งานวิจัย : แบคทีเรียในลำไส้ในโรคสะเก็ดเงิน

by | Nov 11, 2023 | งานวิจัย, สะเก็ดเงิน, โรคผิวหนัง

บทความวิจัย : แบคทีเรียในลำไส้สำหรับกรณีโรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) การเติบโตของเส้นผมในระยะยาว โควิด และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STDs)

การนำเสนอที่คัดเลือกจากงานสัมมนาแบบ virtual ของ European Academy of Dermatology and Venereology

ตัวยาที่ได้จากแบคทีเรียที่มีอยู่ตามธรรมชาติในลำไส้ได้ผ่านการทดสอบความเป็นไปได้ (POC) โดยการกระตุ้นให้เกิดการลดลงเล็กน้อยในความรุนแรงของโรคสะเก็ดเงิน จากการทำงานในฐานะสาร “topical” immunomodulatory ของลำไส้เล็ก

คะแนนเฉลี่ยของดัชนี Psoriasis Area and Severity Index (PASI) ลดลงไป 16% หลังการรักษาด้วยยา EDP1815 28 วัน โดยที่ระดับอาการปรับปรุงดีขึ้น 21% ในวันที่ 42 ในทางตรงกันข้าม Douglas Maslin, MD แพทย์จากโรงพยาบาล Addenbrooke ใน Cambridge ประเทศอังกฤษ ได้รายงานไว้ในงานสัมมนาของ European Academy of Dermatology and Venereology ว่าการรักษาโดยใช้ยาหลอก (placebo) ส่งผลให้คะแนนเฉลี่ยของ PASI ปรับขึ้น 1%

Maslin กล่าวว่า EDP1815 เป็นยาชนิดรับประทานซึ่งทำหน้าที่ได้อย่างเป็นวงกว้างในการรักษาโรคที่ก่อให้เกิดการอักเสบ โดยมุ่งเป้าไปที่กลไกทางสรีรวิทยาของการควบคุมภายในลำไส้ ส่งผลให้การอักเสบยุติลง ผลการทดสอบทางคลีนิคในเฟสนี้แสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยและความทนต่อยาที่ได้ประสิทธิผลในสัปดาห์ที่ 4 โดยพบว่าตัวยานี้มีศักยภาพที่จะตอบสนองต่อความต้องการต่อการรักษาโรคสะเก็ดเงินและอื่นๆ ได้อย่างไม่เคยมีมาก่อน

EDP1815 ผลิตจากแบคทีเรียสายพันธุ์หนึ่งซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวที่พบในลำไส้เล็กตอนต้นของมนุษย์คือ Prevotella histicola ในขั้นก่อนการศึกษาทางคลีนิค พบว่า EDP1815 สามารถที่จะยับยั้ง proinflammatory cytokines ได้เป็นจำนวนมาก ด้วยการควบคุมสัญญาณจากลำไส้เล็กไปยังระบบภูมิคุ้มกัน ส่งผลต่อการรักษาได้โดยไม่ต้องผ่านระบบการดูดซึม

Maslin ได้รายงานถึงสิ่งที่ค้นพบจากงานศึกษาในผู้ป่วยจำนวน 30 รายซึ่งเป็นโรคสะเก็ดเงินที่มีอาการอยู่ในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง (คะแนน PASI เฉลี่ยอยู่ที่ 6.7) โดยมีการสุ่มผู้ป่วยในอัตรา 2:1 สำหรับยา EDP1815 จำนวน 2 โดสที่ต่างกัน หรือกับยาหลอก (placebo) โดยติดตามต่อเนื่องไป 42 วัน พบว่าคะแนน PASI มีการลดลงไปสำหรับยาทั้งสองโดสในวันที่ 28 อย่างไรก็ตาม พบว่าอาการมีการปรับปรุงดีขึ้นเพิ่มเติมสำหรับยาที่มีปริมาณโดสที่สูงกว่าตั้งแต่วันที่ 28 จนถึงวันที่ 42

Maslin กล่าวว่าได้มีการเริ่มการทดสอบในเฟสที่สองในผู้ป่วยซึ่งเป็นโรคสะเก็ดเงินที่มีอาการอยู่ในระดับเล็กน้อยถึงปานกลางแล้ว และยังได้มีการเริ่มเฟสการทดสอบทางคลีนิคในผู้ป่วยที่มีอาการของ atopic dermatitis ด้วย รวมทั้งยังมีแผนที่จะทำการทดสอบทางคลีนิคในโรคผิวหนังอักเสบอื่นๆ ต่อไปด้วย

แนะนำผลิตภัณฑ์

ลดอาการคัน สะเก็ดเงิน ด้วย EAZI ZORIA CREAM

EAZI ZORIA CREAM เนื้อครีมดูแลปัญหา “สะเก็ดเงิน”พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)