วัคซีนเริมเข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะเริ่มต้นในออสเตรเลีย นักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะรักษา HSV-2 ได้

by | Dec 18, 2023 | ข่าวรอบโลก, เริม, โรคผิวหนัง

วัคซีนเริมเข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะเริ่มต้นในออสเตรเลีย นักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะรักษา HSV-2 ได้

Coridon บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพที่เริ่มต้นจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ได้รับการอนุมัติให้เริ่มการทดลองวัคซีนป้องกันโรคเริม 2 (HSV-2) ในมนุษย์ระยะเริ่มต้น ระยะที่ 1 ซึ่งจะใช้เป็นทั้งวัคซีนป้องกันและรักษาโรค วัคซีนสำหรับผู้ที่เป็นพาหะของไวรัสแล้ว

โรคเริมชนิดซิมเพล็กซ์ 2 หรือที่รู้จักในชื่อเริมที่อวัยวะเพศคือการติดเชื้อไวรัสที่สามารถแพร่เชื้อไปยังเซลล์ผิวหนังในบริเวณใดบริเวณหนึ่งของร่างกาย เช่น ปากและบริเวณอวัยวะเพศ ส่งผลให้เกิดการระบาดเป็นระยะ ไวรัสอาศัยอยู่ในเซลล์ประสาทภายในบริเวณผิวหนังที่ได้รับผลกระทบ และเมื่อระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงเนื่องจากความเครียดหรือนอนไม่เพียงพอ ก็อาจเกิดการปะทุขึ้นได้ เมื่อบุคคลมีการระบาด ไวรัสสามารถแพร่เชื้อได้สูงและแนะนำให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์

“นี่คือจุดเริ่มต้นของช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับวัคซีนป้องกันโรคเริมของเรา เราได้เห็นผลลัพธ์ที่น่ายินดีอย่างมากจากการศึกษาในสัตว์ทดลอง และเราคาดหวังว่าข้อมูลสำคัญจะแสดงให้เห็นว่าวัคซีนของเรา ซึ่งรวมเอาเทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพที่ได้รับสิทธิบัตรของเรา จะสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่คล้ายคลึงกันในคลินิก” ศาสตราจารย์เฟรเซอร์ผู้ก่อตั้ง Coridon ในปี 2543 และเป็นผู้นำการศึกษากล่าว

การรักษาโรคเริมเพียงอย่างเดียวคือ Valtrex ซึ่งเป็นยาเม็ดที่บริษัทประกันภัยในสหรัฐฯ ยังไม่ครอบคลุมทั้งหมดและยังคงต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ป่วย แม้ว่ายาสามัญจะออกสู่ตลาดมาตั้งแต่ปี 2552 ยาออกฤทธิ์โดยการปิดกั้นไวรัสไม่ให้แพร่พันธุ์และไม่ รักษาการติดเชื้อ แต่สามารถหยุดมันได้ บังคับให้การระบาดยุติ และปล่อยให้การรักษาหายได้ นอกจากนี้ Abreva ยังขายเพื่อรักษาเริมด้วย แต่ประสิทธิภาพของยายังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ และแสดงให้เห็นว่าสามารถลดการระบาดได้ภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งวันเท่านั้น งานวิจัยอื่นๆ แนะนำให้บังคับให้เกิดการระบาดและรักษาด้วยยาที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่ยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบก่อนคลินิก

โรคเริมที่อวัยวะเพศส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันมากกว่าหนึ่งในหกคนที่มีอายุระหว่าง 14 ถึง 49 ปีตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) การระบาดของโรคเริมทำให้ผู้คนอ่อนแอต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (STIs) อื่นๆ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี เชื่อกันว่าผู้คนครึ่งพันล้านคนติดเชื้อ HSV-2 ซึ่งมากกว่าเจ็ดเปอร์เซ็นต์ของทุกคนในโลก

บริษัทที่ทำการทดลองทางคลินิกในประเทศออสเตรเลียคือ Q-Pharm และผู้ที่สนใจสามารถส่งอีเมลถึงอาสาสมัคร@qpharm.com.au การทดลองระยะที่ 1 มักจะใช้ยาหรือวัคซีนในขนาดที่มีไว้เพื่อทดสอบขอบเขตการให้ยาที่ปลอดภัย และอาจให้ความคุ้มครองแก่ผู้ที่เข้าร่วมในการทดลอง

วัคซีนก่อนหน้านี้ที่ทดสอบโดย GlaxoSmithKline ล้มเหลวในการทดลองทางคลินิกระยะสุดท้าย โดยเสียเวลา 20 ปีและเสียเงินวิจัยมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ บริษัทอีกแห่งหนึ่งคือ Genocea กำลังดำเนินการทดลองทางคลินิกเกี่ยวกับวัคซีน HSV-2

ที่มา Medical Daily – Herpes Vaccine Enters Early-Stage Clinical Trial In Australia; Scientists Hope For HSV-2 Cure

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัดพีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)