7 สัญญาณเตือนที่ต้องระวัง โรคเบาหวานที่มีผลต่อผิวหนัง

คุณรู้หรือไม่ว่าโรคเบาหวานส่งผลต่อผิวของคุณได้? แม้ว่าการลดน้ำหนักโดยไม่ได้ตั้งใจ การปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำ และเหนื่อยล้าเป็นอาการที่พบบ่อยของโรคเบาหวาน แต่การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังของบุคคลอาจเป็นสัญญาณเตือนล่วงหน้าของโรคได้เช่นกัน

โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงซึ่งเกิดจากการผลิตอินซูลินไม่เพียงพอหรือความล้มเหลวในการใช้อินซูลินอย่างมีประสิทธิภาพในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ในหลายกรณี การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังจะปรากฏในผู้ป่วยเบาหวานก่อนการวินิจฉัยด้วยซ้ำ หากคุณเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานอยู่แล้ว ปัญหาผิวหนังอาจบ่งบอกว่าระดับน้ำตาลในเลือดสูงและการรักษาโรคเบาหวานจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยน

EAZI ASTRINZ GEL 10 g

EAZI Astrinz Gel อีซี่ แอสทรีน เจล สมานผิวแผลเบาหวาน ลดอาการแผลถลอก ผิวพุพอง แสบร้อน ไม่ก่อให้เกิดอาการแสบร้อนขณะทา

คลิกเลย

สิ่งเหล่านี้คือการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังทั่วไปที่บ่งบอกถึงระดับน้ำตาลในเลือดสูง:

1. ผิวแห้งและคัน (Dry and itchy skin)

เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง ร่างกายจะดึงของเหลวออกจากเซลล์เพื่อผลิตปัสสาวะเพียงพอเพื่อขจัดน้ำตาลส่วนเกิน ทำให้ผิวแห้ง ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานก็มีการไหลเวียนโลหิตไม่ดีเช่นกัน ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังคันและแห้งได้อีกครั้ง

2. รอยดำบริเวณข้อพับ (Acanthosis Nigricans)

เป็นสัญญาณที่พบบ่อยที่สุดของภาวะก่อนเบาหวานที่บ่งชี้ว่าร่างกายมีอินซูลินมากเกินไป ร่างกายจะแสดงผิวที่นุ่ม หนา และสีเข้มในบริเวณรอยพับและรอยย่น เช่น หลังคอ รักแร้ และขาหนีบ อาจปรากฏในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน มีความผิดปกติของฮอร์โมน หรือใช้ยาบางชนิด เช่น กลูโคคอร์ติคอยด์แบบเป็นระบบและยาคุมกำเนิด เมื่อน้ำตาลในเลือดถูกควบคุมหรือโดยการรักษาสภาพที่เป็นสาเหตุของโรคอะแคนโทซิส นิกริแคน สีและเนื้อสัมผัสของผิวหนังจะดีขึ้น

3. โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (Digital Sclerosis)

ภาวะนี้ทำให้ผิวหนังบริเวณนิ้วมือตึง หนา และเหนียว และทำให้ข้อต่อนิ้วแข็งและเคลื่อนไหวได้ยาก มักพบในผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ซึ่งมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง การลดระดับน้ำตาลในเลือดและการทำกายภาพบำบัดจะช่วยบรรเทาอาการได้

ผิวแห้งและคัน (Dry and itchy skin)

ผิวแห้งและคัน (Dry and itchy skin)

4. แท็กผิวหนัง (Skin Tags)

ภาวะนี้มีลักษณะเป็นการเจริญเติบโตบนผิวหนังที่ห้อยลงมาจากก้าน สภาพผิวที่ไม่เป็นอันตรายซึ่งมักพบในผู้สูงอายุจำนวนมาก บางครั้งอาจบ่งบอกถึงระดับอินซูลินในเลือดสูงหรือโรคเบาหวานประเภท 2 แท็กสกินสามารถหลุดออกเองเมื่อเวลาผ่านไป

5. การติดเชื้อที่ผิวหนัง (Skin Infections)

ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานมีแนวโน้มที่จะถูกฉีดแบคทีเรียไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงหนังศีรษะ นิ้วเท้า และรอบๆ เล็บ การติดเชื้อเหล่านี้มักจะเจ็บปวด และผิวหนังจะปรากฏเป็นสีแดงและบวม

การติดเชื้อรายังพบได้บ่อยในผู้ป่วยเบาหวาน การติดเชื้อเหล่านี้อาจทำให้เกิดผื่นคันและเป็นสะเก็ดบนผิวหนัง มักเกิดบริเวณรอยพับที่ชื้นและอบอุ่นในบริเวณต่างๆ เช่น ใต้เต้านม รักแร้ ขาหนีบ และรอบเล็บ

6. แผลพุพอง (Blisters)

Bullosis diabeticorum หรือที่เรียกว่า diabetic bullae เป็นตุ่มขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งที่ปรากฏบนมือ เท้า ขา หรือปลายแขน ดูเหมือนแผลพุพองหลังจากถูกไฟไหม้อย่างรุนแรง แต่ไม่เจ็บปวด ภาวะนี้เกิดขึ้นเฉพาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

7. ผื่นตุ่มไขมันเล็กๆ (Eruptive Xanthomatosis)

ทำให้เกิดตุ่มคล้ายสิวบนผิวหนังที่มีสีเหลือง สิวอาจปรากฏในบริเวณก้น ต้นขา ข้อพับข้อศอก หรือหลังเข่า มักมีอาการอ่อนโยนและคัน และมักจะชัดเจนเมื่อควบคุมโรคเบาหวานได้ดี

EAZI ASTRINZ GEL 10 g

EAZI Astrinz Gel อีซี่ แอสทรีน เจล สมานผิวแผลเบาหวาน ลดอาการแผลถลอก ผิวพุพอง แสบร้อน ไม่ก่อให้เกิดอาการแสบร้อนขณะทา

คลิกเลย