วัยรุ่นสหรัฐฯ เสี่ยงต่อโรคเริมที่อวัยวะเพศมากกว่าที่เคย เนื่องจากขาดภูมิคุ้มกัน

by | Dec 18, 2023 | ข่าวรอบโลก, เริม, โรคผิวหนัง

วัยรุ่นสหรัฐฯ เสี่ยงต่อโรคเริมที่อวัยวะเพศมากกว่าที่เคย เนื่องจากขาดภูมิคุ้มกัน

อาจทำให้คุณประหลาดใจเมื่อรู้ว่าคุณน่าจะเคยสัมผัสกับโรคเริมในช่องปากในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต – น่าจะเป็นในวัยเด็กของคุณ โรคเริมรูปแบบนี้เรียกว่าไวรัสเริมชนิดซิมเพล็กซ์ 1 (HSV-1) สามารถทำให้เกิดโรคเริมที่อวัยวะเพศได้มากเท่ากับ HSV-2 ที่สัมพันธ์กัน ซึ่งมักติดต่อผ่านทางกิจกรรมทางเพศ เนื่องจากการสัมผัสเร็ว ร่างกายของเราจึงสามารถพัฒนาแอนติบอดีต่อ HSV-1 ซึ่งช่วยให้ไวรัสอยู่เฉยๆ ได้นานหลายปี แต่จากการศึกษาใหม่ พบว่ามีวัยรุ่นจำนวนน้อยลงที่สัมผัสกับไวรัส และมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ HSV-1 เป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศมากขึ้น

นักวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) เตือนว่า “เมื่อรวมกับพฤติกรรมทางเพศทางปากที่เพิ่มขึ้นในหมู่คนหนุ่มสาว” วัยรุ่นจำนวนมากกว่าที่เคยอาจจบลงด้วยโรคเริมที่อวัยวะเพศ เนื่องจากการไม่มีแอนติบอดีทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อการติดเชื้อ การติดเชื้อ HSV-1 ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “ตุ่มไข้” ซึ่งแตกเป็นแผลเจ็บปวดซึ่งอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการรักษา โดยติดต่อผ่านทางปากสู่อวัยวะเพศหรือการสัมผัสอวัยวะเพศกับผู้ที่มี HSV-1 และ ไม่จำเป็นต้องมองเห็นแผลเพื่อให้เกิดการแพร่เชื้อ

นักวิจัยจาก CDC ดูข้อมูลจากการสำรวจการตรวจสุขภาพและโภชนาการแห่งชาติเป็นเวลาหลายปี ซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างที่เป็นตัวแทนระดับประเทศจำนวน 5,000 คน พวกเขาดูเฉพาะเจาะจงที่ HSV-1 seroprevalence – ความชุกของแอนติบอดี – ในคนอายุ 14 ถึง 49 ปีตั้งแต่ปี 2542 ถึง 2547 และ 2548 ถึง 2553 โดยรวมแล้วความชุกของ seroprevalence อยู่ที่ประมาณ 54 เปอร์เซ็นต์ในประชากรทั้งหมด ตามคำแถลง

แม้ว่ากลุ่มอายุที่เก่าที่สุดจะมีความชุกของซีรั่มค่อนข้างคงที่ระหว่างสองช่วงเวลา แต่กลุ่มอายุ 20 ถึง 29 ปีพบว่ามีความชุกของซีรัมลดลงร้อยละ 9 ในขณะที่เด็กอายุ 14 ถึง 19 ปีมีการลดลงที่รุนแรงที่สุดที่อายุ 23 ปี เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ความชุกของซีรั่มในเด็กอายุ 14 ถึง 19 ปีอยู่ที่ 39 เปอร์เซ็นต์ระหว่างปี 2542 ถึง 2547 แต่ลดลงเหลือ 30.1 เปอร์เซ็นต์ระหว่างปี 2548 ถึง 2553 ซึ่งแสดงถึงความแตกต่างที่แน่นอนที่ 9 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มอายุ

“วัยรุ่นเกือบ 1 ใน 10 ที่เคยได้รับ HSV-1 เมื่อ 10 ปีที่แล้วตอนนี้มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเบื้องต้น” ดร. David W. Kimberlin จากมหาวิทยาลัยอลาบามา ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษาวิจัยนี้ , เขียนในบทบรรณาธิการ. นอกจากนี้เขายังเตือนด้วยว่าปัญหาอาจยิ่งแย่ลงไปอีก เนื่องจากการรณรงค์สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับไวรัสเอชไอวี ทำให้วัยรุ่นจำนวนมากเชื่อว่าการมีเพศสัมพันธ์ทางปากไม่มีความเสี่ยง

ผู้เขียนการศึกษาหวังว่าการวิจัยเพิ่มเติมจะให้ข้อมูลเชิงลึกมากขึ้นเกี่ยวกับกลยุทธ์การป้องกันไวรัส CDC ประมาณการว่าชาวอเมริกัน 776,000 รายติดเชื้อไวรัสรูปแบบเดียวในแต่ละปี วัยรุ่นประมาณร้อยละ 16 อายุ 14 ถึง 19 ปี มีการติดเชื้อ HSV-2 ที่อวัยวะเพศ

แหล่งที่มา : Bradley H, Markowitz L, Gibson T, et al. Seroprevalence of Herpes Simplex Virus Types 1 and 2—United States, 1999–2010. The Journal of Infectious Diseases. 2013.

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัดพีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)