รังแคใครคิดว่าไม่สำคัญ

by | Nov 20, 2023 | อาการคัน

สาเหตุของการเกิดรังแคเรื้อรัง การรักษา และขจัดรังแคอย่างถูกวิธี

รังแคไม่ใช่ปัญหาที่น่ากลัว แต่ก็ทำให้เรารำคาญได้เนื่องจากอาการคันและรังแคนั่นทำให้เรารู้สึกไม่สบายทั้งกายและส่งผลต่อภาพลักษณ์ของเรา ทำให้เราขาดความมั่นใจได้

รังแค เกิดจากการอักเสบของผิวหนังบริเวณศีรษะจึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมมากกว่าปกติ รังแคจะเป็นขุยขาวๆอยู่บนหนังศีรษะอันที่จริงๆแล้วรังแคก็คือสวนหนึ่งของหนังศีรษะที่หลุดลอกออกมาและมักหลุดร่วงมาพร้อมกับเส้นผมอยู่ตามเสื้อผ้าหรือเป็นแผ่นเล็กๆติดอยู่ที่เส้นผมบนศีรษะและถ้าปล่อยไว้ไม่ทำการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีจะยิ่งเป็นสาเหตุทำให้เส้นผมหลุดร่วงมากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้รังแคยังเป็นตัวการสำคัญที่อาจจะทำให้เกิดอาการผมร่วงจากกรรมพันธุ์หรือผมร่วงจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นเร็วขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วยดังนั้นถ้าใครที่เริ่มเป็นรังแคในระยะเริ่มแรกควรหาวิธีรักษาเพื่อช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมและป้องกันการอักเสบของหนังศีรษะ

โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีรังแคไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ เพราะสามารถรักษาได้ด้วยตนเอง แต่รักษาด้วยตนเองแล้วไม่ดีขึ้น พบว่าหนังศีรษะมีอาการแดงหรือบวม ผู้ป่วยอาจมีอาการของโรคผิวหนังอักเสบ หรือภาวะอื่น ๆ ที่มีอาการคล้ายคลึงกับรังแค ในกรณีนี้ผู้ป่วยจึงควรไปพบแพทย์โรคผิวหนัง

อาการของรังแค

1.มีสะเก็ดสีขาวหรือเหลือง ลักษณะเป็นแผ่นแบนและบางมันวาว มักพบบริเวณหนังศีรษะ เส้นผม หรือไหล่

2.มักจะพบว่าเป็นมากในช่วงฤดูหนาวและอาการจะดีขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน

3.มีอาการคันศีรษะ หนังศีรษะมัน แดงหรือเป็นสะเก็ด

EAZI Scalp Care อีซี่ สเก๊าพ์ แคร์ ผลิตภัณฑ์ลดอาการคันศีรษะที่เกิดจากรังแค ใช้ดูแลหนังศีรษะ ไม่มีสเตียรอยด์ ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้แล้วไม่ต้องล้างออก

คลิกเลย

รังแคเกิดจากกอะไร

1. เชื้อรา ถือเป็นต้นตอของเชื้อที่ทำให้เกิดรังแค เชื้อรานี้ดูดกินไขมันผิวหนัง ทำให้มีเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเกิดการสะสมและหลุดลอกออกมาเป็นเกล็ดสีขาวอย่างที่เราเห็นว่าเป็น “รังแค” นั่นเอง

2. โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดอาการคันและมีผิวหนังตกสะเก็ดจะมีความรุนแรงกว่า โดยบางรายมีเพียงเฉพาะผื่นในบริเวณหนังศีรษะเท่านั้น และบ่อยครั้งที่ผื่นบนหนังศีรษะเป็นอาการแสดงแรกของโรคสะเก็ดเงิน สะเก็ดเงินที่พบบนหนังศีรษะมีความรุนแรงแตกต่างกันไปตั้งแต่ผื่นลอกเป็นขุยบาง ๆ ไปจนถึงผื่นหนานูนแดง มีขุยหนา

3. โรคกลากที่หนังศีรษะ โรคกลากเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา โดยกลากที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะนั้นมักเกิดในกลุ่มผู้ป่วยเด็ก แต่อาจพบในวัยผู้ใหญ่ได้อาการแสดงของโรคกลากที่หนังศีรษะค่อนข้างหลากหลาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเชื้อที่เป็นสาเหตุและปฏิกิริยาของผู้ป่วย อาการมักมีขุยบนหนังศีรษะ

4. ผมมันหรือผมสกปรก อากาศร้อน ๆ อย่างบ้านเราทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัวได้ง่าย แค่ออกไปเดินตลาดในวันที่ร้อน ๆ ก็ทำให้เราเหงื่อไหลพรากได้แล้ว และนั่นทำให้หนังศีรษะเราผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา การสัมผัสแสงแดดและความร้อนมากเกินไป ทำให้หนังศีรษะเราผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาได้

5. แบคทีเรีย สาเหตุหลักของรังแคสามารถเกิดจากแบคทีเรียและเชื้อรา หนังศีรษะคุณจะเป็นรังแคได้ง่าย ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะระคายเคืองและนำไปสู่การผลัดเซลล์ผิวมากกว่าปกติ

รังแคไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ เพราะสามารถรักษาได้ด้วยตนเอง

รังแคไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ เพราะสามารถรักษาได้ด้วยตนเอง

วิธีรักษาและป้องกัน

1. รังแค เป็นสาเหตุซึ่งพบได้มากที่สุด โดยทำให้เกิดอาการคันศีรษะ โดยควรเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคสูตรอ่อนโยน ที่ช่วยควบคุมเชื้อราหรือแบคทีเรีย

2. โรคสะเก็ดเงิน ใช้แชมพูรักษาสะเก็ดเงินเพื่อควบคุมอาการโรคสะเก็ดเงิน เพื่อการรักษาที่ดีอย่างต่อเนื่อง

3. หนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย การรักษา เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ คนที่มีหนังศีรษะบอบบางเลยต้องใส่ใจกับการเลือกแชมพูเป็นพิเศษ เพราะเป็นสิ่งที่สัมผัสกับหนังศีรษะโดยตรง ซึ่งอาจมีสารชะล้างหรือส่วนผสมบางชนิดที่ทำให้หนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื้นและไขมันตามธรรมชาติมากเกินไป จนทำให้หนังศีรษะระคายเคือง แห้ง คัน จนลอกออกมาเป็นรังแค และเกิดอาการอักเสบตามมา ดังนั้นหากรู้ตัวว่า แพ้ง่าย จึงควรเลือกใช้แชมพูที่เป็นสูตรอ่อนโยน

4. เชื้อราบนหนังศีรษะ จะใช้ยาต่อต้านเชื้อราชนิดรับประทาน หรือแชมพูต่อต้านเชื้อรา โดยก่อนใช้ยาควรศึกษาตัวยา เพราะส่วนประกอบของตัวยาอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้

EAZI Scalp Care อีซี่ สเก๊าพ์ แคร์ ผลิตภัณฑ์ลดอาการคันศีรษะที่เกิดจากรังแค ใช้ดูแลหนังศีรษะ ไม่มีสเตียรอยด์ ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้แล้วไม่ต้องล้างออก

คลิกเลย

เมื่อเกิดอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ทันที

1. เมื่อพบว่ามีอาการคันศีรษะอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเกิดอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ผมร่วง เจ็บ แสบ หรือคันศีรษะมากขึ้น

2. เมื่อสัมผัสบริเวณที่มีอาการคันแล้วรู้สึกเจ็บหรือแสบมากจนทนไม่ไหว

3. ใช้แชมพูหรือยารักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้น

4. คันศีรษะเนื่องมาจากโรคทางผิวหนัง เช่น โรคสะเก็ดเงิน หรือการติดเชื้อแบคทีเรียบนหนังศีรษะ

แนะนำบทความ : 4 วิธีง่ายๆ แก้อาการคันหัว คันหนังศีรษะ แถมช่วยลดผมร่วงด้วย

อ่านเลย


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)