ปัญหาสิว: นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะแบบใหม่อาจเป็นตัวเปลี่ยนเกมได้

สำหรับผู้ที่หงุดหงิดกับการรักษาสิว เรามีข่าวดีมาให้ นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าวิธีการใหม่ที่เปลี่ยนแปลงเกมเพื่อกำจัดสิวเหล่านั้นยังอยู่ในระหว่างดำเนินการ

จากผลการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nanoscale การส่งอนุภาคนาโนของสารนาราซินซึ่งเป็นสารประกอบยาปฏิชีวนะ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกับแบคทีเรียดื้อยาที่ทำให้เกิดสิว

Acne vulgaris เป็นโรคอักเสบเรื้อรังที่ทำให้เกิดตุ่มและรอยโรคที่ผิวหนังบนใบหน้า ต้นแขน ลำตัว และหลัง สภาพผิวมักถูกกระตุ้นในช่วงวัยรุ่นโดยแบคทีเรีย Cutibacterium Acnes

ปัจจัยบางอย่าง เช่น ความเครียด มลพิษทางอากาศ ยา และการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมันอาจทำให้สิวแย่ลงได้ ภาวะนี้ส่งผลต่อประมาณ 80% ของผู้ที่มีอายุระหว่าง 11 ถึง 30 ปี

โดยทั่วไปการรักษาจะเกี่ยวข้องกับการใช้ยารักษาสิวเฉพาะที่ที่มีเรตินอยด์ กรดซาลิไซลิก และยาปฏิชีวนะ การใช้ยาปฏิชีวนะมักช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย แต่ยาปฏิชีวนะหลายชนิดกลับไม่ได้ผลเมื่อแบคทีเรียปรับตัว

“เพื่อปรับปรุงการจัดการทางคลินิกของโรคนี้ มีความต้องการทางคลินิกอย่างเร่งด่วนในการพัฒนานวัตกรรมการรักษาต้านเชื้อแบคทีเรียที่ใช้กลไกใหม่ ๆ การวิจัยในปัจจุบันมีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาประสิทธิภาพในการต้านเชื้อแบคทีเรียของ narasin (NAR) ซึ่งเป็นโพลีเอเทอร์ไอโอโนฟอร์ในการต่อต้านสิวที่ดื้อยา แบคทีเรีย” นักวิจัยเขียน

การรักษาที่นำเสนอเกี่ยวข้องกับการใช้นาราซินเนื่องจากยังไม่มีการดื้อยา นราสินเป็นสารประกอบต้านเชื้อแบคทีเรียที่ใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อในปศุสัตว์และสัตว์ปีก

นักวิจัยพบว่าการส่งอนุภาคนาโนของสารประกอบสามารถเร่งการรักษาได้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากสามารถเจาะลึกเข้าไปในผิวหนังบริเวณที่แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ เจลรักษาที่พัฒนาโดยพวกเขาคงตัวที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลาสี่สัปดาห์

ทีมงานพบว่าการรักษามีประสิทธิภาพต่อสิว Cutibacterium เมื่อทดสอบภายใต้สภาวะในห้องปฏิบัติการ พวกเขาวางแผนที่จะทดสอบกับมนุษย์

“สิวส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประชากรโลกประมาณร้อยละ 9.4 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น และทำให้เกิดความทุกข์ ความลำบากใจ วิตกกังวล ความมั่นใจในตนเองต่ำ และการแยกตัวทางสังคมในหมู่ผู้ป่วย” ฟาติมา อาบิด ผู้เขียนการศึกษากล่าว “แม้ว่าจะมียารับประทานหลายชนิดที่สั่งจ่ายสำหรับสิว แต่ก็มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายหลายอย่าง และหลายชนิดละลายน้ำได้ไม่ดี ซึ่งเป็นสาเหตุที่ผู้ป่วยและแพทย์ส่วนใหญ่ชอบการรักษาเฉพาะที่”

ที่มา Medicaldaily