วัคซีน GSK Shingles แสดงให้เห็นคุณประโยชน์ในทุกกลุ่มอายุ

by | Dec 8, 2023 | ข่าวรอบโลก, งูสวัด, โรคผิวหนัง

วัคซีน GSK Shingles แสดงให้เห็นคุณประโยชน์ในทุกกลุ่มอายุ

LONDON (Reuters) – วัคซีนงูสวัดทดลองจาก GlaxoSmithKline มีประสิทธิภาพในทุกกลุ่มอายุ นักวิจัยกล่าวเมื่อวันอังคาร ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสของผลิตภัณฑ์หลักในขั้นตอนการพัฒนาของผู้ผลิตยาอังกฤษ

ตรงกันข้ามกับ Zostavax ที่เมอร์ค ซึ่งปัจจุบันเป็นผลิตภัณฑ์เดียวในตลาด วัคซีน HZ/su ของ GSK แสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพไม่ลดลงตามอายุ ตามผลลัพธ์โดยละเอียดจากการทดลองขนาดใหญ่ระยะที่ 3

Zostavax มีประสิทธิภาพน้อยกว่าในผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อโรคงูสวัด

นักวิเคราะห์ของ Goldman Sachs กล่าวในรายงานเมื่อวันอังคารว่าประสิทธิภาพในกลุ่มอายุอาจทำให้ HZ/su ได้เปรียบเหนือ Zostavax อย่างมีนัยสำคัญ และผลิตภัณฑ์ของ GSK มีศักยภาพที่จะบรรลุยอดขายสูงสุดประมาณ 1 พันล้านปอนด์ (1.5 พันล้านดอลลาร์) ต่อปี

GSK ได้กล่าวในแถลงการณ์สั้น ๆ เมื่อเดือนธันวาคมว่า HZ/su ลดความเสี่ยงของโรคงูสวัดลงร้อยละ 97.2 ในผู้ใหญ่อายุ 50 ปีขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาทางคลินิกโดยสมบูรณ์ซึ่งระบุรายละเอียดตามกลุ่มอายุนั้น ได้รับการเปิดเผยในการประชุมทางการแพทย์ในกรุงโคเปนเฮเกนเมื่อวันอังคารเท่านั้น และเผยแพร่ทางออนไลน์พร้อมกันในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์

สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพยังคงรักษาได้ในทุกกลุ่มอายุ โดยอยู่ระหว่างร้อยละ 96.6 ในผู้ที่มีอายุ 50-59 ปี และร้อยละ 98 ในผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป

นักวิจัยในการศึกษาที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก GSK กล่าวว่าวัคซีนดังกล่าวมีประวัติด้านความปลอดภัยที่ยอมรับได้ทางคลินิก แม้ว่ารายงานเกี่ยวกับรอยแดง อาการบวม และปวดบริเวณที่ฉีดเป็นเรื่องปกติก็ตาม

โรคงูสวัดเกิดจากไวรัส varicella-zoster ซึ่งเป็นไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส หลังจากโรคอีสุกอีใสกำเริบ ไวรัสจะพักตัวอยู่ในเนื้อเยื่อเส้นประสาทบางส่วน แต่ในผู้สูงอายุอาจปรากฏขึ้นอีกครั้งในรูปของโรคงูสวัด

วัคซีนของ GSK และเมอร์คมีการทำงานต่างกัน Zostavax เป็นสิ่งที่เรียกว่าวัคซีนไวรัสชนิดเชื้อมีชีวิต ในขณะที่ HZ/su รวมโปรตีนที่พบในไวรัสที่ทำให้เกิดโรคงูสวัดด้วยสารเสริมหรือบูสเตอร์ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน

สารเสริมนี้ประกอบด้วยส่วนประกอบจากบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Agenus ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีสิทธิได้รับค่าลิขสิทธิ์จากการขายในอนาคต

ที่มา Medical Daily – GSK Shingles Vaccine Shows Benefits Across All Age Groups

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัดพีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)