อาการตุ่มขึ้นบนศีรษะ รูขุมขนอักเสบ

by | Nov 21, 2023 | อาการคัน

อาการตุ่มขึ้นบนศีรษะมีน้ำเหลืองอาจจะเกิดจากรูขุมขนอักเสบ

หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจกลายเป็นตุ่มฝีหนอง หรือเป็นกลุ่มการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดรุนแรง อาจเป็น ตุ่มหนองขนาดใหญ่ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่น สะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ ผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง หรือสิวที่หนังศรีษะ ควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยตรวจโรคหาสาเหตุที่แน่ชัด และรักษาตามอาการที่เป็นอยู่ เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดที่ผม ไม่ให้มีเหงื่อ ความอับชื้นมากเกินไป สาเหตุที่ทำให้เกิดตุ่มหนองบนหนังศรีษะ ได้แก่

EAZI Scalp Care อีซี่ สเก๊าพ์ แคร์ ผลิตภัณฑ์ลดสิว ลดคัน ลดตุ่มบนหนังศีรษะ ไม่มีสเตียรอยด์ ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้แล้วไม่ต้องล้างออก

คลิกเลย

1. โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

สะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ เป็นโรคหนังศีรษะซึ่งพบในผู้ป่วยสะเก็ดเงินเกินกว่าครึ่ง อาจมีอาการผิวหนังตกสะเก็ดเป็นสีเงินหรือเหลืองตามแนวไรผม มีรังแค มีรอยแดงตามแนวสะเก็ดเงิน รวมถึงมีอาการแสบร้อนและอาการคันหนังศีรษะ

สาเหตุของสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่คาดว่าเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งทำให้เซลล์ผิวหนังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะเป็นโรคทางพันธุกรรมแต่ไม่ใช่โรคติดต่อ จึงไม่แพร่กระจายไปยังผู้ที่อยู่ใกล้ชิด นอกจากนี้ อาจเป็นพร้อมกับโรคผื่นแพ้ต่อมไขมันได้ เรียกว่า โรคสะเก็ดเงินที่คาบเกี่ยวโรคเซ็บเดิร์ม

วิธีรักษาโรคสะเก็ดเงินที่ศีรษะ โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะรักษาได้

 • รับประทานยา ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบของเซลล์ที่ผิดปกติ ซึ่งออกฤทธิ์กดภูมิต้านทานของร่างกาย โดยยาชนิดนี้ใช้รักษาโรคสะเก็ดเงินที่บริเวณอื่นของร่างกายด้วย
 • บำบัดด้วยการส่องไฟ หรือการฉายแสงอัลตราไวโอเล็ต เพื่อลดการเพิ่มจำนวนของเซลล์ผิวที่ผิดปกติ เพื่อลดการเพิ่มจำนวนของเซลล์ผิวหนังที่มากผิดปกติ
อาการตุ่มขึ้นบนศีรษะมีน้ำเหลืองอาจจะเกิดจากรูขุมขนอักเสบ

อาการตุ่มขึ้นบนศีรษะมีน้ำเหลืองอาจจะเกิดจากรูขุมขนอักเสบ

2. โรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน

โรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน เป็นโรคหนังศีรษะที่เรียกสั้น ๆ ว่า “เซ็บเดิร์ม” เกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ เชื้อรามาลาสเซเซีย การทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ความเครียด อุณหภูมิ การแปรปรวนของฮอร์โมน

นอกจากโรคผื่นแพ้ต่อมไขมันจะเกิดขึ้นได้บริเวณหนังศีรษะแล้ว ยังอาจเกิดบริเวณอื่นของร่างกายได้ด้วย เช่น ใบหน้า แผ่นหลัง ขาหนีบ รักแร้ หน้าอก

วิธีการรักษาโรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน

 • ในทารกแรกเกิด ผื่นแพ้ต่อมไขมันจะหายเองเมื่ออายุราว 6-12 เดือน กรณีของผู้ที่อายุมากกว่า อาจเป็นแบบเรื้อรัง หรือเป็น ๆ หายๆ คุณหมอมักรักษาด้วยวิธีต่อไปนี้
 • กำจัดเชื้อรา ด้วยผลิตภัณฑ์ต้านเชื้อรา เช่น แชมพู ครีม ขี้ผึ้ง รวมถึงยาเม็ดสำหรับรับประทาน การใช้แชมพู ครีม หรือขี้ผึ้ง จะช่วยลดการอักเสบที่ผิวหนัง
EAZI Scalp Care อีซี่ สเก๊าพ์ แคร์ ผลิตภัณฑ์ลดสิว ลดคัน ลดตุ่มบนหนังศีรษะ ไม่มีสเตียรอยด์ ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้แล้วไม่ต้องล้างออก

คลิกเลย

3. โรครูขุมขนอักเสบ

โรครูขุมขนอักเสบ เป็นโรคหนังศีรษะที่พบได้ทั่วไป ไม่อันตราย มักมีอาการคัน ผื่นแดง เป็นฝีฝักบัว และตุ่มหนองบนหนังศีรษะ

อาการของรูขุมขนอักเสบ

อาการรูขุมขนอักเสบที่สังเกตเห็นได้ชัดคือ ตุ่มสีแดงขนาดเล็กบริเวณรูขุมขนและมีเส้นขนอยู่ตรงกลางตุ่ม หรือเป็นสิวหัวสีขาวตามผิวหนัง อาจมีหนองอยู่ภายใน บางครั้งอาจเกิดขึ้นใกล้ ๆ กันเป็นกลุ่ม นอกจากนี้ ตุ่มดังกล่าวอาจทำให้มีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน มีอาการกดเจ็บ หรือมีตุ่มบวมขนาดใหญ่บริเวณดังกล่าวได้อีกด้วย

สาเหตุของรูขุมขนอักเสบ มีหลายประการ คือ

 • เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังศีรษะ เช่น สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus)
 • ขนคุด หรือเส้นผมที่อุดตันอยู่ใต้ผิวหนัง อาจก่อให้เกิดการอักเสบได้
 • การใช้ยาบางอย่าง ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงทำให้เป็นสิวบริเวณผิวหนังที่บอบบางได้
 • ติดเชื้อราบางชนิด ซึ่งอาจปะปนอยู่ตามพื้นผิวของสิ่งของรอบตัว รวมถึงในน้ำและอากาศ

วิธีการรักษาโรครูขุมขนอักเสบ

 • การทำความสะอาดร่างกาย ด้วยผลิตภัณฑ์ต้านเชื้อราหรือแบคทีเรีย ในรูปของแชมพูหรือสบู่
 • การผ่าตัดตุ่มหนองหรือฝีฝักบัว เพื่อดูดหนองออก ก่อนปิดแผลด้วยผ้าก๊อซ
 • การทาครีม เพื่อลดอาการคันหรือบวมของหนังศีรษะ
 • การรับประทานยาเม็ด เพื่อรักษาอาการติดเชื้อ โดยคุณหมออาจจ่ายยาเม็ดให้ในกรณีที่เห็นว่าคนไข้อาการรุนแรง
แนะนำบทความ : 4 วิธีง่ายๆ แก้อาการคันหัว คันหนังศีรษะ แถมช่วยลดผมร่วงด้วย

อ่านเลย


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)