แผลเบาหวาน คุณดูแลเองก็ได้

by | Feb 8, 2024 | ดูแลผิว, โรคผิวหนัง

5 เทคนิค ดูแลแผลเรื้อรังจากเบาหวาน ที่คุณเองก็ทำได้

1. เน้นเรื่องความสะอาด…สำคัญสุด

เวลามีแผลเรื้อรัง ควรหมั่นทำความสะอาดแผลให้ปราศจากเชื้อโรค ด้วยการล้างแผลด้วยสบู่ น้ำอุ่นหรือน้ำเกลือ ทำความสะอาดแผลวันละ 2-4 ครั้ง หลังจากนั้นต้องเช็ดให้แห้งทุกครั้ง และควรเบามือในการทำความสะอาดแต่ละครั้งให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้แผลได้รับการกระทบกระเทือน และไม่ควรใช้แอลกอฮอล์ในการทำความสะอาด เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ในการทำลายโปรตีนในเนื้อเยื่อ ซึ่งอาจทำให้เป็นอันตรายกับแผลได้

2. หมั่นคอยสังเกตความผิดปกติของแผล

สิ่งหนึ่งที่ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทำได้ง่ายๆ ทุกคนเลยก็คือ การหมั่นสังเกตความผิดปกติของแผลอยู่เสมอ ถ้ามีอาการปวด บวมแดง มีน้ำเหลือง ก็ไม่ควรรีรอที่จะไปพบแพทย์โดยด่วน เผื่อเกิดการติดเชื้อจะได้รักษาอย่างทันท่วงที

EAZI Astrinz Gel อีซี่ แอสทริ๊งซ์ เจล สมานผิว ลดอาการแผลถลอก ผิวพุพอง แสบร้อน ไม่ก่อให้เกิดอาการแสบร้อนขณะทา

คลิกเลย

3. ปิดแผลให้แห้งสนิท

นอกจากจะต้องระวังอย่าให้แผลโดนน้ำแล้ว หลังจากทำความสะอาดแผลแล้ว ควรเช็ดให้แห้งสนิทและใส่ยาฆ่าเชื้อ เพื่อทำลายเชื้อที่อันตรายกับเซลล์ ที่เป็นต้นเหตุให้แผลหายช้า และอย่าลืมที่จะปิดแผลให้แห้งด้วยผ้าปิดแผลที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วเท่านั้น

4. แผลมีหนองต้องรีบจัดการ

หมั่นคอยระวังทำความสะอาดแผลมีหนองให้ดี เพราะแผลมีหนองแบบนี้จะมีโอกาสติดเชื้อสูง หากพบแผลมีหนองให้ใช้ผ้าก๊อซอุดแผลเพื่อซับหนองออกจากแผลให้หมด เพื่อไม่ให้แผลลุกลามมากขึ้น หรือแนะนำให้ไปทำแผลที่โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตราฐานจะดีที่สุด

5.ใส่ใจแผลกดทับให้มาก

เพราะแผลกดทับจะทำให้มีการตายของเนื้อเยื่อ และทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนั้นอย่าปล่อยให้แผลถูกกดทับนานเกินกว่า 2 ชั่วโมง และหากมีแผลกดทับบริเวณไหนก็ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด และควรเช็ดทำความสะอาดแผลกดทับด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือน้ำเกลือ นอร์มัลซาไลน์ และปิดแผลให้แห้งสนิทด้วยผ้าปิดแผลที่ฆ่าเชื้อแล้วเท่านั้น ไม่ใช้พลาสเตอร์ปิดที่แผลโดยตรง

EAZI Astrinz Gel อีซี่ แอสทริ๊งซ์ เจล สมานผิว ลดอาการแผลถลอก ผิวพุพอง แสบร้อน ไม่ก่อให้เกิดอาการแสบร้อนขณะทา

คลิกเลย


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)