น ทางเลือด จะถือว่าเป็นโรคอักเสบที่รุกราน โรคสถานการณ์นี้มีความรุนแรงมากและอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตบางครั้ง โรคนี้สามารถกระทบถึงทุกส่วนของร่างกาย เช่น

 • ทางเลือด
 • หัวใจ
 • สมอง
 • ตา
 • กระดูก

เนื่องจากโรคอักเสบชนิดนี้มีความรุนแรงอย่างมาก อาจต้องใช้ระยะเวลาการรักษาที่ยาวนานหรือต้องอยู่โรงพยาบาลเป็นระยะเวลานาน

วิธีป้องกันและจัดการการติดเชื้อ Candida

หากคุณสงสัยว่าคุณมีการติดเชื้อ Candida คุณควรพบแพทย์ของคุณ โดยเมื่อเกิดการติดเชื้อนี้ คุณจะได้รับการรักษาด้วยยาต้านเชื้อรา ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผ่านปาก ทาผิวหนังด้วยครีม หรือฉีดเข้าเส้นเลือด

มีการแนะนำว่าอาหารสุขภาพแบบ “Candida cleanse diet” นั้นประสบความสำเร็จเพราะมันช่วยลดการบริโภคอาหารประเภทไม่ดีต่อสุขภาพและอาหารแปรรูป ดังนั้นคุณอาจรู้สึกดีขึ้นโดยการลดการบริโภคอาหารเหล่านี้ แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นเพราะว่าคุณกำจัดเชื้อราจากในร่างกายของคุณออกไป

ก่อนที่คุณจะพยายามรักษาการติดเชื้อราด้วยวิธีทางเลือก ควรพบแพทย์ของคุณเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับตัวเลือกของคุณ หากคุณมีโรคสะเก็ดเงินและสงสัยว่า Candida กำลังทำให้อาการแย่ลง คุณและแพทย์ของคุณควรพูดคุยกันเพื่อหาทางแก้ไขที่เหมาะสมที่สุด

ที่มา Are Candida and Psoriasis Related?

แนะนำผลิตภัณฑ์

ลดอาการคัน สะเก็ดเงิน ด้วย EAZI ZORIA CREAM

EAZI ZORIA CREAM เนื้อครีมดูแลปัญหา “สะเก็ดเงิน”