วัคซีนเริมที่อวัยวะเพศสามารถทำงานได้ในมนุษย์เช่นเดียวกับในลิงและหนูตะเภา

by | Dec 17, 2023 | ข่าวรอบโลก, เริม, โรคผิวหนัง

วัคซีนเริมที่อวัยวะเพศสามารถทำงานได้ในมนุษย์เช่นเดียวกับในลิงและหนูตะเภา

วัคซีนอาจหยุดยั้งโรคเริมที่อวัยวะเพศได้ในไม่ช้า ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบบ่อยที่สุด จากการศึกษาใน PLOS Pathogens พบว่ายาทดลองประสบความสำเร็จกับลิงและหนูตะเภาจริง และแสดงให้เห็นว่ามีแนวโน้มว่าจะได้ผลเช่นเดียวกันในมนุษย์

นักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียใช้สูตรที่ป้องกันไวรัสเริมชนิดที่ 2 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเริมที่อวัยวะเพศไปพร้อมๆ กันด้วยสามวิธีโดยการส่งเสริมแอนติบอดีที่แตกต่างกันต่อส่วนประกอบสามอย่าง หนึ่งในนั้น “ช่วยให้มันเจาะเข้าไปในเซลล์เจ้าบ้าน” มหาวิทยาลัยกล่าวในแถลงการณ์ อีกสองชิ้นช่วยหลบการป้องกันของร่างกาย ทำให้สามารถอยู่กับใครบางคนได้เป็นเวลานาน และโรคเริมที่อวัยวะเพศเป็นที่รู้กันว่ามีการระบาดซ้ำ เมื่อฉีดเดือนละครั้งเป็นเวลาสามเดือน วัคซีนจะหยุดไวรัสไม่ให้แพร่กระจายระหว่างเซลล์ และเพิ่มการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายในสัตว์

“โดยพื้นฐานแล้ว เรากำลังกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้โจมตีไวรัส และในขณะเดียวกันก็ป้องกันไม่ให้ไวรัสใช้เครื่องมือบางอย่างที่มีเพื่อขัดขวางการโจมตีของภูมิคุ้มกันนั้น” ดร. ฮาร์วีย์ ฟรีดแมน ผู้เขียน ศาสตราจารย์ด้านโรคติดเชื้อกล่าว ในแถลงการณ์ของเพนน์ “หากวัคซีนมีพฤติกรรมเช่นนี้ในคน มันจะจำกัดรอยโรคให้ปรากฏเพียงประมาณหนึ่งวันใน 100 วัน และไวรัสก็อาจจะติดต่อได้เพียงประมาณสองในทุกๆ 1,000 วัน”

จากการศึกษาพบว่าผู้คนประมาณ 500 ล้านคนทั่วโลกมีเชื้อไวรัสเริมที่อวัยวะเพศ นอกจากแผลที่เจ็บปวดในบริเวณอวัยวะเพศที่มาพร้อมกับการติดเชื้อแล้ว เริมยังทำให้ผู้คนมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการติดเชื้อทางเลือดที่นำไปสู่โรคเอดส์ สิ่งนี้อาจมีความสำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะกับผู้คนในแถบตอนใต้ทะเลทรายซาฮาราในแอฟริกา ซึ่งอัตราการติดเชื้อของทั้งเริมที่อวัยวะเพศและเอชไอวีนั้นสูงกว่าที่อื่นๆ ในโลก: “วัคซีน HSV-2 ที่มีประสิทธิผลได้รับการประเมินว่าจะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อเอชไอวีใน แอฟริกาตอนใต้ทะเลทรายซาฮารา 30 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์”

ในสหรัฐอเมริกา หนึ่งในหกของผู้ที่มีอายุระหว่าง 14 ถึง 49 ปีเป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศ ตามการประมาณการของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค แม้ว่าไวรัสประเภท 2 เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นสาเหตุของโรคเริมที่อวัยวะเพศ และไวรัสประเภท 1 คือเริมในช่องปากมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับเริมรอบปากมากที่สุด แต่ประเภท 1 ก็สามารถทำให้เกิดโรคเริมที่อวัยวะเพศเมื่อแพร่กระจายระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก

แหล่งที่มา: Friedman HM, Awasthi S, Hook LM, et al. An HSV-2 Trivalent Vaccine Is Immunogenic in Rhesus Macaques and Highly Efficacious in Guinea Pigs. PLOS Pathogens. 2017.

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัดพีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)