“เริม” ถูกส่งผ่านจากชิมแปนซีสู่มนุษย์ มาก่อน

by | Dec 22, 2023 | ข่าวรอบโลก, เริม, โรคผิวหนัง

เริมถูกส่งผ่านจากชิมแปนซีสู่มนุษย์ ก่อนที่มนุษย์สมัยใหม่หรือชิมแปนซีจะเคยเกิดมาบนโลก

เริมเป็นหนึ่งในไวรัสที่พบได้มากที่สุดในโลก โดยนักวิทยาศาสตร์ประมาณการณ์ว่าประมาณร้อยละ 67 ของประชากรมนุษย์ติดเชื้อไวรัสอย่างน้อยหนึ่งประเภท แล้วไวรัสที่แพร่กระจายอย่างแพร่หลายนี้มาจากไหน? หลักฐานล่าสุดชี้ให้เห็นว่ามันแพร่เชื้อไปยังบรรพบุรุษของเราก่อนที่พวกมันจะพัฒนาเป็นมนุษย์ยุคปัจจุบันด้วยซ้ำ และน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากลิงชิมแปนซีโบราณ

เดี๋ยวก่อนสิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อใด?

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยแอนตี้ไวรัสซานดิเอโกในแคลิฟอร์เนีย เผยแพร่ผลการศึกษาที่บ่งชี้ว่ามนุษย์โบราณไม่มีโรคเริมจนกว่าพวกเขาจะพบกับชิมแปนซี ก่อนที่คุณจะเริ่มจินตนาการถึงฉากแปลกๆ ของสัตว์ การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นเมื่อหนึ่งล้านปีก่อนที่มนุษย์ยุคใหม่จะถือกำเนิดขึ้น รายงานจาก WordsSideKick.com นักวิจัยพบว่าไวรัสเริมชนิดซิมเพล็กซ์ 1 (HSV-1) ติดเชื้อโฮมินิดส์ก่อนที่พวกมันจะแยกทางวิวัฒนาการจากลิงชิมแปนซีเมื่อประมาณหกล้านปีก่อน สำหรับโรคเริมชนิดซิมเพล็กซ์ 2 (HSV-2) มีแนวโน้มว่าจะมีการถ่ายทอดจากลิงชิมแปนซีไปยังบรรพบุรุษมนุษย์เมื่อไม่นานมานี้ เมื่อประมาณ 1.6 ล้านปีก่อน Word Science รายงาน การแพร่เชื้อระหว่างสายพันธุ์นี้เห็นได้ชัดว่าเป็นเรื่องธรรมดามากในสมัยโบราณ ตามที่ผู้เขียนงานวิจัย Joel O. Wertheim กล่าวว่า “ก่อนที่เราจะเป็นมนุษย์ ยังมีการถ่ายทอดข้ามสายพันธุ์เข้าสู่เชื้อสายวิวัฒนาการของเรา”

ข่าวร้ายสำหรับวัยรุ่นยุคนี้

ปัจจุบันไวรัส HSV-1 เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของเริมบริเวณปาก ในขณะที่ HSV-2 มักทำให้เกิดแผลบริเวณอวัยวะเพศ ไวรัสทั้งสองชนิดไม่เฉพาะเจาะจงและสามารถแพร่เชื้อไปยังส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายได้ สิ่งที่น่าสนใจคือมนุษย์เป็นสัตว์จำพวกลิงเพียงชนิดเดียวที่สามารถติดเชื้อไวรัสเริมทั้งสองชนิดได้ในเวลาเดียวกัน รายงานจาก WordsSideKick.com น่าเสียดายที่การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นว่าคนหนุ่มสาวอายุระหว่าง 14 ถึง 19 ปีมีความอ่อนไหวต่อการติดเชื้อเริมที่อวัยวะเพศที่เกิดจาก HSV-1 มากกว่าคนรุ่นก่อนๆ ปัจจุบัน มากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของกรณีเริมที่อวัยวะเพศในคนหนุ่มสาวชาวอเมริกันมีสาเหตุมาจากไวรัส “เริม” รายงานจาก WordsSideKick.com นี่ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่คนหนุ่มสาวจำนวนมากไม่ได้สัมผัสกับไวรัสตั้งแต่วัยเด็ก เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและสุขอนามัยที่ดีขึ้น การตรวจเลือดในวัยรุ่นที่ทำระหว่างปี 2548 ถึง 2553 พบว่ามีแนวโน้มน้อยกว่าคนรุ่นก่อนๆ ที่จะมีแอนติบอดีต่อ HSV-1 ทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะติดเชื้อ HSV-1 มากขึ้นเมื่อพวกเขามีเพศสัมพันธ์

สัตว์ให้ไวรัสแก่เราตลอดเวลา

การค้นพบครั้งใหม่นี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจได้ดีขึ้นว่าการถ่ายทอดจากสายพันธุ์สู่สายพันธุ์ทำงานอย่างไร “การทำความเข้าใจว่าทำไมและเมื่อใดที่เราได้รับไวรัสซึ่งปัจจุบันแพร่ระบาดทำให้เรามีมุมมองเกี่ยวกับเหตุการณ์การแพร่เชื้อข้ามสายพันธุ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะนำไปสู่การแนะนำไวรัสในมนุษย์ชนิดใหม่” Wertheim กล่าวกับ WordsSideKick.com โรคที่ส่งผ่านไปยังมนุษย์จากสัตว์เรียกว่า สัตว์จากสัตว์สู่คนและพวกมันพบได้บ่อยกว่าที่คุณคิด สัตว์จากสัตว์สู่คนบางชนิดที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ได้แก่ เหาหัวหน่าว ซึ่งมอบให้เราจากกอริลล่า (ใจเย็นๆ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเราได้สิ่งเหล่านี้จากการนอนข้างกอริลล่า ไม่ใช่กับพวกมัน!) อีโบลา ที่ค้างคาวมอบให้เรา และแน่นอน เอชไอวี/เอดส์ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดโดยลิงชิมแปนซีเมื่อประมาณ 100 ปีที่แล้ว

แหล่งที่มา : Wertheim JO, Smith MD, Smith DM, Scheffler K, Kosakovsky SL. Evolutionary Origins of Human Herpes Simplex Viruses 1 and 2. Molecular Biology and Evolution. 2014.


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)