Tenofovir Gel อาจลดความเสี่ยงของไวรัสเริมชนิด Simplex 2 ในผู้หญิง

by | Dec 13, 2023 | ข่าวรอบโลก, เริม, โรคผิวหนัง

Tenofovir Gel อาจลดความเสี่ยงของไวรัสเริมชนิด Simplex 2 ในผู้หญิง

การใช้เจลช่องคลอดชนิดใหม่ที่มียาต้านรีโทรไวรัส (ARV) เป็นประจำพบว่าช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสเริมชนิด 2 (HSV-2) ได้เกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ ตามการทดลองใหม่ที่ดำเนินการโดย VOICE (Theช่องคลอด และการแทรกแซงทางปากเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด)

การวิจัยที่จัดทำโดยสถาบันวิจัย Microbicide Trials Network (MTN) ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ได้เพิ่มหลักฐานที่เพิ่มมากขึ้นว่า tenofovir สามารถใช้ในการจัดการโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่แพร่หลายมากที่สุดโรคหนึ่งซึ่งส่งผลต่อผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ในแถบตอนใต้ทะเลทรายซาฮารา แอฟริกา — HSV-2.

HSV-2 เป็นโรคติดต่อที่มักทำให้เกิดโรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นที่รู้กันว่าไวรัสทำให้เกิดการติดเชื้อตลอดชีวิตเนื่องจากไม่สามารถกำจัดออกจากร่างกายได้ โดยทั่วไปเส้นทางของการติดเชื้อจะมาจากผู้ชายสู่ผู้หญิง ไม่ใช่ในทางกลับกัน นักวิทยาศาสตร์พยายามหาวิธีรักษาโรคเริมที่อวัยวะเพศเนื่องจากมีบทบาทในการเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อเอชไอวี ปัจจุบันไม่มีวิธีรักษาทางชีวการแพทย์เพื่อรักษาโรคนี้

วัตถุประสงค์ของการทดลอง VOICE คือการตรวจสอบประสิทธิภาพของแนวทาง ARV ในการป้องกันเอชไอวีในสตรี ผู้หญิงมากกว่า 5,029 คนจากทั่วแอฟริกามีส่วนร่วมในการศึกษาวิจัยนี้ แม้ว่าผลเบื้องต้นจะแสดงให้เห็นว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ใดเลย รวมถึงเจลทีโนโฟเวียร์ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการป้องกันเอชไอวี แต่การวิจัยได้รับการแก้ไขเพื่อตรวจสอบบทบาทของยาในการป้องกัน HSV

การศึกษาก่อนหน้านี้ที่เรียกว่า CAPRISA 004 ของผู้หญิง 889 คนในแอฟริกาใต้ พบว่าการใช้เจลช่วยลดความเสี่ยงของ HSV-2 ได้ถึงร้อยละ 51 เมื่อเทียบกับยาหลอก นี่ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญ เนื่องจากนี่เป็นครั้งแรกที่วิธีการป้องกันทางชีวการแพทย์ทุกประเภทแสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพต่อ HSV-2

ดังนั้น VOICE จึงตัดสินใจตรวจสอบผลของเจลต่อผู้หญิงที่พวกเขารู้ว่าเคยใช้ผลิตภัณฑ์ของตนด้วยการทดสอบที่ตรวจจับการมีอยู่ของยาในตัวอย่างเลือดที่เก็บไว้

“ในการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดนี้ เราพบว่าเจลทีโนโฟเวียร์สัมพันธ์กับการลดความเสี่ยง HSV-2 ลงอย่างมีนัยสำคัญ ความแตกต่างนี้ค่อนข้างลึกซึ้งระหว่างผู้หญิงสองกลุ่ม – กลุ่มที่ใช้เจลกับกลุ่มที่ไม่ได้ใช้” หัวหน้ากลุ่มให้ความเห็น นักวิจัย ดร. จีนน์ มาร์ราซโซ กล่าวในแถลงการณ์

ผู้หญิงที่ใช้เจลบ่อยครั้งมีโอกาสได้รับ HSV-2 น้อยลง 46 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ใช้ไม่บ่อยหรือไม่ได้ใช้เลย จากสตรีที่ให้ผลลบ HSV-2 จำนวน 566 รายที่ลงทะเบียนไว้ มี 527 รายที่ยังคงเป็น HSV-2 ที่เป็นลบหลังจากใช้ยาเป็นประจำเป็นเวลาหนึ่งปี ตามที่ระบุจากการมียาอยู่ในเลือดของพวกเธอ ในขณะที่ 77 รายที่ไม่มีร่องรอยของ ยาในตัวอย่างเลือดมีผลทดสอบ HSV-2 เป็นบวก

แม้ว่าผลลัพธ์จะเป็นที่น่าพอใจมาก แต่ก็จำเป็นต้องมีการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อระบุศักยภาพของยา Marrazzo กล่าว

แหล่งที่มา : Marrazzo J, et al. HIV Research for Prevention (HIV R4P) Meeting. 2014.

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัดพีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)