รู้จัก “ครีมกันแดด” ตัวช่วยปกป้องผิวของคุณในหน้าร้อน ดีแล้วหรือยัง?

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ แดดบ้านเราแรงมาก ตากผ้าแป๊ปเดียว ผ้าแห้งกรอบเลยค่ะ ไม่เว้นแม้แต่ผิวของเรา เมื่อรับแสงแดดโดยตรงก็สามารถทำให้ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย ฝ้า กระ และหมองคล้ำได้

ในแสงแดด ประกอบไปด้วยคลื่นแสงหลายความถี่ที่สำคัญและมีการศึกษาถึงผลกระทบกับผิวมนุษย์ได้แก่ รังสีอัตราไวโอเลต (ultraviolet ray : UV ) แสงขาว (visible light) และรังสีความร้อนหรือรังสีอินฟราเรด (infrared ray) รังสีอัตราไวโอเลต หรือเรียกย่อๆว่า UV แยกเป็น 2 ชนิดคือ UVA และ UVB คงเลี่ยงไม่ได้เลยว่า “ครีมกันแดด” คือตัวช่วยที่จะปกป้องผิวจากรังสีที่อยู่ในแสงแดดได้ดีเป็นอย่างดี

SPF คืออะไร

เลขหลัง SPF ก็ไม่เท่ากัน แล้ว PA ++++ บวกมากบวกน้อยมันคืออะไรกัน

ค่า SPF ที่อยู่บนครีมกันแดดคือ Sun Protection Factor เป็นค่าที่บอกระดับการปกป้องจากรังสี UVB หรือบอกจำนวนเท่าของเวลาที่ผิวทนต่อรังสีนี้ได้ หลังจากทาครีมกันแดดแล้ว อย่างเช่น SPF 30 แสดงว่าระยะเวลาที่ครีมปกป้องผิวเราได้มากขึ้น 30 เท่า จากการไม่ทาครีมกันแดด สมมติว่าเราต้องออกไปเจอแสงแดด 15 นาที ครีมกันแดดที่ทาบนผิวของเราจะปกป้องรังสี UVB 30X15 = 450 นาที หรือประมาณ 7 ชั่วโมงกว่าๆ วิธีนี้เป็นการคำนวณคร่าวๆ ซึ่งอาจเกิดความคลาดเคลื่อนได้จากปริมาณของครีมที่ทา การทำกิจกรรมที่เกิดเหงื่อ หรือผิวต้องสัมผัสน้ำ จะสังเกตได้ว่า SPF มีหลายค่ามาก เช่น SPF 30 , SPF 40 , SPF 50 ค่า SPF ยิ่งสูงไม่ได้หมายความว่าจะมีควาสามารถในการปกป้องแสงแดดได้ดีกว่า SPF ต่ำ แต่จะช่วยยืดระยะเวลาในการทาครีมกันแดดซ้ำได้นั่นเอง

นอกจากรังสี UVB แล้วก็ยังมีรังสี UVA ซึ่งค่าที่วัดการป้องรังสี UVA คือ PA ย่อมาจาก Protection Grade of UVA ค่า PA จะมีตัวบวกตามท้าย PA + , PA++ , PA+++ ยิ่งบวกมากแดงว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูงขึ้นมากไปด้วย

มีสารหลายตัวที่สามารถใช้ป้องกันรังสีอัตราไวโอเลต ได้ดี ส่วนแสงในช่วงแสงขาว (visible light) ซึ่งมีผลกระตุ้นเซลล์เม็ดสีเช่นกัน จากงานวิจัย ตัวสารที่ป้องกันได้ดีคืออนุภาคของ iron oxide ส่วน รังสีความร้อน ต้องอาศัยการทานอาหารและวิตามินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (anti oxidant)

การเลือกครีมกันแดด

นอกจากค่า SPF , PA แล้ว ลักษณะผิวที่เฉพาะเจาะจงในแต่ละคน ก็สำคัญนะคะ

  • คนผิวบางระคายเคืองง่ายหรือเพิ่งทำทำเลเซอร์มา ควรเลือกกันแดดที่เป็นแบบ สะท้อนแสง (physical sunscreen ) และไม่ผสมสารที่ช่วยให้ขาวใส (whitening) เพราะสารกลุ่มนี้มักจะระคายเคือง
  • คนผิวแพ้แบบผื่นสัมผัส คือลักษณะการแพ้ที่บวมแดงคันมากๆ (allergic reaction) แบบนี้ต้องไปทำการทดสอบ Patch test ก่อนว่าแพ้อะไร แล้วจึงค่อยเลือกหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้
  • คนผิวธรรมดาหรือผิวแห้งเลือกใช้ครีมกันแดดในรูปแบบครีมได้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
  • คนผิวมัน ควรเลือกใช้ครีมกันแดดในรูปแบบเจลหรือโลชั่น จะได้แห้งได้ง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ
  • คนที่เป็นสิวอุดตันง่าย ให้เลือกสูตรไม่ก่อสิว (non comedogenic)
No tags for this post.