5 วิธีดูแลผิวหน้าร้อน ผิวหน้าแห้ง

by | Sep 22, 2023 | ดูแลผิว

5 วิธีดูแลผิวหน้าร้อน ผิวหน้าแห้งเกิดจากอะไร สาเหตุผิวแห้งในหน้าร้อน

“ผิวแห้ง” หลายๆ คนมักจะเข้าใจว่าเป็นปัญหาที่จะเกิดขึ้นในหน้าหนาว แต่รู้หรือไม่ว่า ผิวแห้งก็เกิดในหน้าร้อนได้เช่นกัน! วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนไปหาสาเหตุของผิวหน้าแห้งในหน้าร้อนว่าเกิดจากอะไร และจะมีวิธีดูแลผิวหน้าร้อนที่แห้งได้อย่างไรบ้าง ไปดูกัน!

หน้าร้อน ผิวหน้าแห้งเกิดจากอะไร

หน้าร้อน ผิวหน้าแห้ง

1. แสงแดดทำร้าย

แสงแดดจัดๆ ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้มีส่วนทำร้ายผิวของเราได้ โดยแสงแดดจะทำลายเกราะป้องกันผิว ดูดความชื้นออกจากผิวหนัง ทำให้เกิดการสูญเสียน้ำในชั้นผิวหนัง ส่งผลให้ผิวของเราแห้งและเป็นขุยในช่วงหน้าร้อนได้นั่นเอง อีกทั้งรังสี UV จากแสงแดดยังมีส่วนทำให้ผิวหนังลอกและอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ ซึ่งแนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มี SPF ก็จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสี UV ได้

2. เหงื่อออกมาก

อีกทั้งอากาศในหน้าร้อนยังทำให้เราเหงื่อออกง่ายและเยอะ ซึ่งผิวของเราจะสูญเสียน้ำมากทางเหงื่อ และทำให้ผิวแห้งได้ในที่สุด ดังนั้นเราจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอในช่วงหน้าร้อน

3. เปิดเครื่องปรับอากาศ

เมื่ออากาศร้อน หลายคนก็มักที่จะเปิดแอร์เพิ่มความเย็นสบาย แต่แอร์นี่แหละ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน โดยแอร์จะดึงความชื้นออกจากผิวของเรา ทำให้ผิวแห้งและขาดน้ำ อีกทั้งอากาศภายในอาคารที่เย็นเกินจริงเพราะเปิดแอร์ ในขณะที่อากาศภายนอกมีแสงแดดจ้า ก็มักที่จะทำให้มีความชื้นต่ำมาก จนส่งผลกระทบต่อระดับความชุ่มชื้นของผิวเราได้นั่นเอง

วิธีดูแลผิวหน้าร้อน แก้ผิวแห้ง

ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์กับผิวที่เปียกหมาด ๆ

1. ทาครีมกันแดด

เมื่อเรารู้แล้วว่าแสงแดดและรังสี UV มีส่วนทำให้ผิวแห้งได้ ดังนั้นเราจึงควรทาครีมกันแดดที่มี SPFและส่วนผสมที่สามารถช่วยปกป้องแสงแดดและรังสี UV ได้ ก็จะทำให้ผิวคงความชุ่มชื้นไว้ได้

2. เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว

แน่นอนว่าเมื่อผิวแห้งก็ต้องเพิ่มความชุ่มชื้น หรือใครที่ผิวแห้ง ถูกแดดเผาไปแล้ว แนะนำให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์มาช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว เช่น ว่านหางจระเข้ น้ำมันมะพร้าว หรือครีมที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ (Ceramides) เพราะเซราไมด์จะให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวและกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ ส่วนผสมอื่นๆ ที่แนะนำ เช่น ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) กลีเซอรีน (Glycerin) กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic acid) และ วิตามินซี เป็นต้น ซึ่งวิตามินซียิ่งใช้คู่กับครีมกันแดดก็จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันได้มากขึ้น

3. หลีกเลี่ยงอาบน้ำอุ่น

ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นในช่วงหน้าร้อน เพราะน้ำอุ่นก็มีส่วนทำให้ผิวแห้งมากขึ้นได้ ดังนั้นแนะนำให้อาบน้ำเย็นจะดีกว่า อากาศร้อนๆ แบบนี้อาบแล้วจะทำให้สดชื่นขึ้นได้ ช่วยให้อุณหภูมิร่างกายของเราเย็นลง และป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง ซึ่งการที่เรารักษาอุณหภูมิของร่างกายให้ต่ำลงในช่วงหน้าร้อนจะช่วยป้องกันผิวหขาดน้ำ ความแห้งกร้าน และอาการคันได้

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

เราควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายชุ่มชื้นอยู่เสมอในช่วงหน้าร้อน เพราะเมื่อผิวของเราขาดน้ำ ก็จะทำให้ขาดความชุ่มชื้น จนผิวแห้งกร้านได้ รวมถึงในหน้าร้อนเหงื่อยังออกเยอะจนทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ง่าย ดังนั้นเราจึงควรเติมน้ำให้ร่างกายอย่างเพียงพอ

5. ใช้เครื่องทำความชื้นเมื่อเปิดแอร์

เมื่อเราเปิดแอร์เย็นๆ ในหน้าร้อน แอร์จะดูดความชื้นจากอากาศ ทำให้เราผิวแห้ง ดังนั้นแนะนำให้ใช้เครื่องทำความชื้นควบคู่ไปด้วย เพราะเครื่องทำความชื้นจะรักษาความชื้นในอากาศและในผิวหนังของเรา ไม่ทำให้ผิวแห้ง ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งหน้าร้อนและหน้าหนาวเลยก็ว่าได้


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)