ปัจจัยที่ทำให้เกิด “ฝ้า” และการป้องกัน

by | Dec 26, 2023 | ดูแลผิว

ปัจจัยที่ทำให้เกิด “ฝ้า” และการป้องกันการเกิดฝ้า

เวลาอากาศร้อนๆ แดดแรงๆใบหน้าก็หมองคล้ำจนเกิดเป็น”ฝ้า”ทาครีมกันแดดก็แล้ว ใส่หมวกก็แล้ว กางร่มก็แล้ว ทำไมยังเป็น”ฝ้า”อยู่ ความจริงมีปัจจัยอื่นๆอีกมากมายที่ทำให้เกิดฝ้าได้

ปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้า

หลายๆคนอาจจะคิดว่าการเกิดฝ้านั้นเกิดจากการที่เราไปตากแดดนานๆหรือออกไปทะเลแล้วไม่ทาครีมกันแดดที่ใบหน้า หรือการออกไปเผชิญกับสภาวะของความร้อนที่มากระทบกับใบหน้าของเรา ซึ่งจริงๆแล้วการที่คิดแบบนั้นก็ไม่ผิด แต่ก็มีอีกหลายสาเหตุ หลายปัจจัยร่วมกันที่ทำให้มีผลให้เกิดการทำงานของเซลล์เม็ดสีที่เพิ่มขึ้น (Melanin Pigment)

  1. แสงแดด เป็นปัจจัยที่สำคัญสุดซึ่งภายในแสงแดดจะมีรังสี UV จากแสงแดดโดยจะมีมากที่สุดในช่วงเวลา 10.00-14.00 น.ซึ่งเป็นเวลาที่เราควรหลีกเลี่ยง
  2. ฮอร์โมน แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ฮอร์โมนจากภายในร่างกาย เช่น ภาวะการตั้งครรภ์ วัยหมดประจำเดือน ความเครียด และการได้รับฮอร์โมนจากภายนอก เช่น ยาคุมกำเนิด ยาเลื่อนประจำเดือนเป็นต้น
  3. อายุ จะพบฝ้ามากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น โดยเฉพาะหลังวัย 30 ปีเป็นต้นไป จะมีฝ้าเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ
  4. พันธุกรรม พบได้ 30-50%

ซึ่งนอกเหนือจากปัจจัยการเกิดฝ้าที่กล่าวแล้วข้างต้น พบว่าการมีภาวะของผื่นดำที่ขึ้นมาคล้ายกับฝ้านั้น เกิดจากยาบางชนิดที่มีผลทำให้เม็ดสีของใบหน้าเปลี่ยนแปลง เพราะในส่วนผสมของสารบางชนิดทำให้มีผลต่อเซลล์เม็ดสีที่เพิ่มขึ้นบนใบหน้า ทำให้เกิดใบหน้าหมองคล้ำได้ เช่น ยากันชัก หรือส่วนผสมของเครื่องสำอางบางชนิดที่อาจมีส่วนประกอบของกลิ่นและสีที่ทำให้เกิดรอยดำแบบฝ้าบนใบหน้าได้

การป้องกันการเกิดฝ้า

การป้องกันตนเองไม่ให้เกิดฝ้าบนใบหน้าเพิ่มขึ้น การทาครีมกันแดดก่อนออกแดด หากต้องออกแดดเป็นเวลานานๆให้มาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมงในระหว่างที่ต้องเผชิญแสงแดด ก็จะสามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง

การสวมหมวก กางร่มก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดการเกิดฝ้าได้ อีกทั้งเมื่อได้ทราบถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้าข้างต้นแล้ว ก็จะสามารถป้องกันการเกิดฝ้าที่ต้นเหตุได้ไม่มากก็น้อย


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)