ความเสี่ยงอัลไซเมอร์เพิ่มขึ้นสองเท่าในผู้ที่ติดเชื้อไวรัสเริม ไวรัสกระตุ้นการพัฒนาของโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างไร

ดูเหมือนแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ไวรัสเริมจะเชื่อมโยงกับการพัฒนาของโรคอัลไซเมอร์ ท้ายที่สุดแล้ว พวกเขาเป็นโรคที่แตกต่างกันสองโรค โดยโรคแรกทำให้เกิดเริมและโรคหลังทำให้สูญเสียความทรงจำ แต่การศึกษาใหม่พบว่าผู้ที่ติดเชื้อไวรัสเริมมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์เป็นสองเท่า เมื่อพิจารณาว่าเกือบทุกคนติดเชื้อไวรัสในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง จึงสามารถอธิบายได้ว่าทำไมคนจำนวนมากถึงเป็นโรคอัลไซเมอร์ด้วย

แม้ว่าปกติเชื่อกันว่าโรคเริมเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่จริงๆ แล้วไวรัสมีอยู่สองรูปแบบ ได้แก่ เริมชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 โดยเป็นชนิดที่ 1 (HSV-1) ที่คนส่วนใหญ่ในวัยเด็กติดต่อได้ และการแพร่เชื้อไม่จำเป็นต้องมี บุคคลที่มีอาการเช่นเริม จากข้อมูลของ American Academy of Dermatologists พบว่าไวรัสนี้มีอยู่ในประชากรมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์

ความสัมพันธ์ระหว่างโรคทั้งสองอาจอธิบายได้ในการศึกษาเมื่อปี 2554 นักวิจัยจากสถาบันที่แตกต่างกัน 3 แห่งพบว่าเมื่อไวรัสที่อยู่เฉยๆ เหล่านี้ถูกกระตุ้นอีกครั้ง พวกมันจะมีปฏิกิริยากับเยื่อหุ้มเซลล์ที่มีโปรตีนสารตั้งต้นของอะไมลอยด์ ซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำให้เกิดการพัฒนาของโรคอัลไซเมอร์ ในระหว่างการโต้ตอบเหล่านี้ พวกเขาพบว่า APP ช่วยให้ HSV-1 เคลื่อนที่ไปตามเส้นประสาทได้ แต่ในขณะเดียวกัน มันก็ขัดขวางการขนส่งและการจัดจำหน่ายของ APP เอง การค้นพบว่านักวิจัยสามารถกระตุ้นการผลิตแผ่นอะไมลอยด์ ซึ่งเป็นจุดเด่นของโรคอัลไซเมอร์

สำหรับการศึกษาในปัจจุบัน นักวิจัย Hugo Lövheim จากมหาวิทยาลัย Umeå และทีมงานของเขาได้ทดสอบพลาสมาในเลือดของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ 360 ราย และผู้ป่วยที่ไม่มีภาวะสมองเสื่อม 360 ราย ตัวอย่างถูกเก็บประมาณ 9.6 ปีก่อนการวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ แม้ว่าพวกเขาจะไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองในกลุ่มตัวอย่างการศึกษาโดยรวม แต่พวกเขาพบว่าผู้ป่วยที่มีการวินิจฉัยมาหลังจากเจาะเลือดเป็นเวลา 6.6 ปีหรือมากกว่านั้น มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์มากกว่า

การศึกษาอื่นในเดือนกรกฎาคมจากLövheimยังพบความเชื่อมโยงระหว่างเงื่อนไขทั้งสองนี้ ในรายงานดังกล่าว มีผู้เข้ารับการทดสอบอัลไซเมอร์ 3,432 รายหลังจากเก็บตัวอย่างเลือดเป็นเวลา 11.3 ปี ขอย้ำอีกครั้งว่าความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าหากมีแอนติบอดีต่อ HSV-1 ในเลือด ซึ่งเป็นสัญญาณของไวรัสที่ถูกกระตุ้นอีกครั้ง

“ผลลัพธ์ของเราแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างการติดเชื้อไวรัสเริมและความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์” Lövheim รองศาสตราจารย์ของ Department of Community Medicine and Rehabilitation, Geriatric Medicine ที่ Umeå กล่าวในแถลงการณ์ “นี่ก็หมายความว่าเรามีโอกาสใหม่ในการพัฒนารูปแบบการรักษาเพื่อหยุดยั้งโรค”

ด้วยความเชื่อมโยงระหว่างสภาวะต่างๆ ดังกล่าว Lövheim เชื่อว่าการรักษาโรคเริมด้วยยาต้านไวรัสอาจถูกผลักดันให้ครอบคลุมถึงการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ด้วย อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่าศักยภาพนี้จะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : Lövheim H, Gilthorpe J, Adolfsson R, Nilsson L-G, Elgh F. Reactivated herpes simplex infection increases the risk of Alzheimer’s disease. Alzheimer’s & Dementia. 2014.