6 สาเหตุ ฝีดาษลิงระบาดหนัก

by | Oct 12, 2023 | โรคผิวหนัง

เปิด 6 สาเหตุ ฝีดาษลิงระบาดหนัก ‘หมอยง’ ชี้ ประเทศกำลังพัฒนาควบคุมยาก

หมอยง เผย 6 สาเหตุ ฝีดาษลิงระบาดหนัก โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา ควบคุมโรคยากกว่า ขณะที่ประเทศไทยผู้ป่วยมีจำนวนเพิ่มขึ้นสูงจากเดิม

วันที่ 8 กันยายน 2566 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความอธิบายสาเหตุ ฝีดาษลิง (ฝีดาษวานร) หรือ Mpox ระบาดเพิ่มขึ้นในประเทศไทย ผ่านทางเฟซบุ๊ก ว่า

Mpox หรือ ฝีดาษวานร (ชื่อเดิม) กำลังระบาดมากและยากที่จะควบคุม
ยง ภู่วรวรรณ
ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ราชบัณฑิตยสภา
7 กันยายน 2566
Mpox ทั่วโลกมีผู้ป่วยร่วมแสนคน สำหรับประเทศไทยจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเดือนมิถุนายน ถึงปัจจุบันหลังจากมีการจัดงาน prime festival
สาเหตุที่ Mpoxระบาดแล้วยากที่จะควบคุม ด้วยสาเหตุดังนี้

1. ความรุนแรงของโรคนี้มีความรุนแรงน้อยมาก : ในบางรายขึ้นตุ่มไม่กี่ตุ่ม หรือไม่ทราบดังนั้นจำนวนหนึ่งจะไม่ได้เข้าสู่กระบวนการรักษา และสามารถแพร่กระจายโรคต่อไปได้

2. การระบาดมีความสัมพันธ์กับเพศสัมพันธ์ : โดยเฉพาะในกลุ่มชายรักชาย เช่นเดียวกับ HIV ก็ยากที่จะควบคุมหรือกำจัดให้หมดไป แต่ Mpox ดีกว่า HIV ตรงที่โรคหายขาดไม่เรื้อรัง

3. การป้องกันด้วยวัคซีน : วัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันใช้ป้องกันฝีดาษคน เมื่อนำมาป้องกันฝีดาษ Mpox ประสิทธิภาพในการป้องกันลดลง ไม่ได้ 100% แบบการปลูกฝีป้องกันฝีดาษ ดังนั้นผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วก็ยังเป็นโรคได้

4. วัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีราคาแพงมาก : ประเทศกำลังพัฒนาไม่สามารถที่จะนำมาใช้ได้

5. แหล่งแรงโรคอยู่ในสัตว์ตระกูลหนูหรือฟันแท้ : จะเห็นได้จากการระบาดเมื่อ 20 ปีก่อนในอเมริกามีการนำเอาหนู Giant Gambian rat นำเข้าไปในอเมริกาและไปเลี้ยงรวมกับ แพรี่ด็อก เชื้อได้ข้ามไปสู่แพรี่ด็อกและเข้ามาสู่คน ทำให้เกิดการระบาดมากกว่า 40 คน

6. ประเทศกำลังพัฒนาที่มีสุขอนามัยไม่ดี : เชื้อ Mpox อาจหลุดลงไปและไปสู่สัตว์พันธุ์แท้โดยเฉพาะหนู ที่จะเป็นแหล่งเพราะพันธุ์ของโรค และอาจจะแพร่พันธุ์ไปสู่สัตว์อื่น จะยิ่งทำให้ยากในการควบคุม

การดูแลป้องกันลดการแพร่กระจายในประเทศกำลังพัฒนา จะต้องออกแรงมากกว่าประเทศพัฒนาแล้วด้วยสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรที่จำกัด


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)