“ภูมิแพ้ความเย็น” เป็นกันไหม? คันผิววงอากาศหนาว อาจจะเป็นลมพิษ

หากเอ่ยถึงโรคภูมิแพ้หลาย ๆ คนจะนึกไม่ถึงภูมิแพ้อากาศที่มีอาการเป็นหวัดคัดจมูกน้ำมูกไหล ภูมิแพ้ผิวหนังที่เมื่อใดไปสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นการแพ้อย่างเช่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ฝุ่น เจอกับแสงแดด ก็จะทำให้เกิดผื่นขึ้นมา

ซึ่งโดยทั่วไปถือว่าอาการแพ้แบบนี้เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนเคยเจอ แต่กับโรค “ภูมิแพ้ความเย็น” แบบนี้น่ากลัวขึ้นมาทันที บอกเลยว่าเดี๋ยวนี้มีอะไรแปลก ๆ ที่คนอาจไม่รู้จัก ยังไงลองมาทำความรู้จักกับโรคนี้กันหน่อยไหม

โรคภูมิแพ้ความเย็นคืออะไร

โรคภูมิแพ้อากาศหนาวหรือลมพิษความเย็นจะเกิดขึ้นลักษณะเป็นรอยนูนแดง เป็นผื่นลมพิษ มีอาการคัน เมื่อผู้ป่วยเกิดไปเจอกับอากาศหนาวมาก ๆ น้ำเย็น น้ำแข็ง หรือแม้แต่อุณหภูมิเย็นจัดในห้องแอร์ ซึ่งส่วนใหญ่อาการเหล่านี้จะไม่ค่อยรุนแรงแต่ก็มีบ้างในบางคนที่เป็นเยอะ มีอาการหายใจไม่ออก ช็อก หมดสติ หากรักษาไม่ทันอาจเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

ภูมิแพ้ความเย็นในเด็ก

ภูมิแพ้ความเย็นในเด็ก

สาเหตุของโรคภูมิแพ้ความเย็น

ในปัจจุบันยังไม่ไม่มีใครทราบว่าโรคนี้เกิดจากอะไร ทราบเพียงว่าเมื่อผู้ป่วยสัมผัสกับความหนาวเย็นจะกระตุ้นการหลั่งสารฮิสตามีนและสารอื่น ๆ จนทำให้เกิดอาการผื่น แดง คัน หรือเกิดปฏิกิริยาทั่วทั้งร่างกายอย่างอาการแพ้แบบรุนแรงเฉียบพลัน

ซึ่งคนที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคนี้คือ คนที่มีเซลล์ผิวหนังไวต่อตัวกระตุ้น หรือมีประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นโรคนี้ รวมไปถึงการป่วยเป็นโรคบางอย่าง เช่น โรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง เป็นต้น

อาการของโรคภูมิแพ้ความเย็น

อาการขั้นเริ่มต้น

1. มีผื่นแดง เมื่อสัมผัสอากาศเย็น
2. บวมแดงที่มือเมื่อจับวัตถุที่เย็น
3. ริมฝีปากและคอบวมเมื่อดื่มน้ำเย็นหรือน้ำแข็ง

This woman has a rare allergy to cold winter weather – BBC Three

อาการขั้นรุนแรง

1. ความดันโลหิตต่ำจนทำให้เกิดอาการหน้ามืดเป็นลม หรือหมดสติ หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น บวมตามแขน ขาและลำตัว
2. หนังตา ลิมฝีปาก ลิ้น มีอาการบวม ทำให้หายใจลำบาก มีเสียงหวีดเวลาหายใจ

การป้องกันและรักษา

โรคนี้ค่อนข้างเป็นโรคใหม่ที่ไม่ค่อยมีใครเห็นมากนัก แต่หากเป็นแล้วขอให้ระมัดระวังเรื่องการอยู่ในอุณหภูมิเย็นซึ่งหากต้องเจอกับอากาศที่หนาวเย็นจัดให้ใส่ชุดปกคลุมร่างกายให้อบอุ่น

หากต้องอยู่ในห้องแอร์ก็ควรปรับอากาศให้อยู่ในอุณหภูมิที่พอเหมาะไม่เย็นจนเกินไปและควรระมัดระวังเรื่องการลงว่ายน้ำในน้ำที่มีอุณหภูมิเย็นเกิน ยังไงควรทดสอบลองใช้มือแตะๆดูก่อน ถ้าไม่มั่นใจก็ไม่ควรลงเพราะอาจจะแพ้หนัก ๆ ถึงขั้นเสียชีวิตได้

บทสรุป

การรู้เท่าทันโรคใหม่ ๆ จะทำให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างปกติและมีความสุขมากขึ้น ยังไงหากพบว่าตัวเองหรือคนใกล้ชิดเป็นโรคแบบนี้ก็ดูแลรักษากันให้ดีนะ ที่สำคัญอย่าลืมพกคาลาไมน์และยาแก้แพ้ไว้ประจำบ้านด้วยเผื่อฉุกเฉินจะได้ช่วยเหลือได้ทัน