ไวรัสโรคงูสวัด เสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

by | Dec 2, 2023 | ข่าวรอบโลก, งูสวัด, โรคผิวหนัง

ไวรัสโรคงูสวัด Varicella Zoster อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองในระยะสั้นของผู้สูงอายุ

ศัตรูในวัยเด็กอาจกลับมาสร้างความหายนะและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองในช่วงปีทองของคุณ แนะนำการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในเดือนธันวาคมนี้ใน Mayo Clinic Proceedings

นักวิจัยซึ่งศึกษาชาวเมืองโอล์มสเตด รัฐมินนิโซตาเกือบ 25,000 คน ที่มีอายุเกิน 50 ปี พบว่าผู้ที่ป่วยด้วยโรคงูสวัดจากไวรัสมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองในช่วงสามเดือนหลังการแข่งขันมากกว่าผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อ โรคงูสวัดสำหรับผู้ที่ไม่ได้ฝึกหัด มีสาเหตุมาจากไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส แม้จะปรากฏเฉพาะในผู้ใหญ่ที่เคยติดเชื้อมาก่อนเท่านั้น ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นนี้เกิดขึ้นแม้ว่าจะคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ หลายประการแล้วก็ตาม

“เราพบว่ามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 ต่อโรคหลอดเลือดสมองเป็นเวลา 3 เดือนหลังโรคงูสวัด แต่เรายังพบว่าผู้ที่เป็นโรคงูสวัดมีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าผู้ที่ไม่มีโรคนี้ ซึ่งบ่งชี้ว่าพวกเขามีสุขภาพโดยรวมแย่ลง” ผู้นำอธิบาย ผู้เขียน Dr. Barbara P. Yawn นักวิจัยจาก Olmsted Medical Center กล่าวในแถลงการณ์ “ประเด็นสำคัญก็คือ โรคงูสวัดยังคงสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหลอดเลือดสมองเป็นเวลาสามเดือนหลังจากนั้น แม้ว่าเราจะเผื่อความเสี่ยงหลายประการและปัจจัยที่กวนใจเหล่านี้ก็ตาม”

แม้ว่าโรคงูสวัดหรืองูสวัดสามารถปรากฏในผู้ใหญ่ที่เคยเป็นโรคอีสุกอีใสมาก่อน แต่ไวรัสส่วนใหญ่มักจะกลับมาระบาดอีกครั้งในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องอยู่แล้ว โดยทำโดยการคงตัวอยู่ในร่างกายใกล้กับกระดูกสันหลัง หลังจากการติดเชื้ออีสุกอีใสครั้งแรก งูสวัดเป็นประสบการณ์ที่แสนสาหัส ต่างจากโรคงูสวัดในวัยเด็ก โดยมีอาการเจ็บแปลบและมีผื่นยาวนานหลายสัปดาห์ ในสิบถึงยี่สิบเปอร์เซ็นต์ของผู้รอดชีวิตจากโรคงูสวัด ความเจ็บปวดนี้จะคงอยู่ไปอีกนานหลังจากที่ไวรัสถูกโจมตีกลับมาอีกครั้ง ซึ่งเป็นภาวะที่เรียกว่า postherpetic neuralgia (PHN) เชื่อกันว่าเกิดจากความเสียหายของเส้นประสาทที่เกิดจากไวรัส สำหรับผู้ที่โชคร้ายเพียงไม่กี่ราย PHN ของพวกเขาไม่เคยหายไปไหน

ความเชื่อมโยงระหว่างโรคหลอดเลือดสมองและโรคงูสวัดได้รับการตั้งทฤษฎีไว้ก่อนหน้านี้ แม้ว่าจะยังไม่มีข้อสรุปก็ตาม ในการศึกษานี้ นักวิจัยได้เปรียบเทียบตัวอย่างผู้อยู่อาศัย 4,862 รายที่ได้รับการยืนยันการวินิจฉัยว่าเป็นโรคงูสวัด ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวระหว่างปี 1968 ถึง 2011 กับกลุ่มควบคุมที่เข้ากันในทำนองเดียวกันจำนวน 19,433 รายที่ไม่มีประวัติโรคงูสวัด แม้ว่าพวกเขาจะพบว่าความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้นชั่วคราว แต่การค้นหาความเสี่ยงเพิ่มเติมของอาการหัวใจวายระหว่างทั้งสองกลุ่มก็ไม่ประสบผลสำเร็จ แม้แต่ภายในสามเดือนแรกก็ตาม

สิ่งที่ชัดเจนน้อยกว่าคือโรคงูสวัดสามารถเพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างไร แม้ว่าดร. หาวและเพื่อนร่วมงานของเธอจะเสนอทฤษฎีบางอย่างที่เป็นไปได้ก็ตาม “การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าไวรัสงูสวัดดูเหมือนจะส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อหลอดเลือดและระบบประสาทส่วนกลาง และด้วยเหตุนี้จึงสามารถเป็นโรคทางระบบได้” หาวกล่าว “คำอธิบายที่เป็นไปได้อีกประการหนึ่งก็คือ โรคหลอดเลือดสมองเป็นผลมาจากการตอบสนองการอักเสบที่เกิดขึ้นกับงูสวัดเฉียบพลัน ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหลอดเลือดสมองนี้อาจป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสงูสวัด”

แม้ว่า varcella zoster จะพบว่าไม่มีความเคลื่อนไหวในผู้ใหญ่ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ และโรคงูสวัดเกิดขึ้นประมาณ 1 ใน 3 ของทุก ๆ วัคซีน ปัจจุบันยังมีวัคซีนอยู่และสามารถป้องกันโรคได้ในระดับหนึ่ง (ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์) เชื่อกันว่าผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนอีสุกอีใสหากไม่มีโรคเกิดขึ้นจริงจะปลอดภัยจากโรคงูสวัดที่พัฒนาในภายหลัง

ที่มา Medical Daily

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัดพีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)