กลากน้ำนม เกลื้อนน้ำนม รักษาอย่างไร

by | Dec 27, 2023 | โรคผิวหนัง

กลากน้ำนม เกลื้อนน้ำนม รักษาอย่างไร

ลักษณะวงด่างขาวๆที่มักจะเกิดขึ้นที่แก้มเด็กๆ หลายคนเข้าใจว่านั่นคือ”เกลื้อนน้ำนม”ที่เกิดจากการกินนมหกเลอะเทอะแล้วไม่ได้ล้างทำความสะอาด ความจริงเป็นเช่นไรเรามาไขข้อข้องใจกัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดเกลื้อนน้ำนม

เกลื้อนน้ำนมเป็นโรคผิวหนังที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อราแต่เกิดจากเม็ดสีเมลานินที่ผิวหนังบางส่วนลดลง การเกิดโรคดังกล่าวนั้นส่วนใหญ่แล้วอาจไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่อาจจะสัมพันธ์กับแสงแดดและการว่ายน้ำและมักพบในเด็กและวัยรุ่น ซึ่งอยู่ในช่วงอายุ 6 ถึง 16 ปี แต่โดยส่วนใหญ่ 90% มักมีอายุน้อยกว่า 12 ปี

ลักษณะอาการของเกลื้อนน้ำนม

ลักษณะของเกลื้อนที่พบจะมีลักษณะเป็นวงด่างขาวขนาด 1-4 เซนติเมตร มีขุยแต่ไม่คัน มักพบบริเวณแก้ม แต่ก็อาจพบบริเวณอื่นของใบหน้า แขนขา ไหล่ ลำตัวได้เช่นกัน
ทั้งนี้ ระยะการเป็นเกลื้อนน้ำนมในช่วงระยะแรกอาจเป็นผื่นแดงเล็กน้อยซึ่งอาจคันได้ในระยะนี้ แล้วค่อยกลายเป็นด่างขาว อย่างไรก็ตาม อาจจะต้องวินิจฉัยแยกจากโรคกลากและเกลื้อนด้วย การขูดขุยจากรอยโรคหาเชื้อราจากกล้องจุลทรรศน์ แต่หากตรวจพบว่าเป็นเพียงเกลื้อนน้ำนมที่ได้กล่าวไว้ในตอนต้นธรรมดา ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะไม่ได้เป็นอันตราย

การรักษาเกลื้อนน้ำนม

การรักษาเกลื้อนน้ำนมสามารถทำได้โดยการใช้ยาทาสเตียรอยด์ในระดับที่มีความเข้มข้นค่อนข้างต่ำ โดยเลือกใช้ในระยะเวลาที่ค่อนข้างจะจำกัด เนื่องจากหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานจะส่งผลเสียกับผิวบริเวณนั้นได้ ฉะนั้นจึงต้องใช้ยาตามที่แพทย์กำหนดอย่างเค่งครัด รวมถึงการทาครีมกันแดดเวลาที่ต้องออกแสงแดดเป็นเวลานานร่วมกับทาครีมบำรุงเป็นประจำก็จะช่วยลดการเกิดเกลื้อนน้ำนมได้


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)