เจลป้องกันโรคเริมช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ HSV-2 ของผู้หญิง

by | Dec 23, 2023 | ข่าวรอบโลก, เริม, โรคผิวหนัง

เจลป้องกันโรคเริมช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ HSV-2 ของผู้หญิง แต่จำเป็นต้องมีการทดสอบเพิ่มเติมก่อนจำหน่ายผลิตภัณฑ์

การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้เกี่ยวกับเจลป้องกันโรคเริมที่อวัยวะเพศแบบทดลองได้ยืนยันการวิจัยในอดีต และแสดงให้เห็นว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของทีโนโฟเวียร์เป็นประจำสามารถลดโอกาสที่ผู้หญิงจะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เป็นที่นิยมได้ครึ่งหนึ่ง

เทโนโฟเวียร์ ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ในเจลทดลอง ได้เริ่มต้นชีวิตโดยเป็นวิธีการที่มีศักยภาพในการป้องกันการแพร่เชื้อเอชไอวี แม้ว่ายาดังกล่าวจะไม่ประสบความสำเร็จในการป้องกันการแพร่เชื้อเอชไอวี แต่นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่ามีผลข้างเคียงที่น่าสนใจในการยับยั้งการแพร่เชื้อเริมที่อวัยวะเพศ

จากแนวคิดนี้ นักวิจัยได้เพิ่มปริมาณของทีโนโฟเวียร์ในเจล และเริ่มทดสอบการใช้งานในการป้องกันโรคเริม HSV-2 การศึกษานี้อิงจากการทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุมด้วยยาหลอกแบบปกปิดสองทางในสตรีที่ให้ผลลบ HSV-2 จำนวน 433 รายที่ลงทะเบียนในศูนย์วิจัยโครงการโรคเอดส์ในแอฟริกาใต้ ผลการศึกษาพบว่าอุบัติการณ์ของ HSV-2 อยู่ที่ประมาณ 10.2 รายต่อผู้หญิง 100 รายที่ใช้เจลทีโนโฟเวียร์ และ 21 รายต่อสตรี 100 รายที่ไม่ได้ใช้

แม้ว่าโรคเริมที่อวัยวะเพศมักจะวินิจฉัยได้ยากเนื่องจากผู้ติดเชื้อจำนวนมากไม่แสดงอาการใดๆ แต่ผลลัพธ์เหล่านี้ได้รับการยืนยันโดยการทดสอบ Western blot ซึ่งเป็นการทดสอบติดตามผลที่ใช้เพื่อยืนยันการมีอยู่ของแอนติบอดี และช่วยยืนยันการวินิจฉัยของ ไวรัส.

ตามที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค เริมที่อวัยวะเพศเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบบ่อยที่สุดที่บุคคลที่มีเพศสัมพันธ์สามารถเป็นโรคได้ ไวรัสอาจทำให้เกิดแผลพุพองในและรอบๆ อวัยวะเพศ และการสัมผัสกับของเหลวในแผลเหล่านี้สามารถแพร่กระจายไปตามการติดเชื้อได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าไวรัสยังคงสามารถติดต่อได้แม้ว่าจะไม่มีสัญญาณของการระบาดก็ตาม

การศึกษาที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงที่ใช้เจลบ่อยครั้งมีโอกาสน้อยที่จะได้รับ HSV-2 ระหว่าง 39-54 เปอร์เซ็นต์ ผลลัพธ์นั้นน่าตื่นเต้น แต่ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมก่อนที่ผลิตภัณฑ์จะวางจำหน่ายสู่สาธารณะ

แหล่งที่มา : Karim SSA, Karim QA, Kharsany ABM, et al. Tenofovir Gel for the Prevention of Herpes Simplex Virus Type 2 Infection. The New England Journal of Medicine. 2015.


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)