ดอกคาโมมายล์ (Chamomile) ประโยชน์ด้านสุขภาพ

by | Jan 10, 2024 | ดูแลผิว

คาโมมายล์ (Chamomile) ประโยชน์ด้านสุขภาพ สรรพคุณดียังไง

คาโมมายล์ ภาษาอังกฤษ คือ Chamomilla เป็นสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปตะวันตก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Chamaemelum nobile (L.) All. อยู่ในวงศ์ Asteraceae เป็นประเภทไม้ดอกในวงศ์เดียวกับดอกดาวเรือง ดาวกระจาย และเป็นดอกไม้ที่ถูกใช้เป็นสมุนไพรมานับพันปี ตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ กรีก โรมัน

เป็นพืชในวงค์เดียวกับ ดาวเรือง ดาวกระจาย มีสองสายพันธุ์คือ เยอรมันคาโมมายล์และโรมันคาโมมายล์ แต่คาโมมายล์สายพันธุ์เยอรมันจะเป็นที่รู้จักและนิยมใช้มากกว่า ส่วนที่ใช้คือดอกซึ่งมีลักษณะเป็นดอกช่อที่มีดอกย่อยรอบนอกมีกลีบสีขาวขนาดใหญ่ ดอกย่อยตรงกลางขนาดเล็กมีกลีบดอกสีเหลือง ใช้ในอุตสาหกรรมยา อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง และน้ำหอม โดยมีสรรพคุณมากมายได้แก่ ทำให้สงบคลายกังกล ช่วยให้หลับ ลดอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร ขับลม ลดอาการปวดเกร็งท้อง ลดการปวดประจำเดือน

Eazi Zoria Cream อีซี่ โซเรียร์ ครีม มีส่วนประกอบจากคาโมมายล์ กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ช่วยผ่อนคลาย ลดอาการวิตกกังวล

คลิกเลย

ส่วนในวงการดอกไม้ คาโมมายล์จะมีความหมายในแง่ของการปลอบประโลม การเยียวยาจิตใจ และการส่งกำลังใจให้ผู้รับผ่านช่วงเวลาแย่ ๆ ไปได้ และด้วยลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของดอกคาโมมายล์ก็ยังดูน่ารัก สดใส ใครเห็นก็เกิดรอยยิ้มได้ง่าย ๆ เลย

สรรพคุณสมุนไพร ดอกคาโมมายล์

1. กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ช่วยผ่อนคลาย ลดอาการวิตกกังวล

สรรพคุณนี้มีการศึกษาหลายชิ้นที่เห็นพ้องต้องกันว่า ดอกคาโมมายล์มีส่วนช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และน้ำมันหอมระเหยจากดอกคาโมมายล์ก็มีส่วนช่วยให้จิตใจสงบ ลดอาการในกลุ่มวิตกกังวลได้ด้วย

2. ช่วยให้นอนหลับง่าย

มีการศึกษาพบว่า ชาชงจากดอกคาโมมายล์ มีส่วนทำให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจนอนหลับได้ในเวลาอันสั้น เนื่องจากคาโมมายล์จะช่วยให้ผ่อนคลายและลดความกังวล ซึ่งสรรพคุณช่วยการนอนหลับนี้ก็ใช้กันมายาวนานตั้งแต่ยุคอียิปต์ดึกดำบรรพ์เลยทีเดียว

Eazi Zoria Cream อีซี่ โซเรียร์ ครีม มีส่วนประกอบจากคาโมมายล์ กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ช่วยผ่อนคลาย ลดอาการวิตกกังวล

คลิกเลย

3. ลดการอักเสบในช่องปากและลำคอ

สารสกัดในน้ำมันหอมระเหยของดอกคาโมมายล์มีฤทธิ์ลดการอักเสบในช่องปากและลำคอ ยับยั้งแบคทีเรียก่อโรค จึงช่วยลดอาการเจ็บคอ ทั้งยังช่วยลดอาการบวมจากการอักเสบในเยื่อบุผิวในช่องจมูกและลำคอได้

4. ลดอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร ช่วยขับลม

สารสกัดน้ำมันหอมระเหยจากดอกคาโมมายล์ มีสารที่ออกฤทธิ์ต้านการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเกร็งท้อง ช่วยขับลม ลดอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร และในการทดลองกับสัตว์ ยังพบฤทธิ์ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหารของหนูทดลองด้วย

5. ลดอาการปวดประจำเดือน

ด้วยสรรพคุณของดอกคาโมมายล์ที่ช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ทั้งยังช่วยให้ผ่อนคลาย ช่วยให้จิตใจสงบลง ทั้งหมดนี้จึงนับว่าคาโมมายล์มีส่วนช่วยลดอาการปวดประจำเดือนของคุณสาว ๆ ได้ด้วย

ข้อควรระวัง ดอกคาโมมายล์

ถึงแม้ประโยชน์ของคาโมมายล์จะมีหลากหลายด้าน แต่ใด ๆ ก็ตามทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีสองด้านเสมอ ดังนั้นการใช้คาโมมายล์ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน ดังนี้
• ระมัดระวังการแพ้ดอกหรือเกสรของดอกคาโมมายล์ โดยเฉพาะคนที่มีอาการแพ้ดอกดาวเรือง ดาวกระจาย หรือเก๊กฮวย ซึ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกัน
• หากใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของคาโมมายล์ ควรระวังอย่าให้ผลิตภัณฑ์เข้าตา
• หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์คาโมมายล์กับการใช้ยาต้านการแข็งของเกล็ดเลือด (Warfarin) หรือยากดภูมิคุ้มกันไซโคลสปอริน (Cyclosporine) ที่ใช้กับผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ
• แม้ยังไม่มีการศึกษาอย่างเป็นทางการถึงพิษของคาโมมายล์ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้คาโมมายล์เป็นเวลานาน เพราะอาจเกิดการสะสมของสารจากคาโมมายล์ได้
• เด็ก สตรีมีครรภ์ หรือผู้มีปัญหาเรื่องตับ ควรระมัดระวังการใช้คาโมมายล์ หรือควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้สมุนไพรใด ๆ ทุกครั้ง

ประโยชน์ของคาโมมายล์ก็มีดีอยู่หลายอย่าง สามารถช่วยดูแลสุขภาพของเราได้หลายด้าน แต่ทั้งนี้ ขอย้ำอีกครั้งว่าสมุนไพรทุกอย่างมีทั้งประโยชน์และอาจจะมีโทษที่บางคนควรต้องระวังอย่างที่เราได้บอกไปข้างต้นด้วยนะคะ ดังนั้นหากมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง หรือมีโรคเรื้อรัง หรือคนที่กินยาบางชนิดเป็นประจำ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้งด้วย

Eazi Zoria Cream อีซี่ โซเรียร์ ครีม มีส่วนประกอบจากคาโมมายล์ กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ช่วยผ่อนคลาย ลดอาการวิตกกังวล

คลิกเลย


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)