6 อาการเสี่ยงโรคเบาหวาน

by | Sep 27, 2023 | อาการคัน

6 อาการเสี่ยงโรคเบาหวาน สัญญาณอันตรายจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

โรคเบาหวานจัดเป็นโรคที่ไม่ติดต่อ โดยเกิดจากตับอ่อนมีความบกพร่องในการสร้างฮอร์โมนอินซูลินและทำให้เกิดความผิดปกติต่อกระบวนการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ร่างกายมีการสะสมน้ำตาลในเลือดสูงกว่าระดับปกติโดยทั่วไป

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานได้ก็คือพฤติกรรมส่วนตัว อย่างในเรื่องของการรับประทานอาหาร หากเรารับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมค่อนข้างมาก ก็สามรถกระทบกับฮอร์โมนอินซูลินและทำให้เกิดโรคเบาหวานขึ้นมาได้ การควบคุมอาหารสามารถทำให้เราห่างไกลจากโรคนี้ได้ แต่หากเรากังวลใจว่าจะเป็นโรคหรือไม่ เราก็สามารถสังเกตอาการตัวเองคร่าว ๆ ได้ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมแต่ละอาการที่สำคัญที่จะเป็นตัวบ่งบอกว่าเรามีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานแล้วหรือยัง แต่ละอาการจะเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูได้เลย

6 อาการโรคเบาหวาน

ผิวหนังแห้งและคัน

1. ปัสสาวะบ่อยขึ้น

เกิดจากการที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนส่งผลให้ร่างกายจำเป็นต้องจัดการขับน้ำตาลออกมา โดยจะออกมาพร้อมกับปัสสาวะ และด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานจะปัสสาวะค่อนข้างบ่อยและมีปริมาณมาก

2. คอแห้งกระหายน้ำ

เกิดจากการที่ร่างกายเสียน้ำไปพร้อมกับการปัสสาวะในปริมาณมาก ส่งผลทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำและทำให้เรารู้สึกคอแห้ง กระหายน้ำบ่อยขึ้น

3. ผิวหนังแห้งและคัน

ผิวหนังแห้งและเกิดผื่นคัน เกิดจากการมีน้ำตาลในเลือดสูงจนทำให้ร่างกาย มีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินและทำให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งเมื่อร่างกายขาดน้ำ สิ่งที่ตามมาก็คือผิวแห้ง ผิวขาดความชุ่มชื้น และมีผื่นผิวกาย รู้สึกอาการคันตามผิวหนังนั่นเอง

4. ตาพร่ามัว

เกิดจากการที่เรามีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ทำให้น้ำตาลเข้าไปอุดตันที่บริเวณจอตา เลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติ ส่งผลให้เส้นเลือดที่บริเวณประสาทตาผิดปกติและทำให้เกิดอาการตาพร่า ตามัวได้ ซึ่งหากใครที่มีอาการนี้ก็แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพราะอาการอาจรุนแรงขึ้นจนทำให้ตาบอดได้

5. ชาปลายมือปลายเท้า

เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนทำลายเส้นประสาทส่วนปลาย ส่งผลให้มีความรู้สึกชาโดยเฉพาะตามปลายมือปลายเท้า หรืออาจจะมีอาการใกล้เคียงคือความรู้สึกจากการสัมผัสลดลง

6. แผลหายช้า

เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนทำให้การทำงานของหลอดเลือดผิดปกติ เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงแผลได้ จนทำให้กระบวนการในการซ่อมแซมแผลเกิดความผิดปกติ แผลหายช้า และหากดูแลรักษาไม่ดีก็อาจจะกลายเป็นแผลที่มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นจนถึงขึ้นกลายเป็นแผลติดเชื้อได้
พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)