โรคภูมิแพ้ห้ามกินอะไร? ควรเลี่ยงอาหารเหล่านี้

ผู้คนกินอาหารเป็นเรื่องปกติ กินเป็นจำนวนมากทุกวัน เพื่อเสริมสร้างร่างกายด้วยสารอาหาร สารอาหารเหล่านี้จะถูกแปลงเป็นพลังงานเมื่อเข้าสู่ร่างกาย เพื่อรักษาสุขภาพของตัวเอง ให้สามารถดำรงชีวิตและการทำงานได้ตามปกติ แต่ร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกัน ดังนั้นจึงไม่สามารถรับประทานอาหารได้เหมือนกันทั้งหมด นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้หากรับประทานอย่างไม่ใส่ใจ หลังจากเกิดอาการแพ้ อาจทำให้เกิดผื่นแดงและคันทั่วร่างกาย นอกจากนี้ยังอาจทำให้จาม ไอ หรือหายใจลำบาก หากมีอาการแพ้มาก อาจทำให้อาการของผู้ป่วยรุนแรงขึ้นได้ แม้กระทั่งอาจจะถึงแก่ชีวิต ต่อไปนี้เราจะแนะนำอาหาร 4 ประเภท ที่มีรสชาติอร่อย แต่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายมาก

1. นม

หลายคนแพ้นม คนเหล่านี้อาจมีผื่น ลมพิษ หรืออาการต่างๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน 5-30 นาทีหลังจากดื่มนม บางคนยังมีอาการอื่นๆ เช่น ท้องร่วง และท้องผูก หากอาการร้ายแรง ก็อาจทำให้ผู้ป่วยช็อกได้เช่นกัน หากพบว่าร่างกายแพ้นม ควรพยายามหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีนม นมผง โยเกิร์ต ห้ามกินขนม เค้ก ไอศกรีม และอาหารอื่นๆ ที่มีนม

2. ไข่

ผู้ที่แพ้ไข่ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ส่วนใหญ่แพ้โปรตีนในไข่ขาว มีเพียงไม่กี่คนที่แพ้ไข่แดง ถ้าคนที่แพ้ไข่กินไข่ อาจทำให้อาหารไม่ย่อย ปวดท้อง มีผื่น ลมพิษ บางคนอาจประสบกับภาวะช็อกจากแอนาฟิแล็กซิส (ปฏิกิริยาภูมิแพ้รุนแรงอย่างเฉียบพลันเมื่อร่างกายได้รับสารกระตุ้นบางอย่าง ) ดังนั้น คนกลุ่มนี้ควรพยายามหลีกเลี่ยงการกินไข่และผลิตภัณฑ์จากไข่ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ดังกล่าว

3.ถั่ว

ถั่วมีหลายประเภท ผู้คนต่างชื่นชอบถั่ว เช่น ถั่วลิสง อัลมอนด์ พิสตาชิโอ ไพน์นัท และวอลนัท แต่ บางคนแพ้ถั่ว หากกินถั่ว อาจทำให้แพ้ในทันที จะทำให้ผิวหนังบวมน้ำ ผื่นแดง และผื่นขึ้น ในกรณีที่รุนแรงก็อาจทำให้ระบบทางเดินหายใจและระบบย่อยอาหารมีปัญหา ทำให้เกิดความดันเลือดต่ำและช็อก หรืออาจทำให้เกิดผื่นคล้ายกลากบนร่างกาย ในขณะเดียวกันมีอาการคันที่ผิวหนังร่วมด้วย

ถั่วลิสง บางคนแพ้ถั่ว หากกินถั่ว อาจทำให้แพ้ในทันที

4. อาหารทะเล

หลายคนแพ้อาหารทะเล และไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ก็แพ้อาหารทะเลได้ หากบุคคลดังกล่าวบังเอิญกินอาหารทะเลหรือผลิตภัณฑ์อาหารทะเล อาจทำให้เกิดผื่นแดงตามร่างกาย มีอาการคันอย่างเห็นได้ชัด กรณีที่รุนแรงอาจทำให้เกิดอาการช็อกได้

บทสรุป

อาหาร 4 ประเภทข้างต้นนั้นอร่อย แต่มีสารก่อภูมิแพ้ที่พบได้บ่อยมากหากคุณแพ้อาหารเหล่านี้ ควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดอาการแพ้ในร่างกาย หากคุณสังเกตเห็นว่าคุณมีอาการแพ้อาหารเหล่านี้ ทางที่ดีควรได้รับการรักษาที่เหมาะสมโดยเร็วที่สุด อย่าให้ร่างกายได้รับความเสียหายเพิ่มเติม ถ้าบางคนไม่รู้ว่าตัวเองแพ้อะไร คุณต้องทำการทดสอบภูมิแพ้ เพื่อรู้จักอาการแพ้ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณห่างไกลจากสารก่อภูมิแพ้ และลดอุบัติการณ์การแพ้ของร่างกายได้

จากประสบการณ์ ในกรณีผู้ที่แพ้อาหารทะเลมาตั้งแต่เด็ก เมื่อร่างกายเติบโตเข้าสู่วัยรุ่น มีการเปลี่ยนแปลงโฮโมนของร่างกาย ปรากฏว่าวันหนึ่งเผลอรับประทานกุ้งเข้าไปในจำนวนเล็กน้อย และได้หยุดรับประทานทันที และสังเกตอาการ ปรากฏว่าเวลาผ่านไป 30 นาที ร่างกายไม่มีอาการแพ้แต่อย่างใด ซึ่งก่อนหน้านั้นเพียงแต่ไม่เกิน 5 นาทีก็จะมีผื่นขึ้นเต็มตัว หลังจากนั้นได้ลองรับประทานอาหารทะเลชนิดอื่นๆ ก็ปรากฏว่าไม่มีอาการแพ้แต่อย่างใด ในกรณีนี้เป็นกรณีเฉพาะบุคคลเท่านั้นไม่แนะนำให้ปฏิบัติตาม เพราะอาจจะเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งวิธีที่ถูกต้องในการรักษาโรคภูมิแพ้คือการเข้าพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์กำหนดวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยนั้นๆ