ปวดเอวบ่อยเป็น โรคไต หรือเปล่า?

by | Sep 21, 2023 | อาการคัน

คนเรามักจะ ปวดเอว บ่อยๆ เป็นเพราะ โรคไต หรือเปล่า?

สำหรับคนเราแล้ว ไต เป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย และเป็นอวัยวะที่ต้องการ การบำรุงรักษา มากเหมือนกัน จึงจำเป็นต้องได้รับการปกป้องให้มากที่สุด ไม่ให้มีแนวโน้มที่จะเป็นไตวายได้ คนส่วนใหญ่ที่มีไตทำงานไม่ดี แสดงว่ามีความเข้าใจในการดูแลสุขภาพยังน้อยเกินไป อาการปวดเอวบ่อยๆ อาจเป็นสาเหตุมาจาก โรคไต ก็เป็นได้

สาเหตุอาการปวดหลังจากโรคไต

ไตเป็นอวัยวะที่สำคัญ อยู่ในช่องท้องส่วนหลังของร่างกายมนุษย์ หากไตผิดปกติ เช่น เนื้องอกในไตโตขึ้น ปัสสาวะมีเลือดปน จะทำให้อวัยวะข้างเคียงรอบๆ ไตจะได้รับผลกระทบ ทำให้เกิดอาการปวดหลังส่วนล่าง หรือปวดเอว ขึ้นมาได้

ไตวายมีอาการอย่างไร

1. อาการเบื่ออาหาร

หากมีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของไตจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ซึ่งจะทำให้มีอาการต่างๆ เช่น เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก มีแผลในช่องปาก คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย

2. อาการบวมน้ำ

ไตทำหน้าที่ขับน้ำในร่างกาย หากมีปัญหา น้ำส่วนเกินจะสะสมในร่างกาย เมื่อเวลาผ่านไป จะทำให้เกิด อาการบวมน้ำ ทั่วไปในร่างกาย และในกรณีที่รุนแรง อาการต่างๆ เช่น น้ำในช่องท้องและน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดก็จะปรากฏขึ้นเช่นกัน

EAZI Soothing Gel 30 gอีซี่ ซุทติ้ง เจล

EAZI Soothing Gel อีซี่ ซุทติ้ง เจล ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากโรคไต ลดคันระคายเคือง ผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้น ไม่มีเสตียรอยด์ ฟื้นฟูผิวบอบบาง ให้กลับมาสุขภาพดี

คลิกเลย

3. โรคโลหิตจาง

ปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของไตอาจทำให้อายุขัยของเซลล์เม็ดเลือดแดงสั้นลง ซึ่งส่งผลให้อีริโทรโพอิตินลดลง ในขณะเดียวกันก็จะส่งผลต่อการดูดซึมธาตุเหล็กและกรดโฟลิกในลำไส้และอาการของโรคโลหิตจางจะปรากฏขึ้น

4. อาการคันที่ผิวหนัง หรือ คันโรคไต

เมื่อไตทำงานไม่ดี ยูเรียไนโตรเจนในร่างกายไม่สามารถขับออกได้ทัน ส่งผลให้ยูเรียไนโตรเจนจำนวนมากสะสมอยู่ที่ผิวหนัง ส่งผลให้เกิด อาการคัน หรือ คันโรคไต และในขณะเดียวกันผิวหนังก็จะแห้ง หมองคล้ำ เหลือง และอาการอื่นๆ

หากมีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของไตจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย คันที่ผิวหนัง หรือ คันโรคไต

การป้องกันการเกิดโรคไต

  1. หมั่นสนใจสุขภาพของตนเอง และไปรับการตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี
  2. เลือกอาหารที่มีคุณค่า สุกสะอาด และมีประโยชน์ หลีกเลียงอหารไขมันสูง อาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง อาหารแปรรูป และอาหารรสจัด
  3. ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 1.5-2 ลิตร หรือ 6-8 แก้วต่อวัน
  4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  5. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
  6. พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ต่อวัน
  7. หลีกเลี่ยงสารเสพติด
  8. หลีกลี่ยงการกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานานๆ
  9. หลีกเลี่ยงกลุ่มยาที่อาจมีผลต่อไต เช่น ยาแห้ปวดซ้อ ปวดเส้น ปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งมักเป็นยาในกลุ่ม “เอ็นเสด (NSAIDs)” ที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบอย่างแรง
  10. อย่าหลงเชื่อโฆษณาอาหารเสริมหรือสมุนไพรที่กล่าวอ้างสรรพคุณเกินจริง
EAZI Soothing Gel 30 gอีซี่ ซุทติ้ง เจล

EAZI Soothing Gel อีซี่ ซุทติ้ง เจล ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากโรคไต ลดคันระคายเคือง ผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้น ไม่มีเสตียรอยด์ ฟื้นฟูผิวบอบบาง ให้กลับมาสุขภาพดี

คลิกเลย

บทสรุป

สำหรับผู้เขียนนั้นมักจะมีอาการปวดเอวบ่อยๆ เพราะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นลักษณะที่นั่งอยู่ในท่าเดิมนานๆ ไม่ค่อยได้ลุกออกจากจอคอมพิวเตอร์ เพราะงานที่ทำอยู่ส่วนมากก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นหลัก เมื่อมีอาการ ในช่วงแรกก็มีความกังวลว่าตนเองนั้นเป็นโรคไตหรือเปล่า จึงไปหาหมอเพื่อตรวจรักษา แต่หลังจากที่หมอได้ตรวจร่างกายอย่างละเอียดแล้ว โชคดีที่ไม่ได้เป็นโรคไตแต่อย่างใด สาเหตุที่มีอาการปวดเอวนั้น เป็นเพียงแต่นั่งนานจนเกินไป หมอแนะนำว่าควรที่จะหาเวลาพักผ่อน ให้ปรับเปลี่ยนโต๊ะเก้าอี้ให้เหมาะสมกับการทำงานมากขึ้นและพยายามลุกขึ้นเปลี่ยนท่าทางบ้าง คือนั่งทำงาน 30 นาทีก็ให้ลุกขึ้นเดินไปมาสักหนึ่งครั้ง นอกจากนั้นหมอก็ได้ให้รับประทานยาแก้ปวด แต่หมอแนะนำว่าหากมีอาการปวดเรื้อรัง มีไข้ เวลาปัสสาวะอาจมีแสบ ขัด ขุ่น อาจจะเป็นโรคไตก็ได้ จำเป็นจะต้องให้หมอตรวจอีกครั้ง หลังจากที่ปฏิบัติตามที่หมอแนะนำ ผลปรากฎว่าอาการปวดเอวของผู้เขียนก็ลดลงและไม่นานก็หายเป็นปกติ และเมื่อกลับไปหาหมออีกครั้ง หมอก็บอกว่าสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี

บทความน่าสนใจ : 5 สาเหตุของผื่นคัน ผื่นคันตามตัวเกิดจากอะไร ทำไมยิ่งเกา ก็ยิ่งคัน !!

อ่านเลย

EAZI Soothing Gel 30 gอีซี่ ซุทติ้ง เจล

EAZI Soothing Gel อีซี่ ซุทติ้ง เจล ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากโรคไต ลดคันระคายเคือง ผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้น ไม่มีเสตียรอยด์ ฟื้นฟูผิวบอบบาง ให้กลับมาสุขภาพดี

คลิกเลย


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)