วิธีป้องกันการติด “โรคเชื้อรา”

by | Oct 8, 2023 | โรคผิวหนัง

10 วิธีป้องกันการติดโรคเชื้อรา-โรคผิวหนัง

1. ดูแลรักษาความสะอาดของสุขอนามัยอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้ผิวหนังส่วนต่างๆ ของร่างกายอับชื้น หรือมีเหงื่อไหลท่วมเป็นเวลานานๆ

2. หลังอาบน้ำทุกครั้ง ควรใช้ผ้าขนหนูของตัวเอง เช็ดทำความสะอาดร่างกายให้แห้ง โดยเฉพาะบริเวณซอกข้อพับต่างๆ

3. ไม่สวมเสื้อผ้าชุดเดิมซ้ำเป็นเวลานานๆ หลังออกกำลังกาย ควรรีบอาบน้ำ หรือเปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่ เพื่อรักษาความสะอาด และลดความเสี่ยงเกิดโรคผิวหนัง

4. ไม่ใช้สิ่งของหรือเครื่องใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดหน้า เสื้อผ้า ชุดชั้นใน ถุงเท้า หวี กรรไกรตัดเล็บ แก้วน้ำ แปรงสีฟัน ฯลฯ

5. หากจำเป็นต้องใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น ควรนำมาทำความสะอาดก่อนใช้ต่อทุกครั้ง

6. หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ กางเกง ชุดชั้นใน ถุงเท้า หรือรองเท้า ควรสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

7. ไม่ควรเดินบนพื้นดินด้วยเท้าเปล่า หรือเดินลุยน้ำด้วยเท้าเปล่า หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรรีบล้างเท้าด้วยสบู่และน้ำสะอาดทันที

8. ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยงที่มีอาการผิดปกติทางผิวหนัง มีอาการคัน เกาผิวหนังบ่อย ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของโรคเชื้อราบริเวณต่างๆ

9. ออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง

10. หากมีอาการของโรคผิวหนังที่รุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

การรักษาโรคเชื้อรา

โรคเชื้อราที่ผิวหนังสามารถรักษาได้ด้วยยาหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นยาชนิดทาภายนอก ชนิดใช้เฉพาะที่ หรือชนิดรับประทาน ขึ้นอยู่กับลักษณะอาการของโรคเชื้อรา ทั้งในรายที่มีเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง และเชื้อราในร่มผ้า

หากมีอาการไม่รุนแรง ส่วนใหญ่สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาต้านเชื้อรา ที่จำหน่ายตามร้านขายยาชั้นนำทั่วไป ซึ่งปัจจุบันมีหลายประเภทด้วยกัน เช่น คีโตโคนาโซล, โคลไตรมาโซล, ไบโฟนาโซล เป็นต้น ทั้งนี้ ก่อนจะตัดสินใจใช้ยาประเภทใด ก็ควรศึกษาข้อมูล ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ ก่อนเสมอ

บทสรุป

โรคเชื้อรา ถือเป็นโรคทางผิวหนังที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากทำให้ผิวหนังส่วนต่างๆ รู้สึกระคายเคืองแล้ว อาจยังส่งผลต่อความรู้สึกมั่นใจของหลายๆ คนอีกด้วย ดังนั้น ผู้ที่มีปัญหาโรคเชื้อราไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันให้เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นโรคเชื้อราอีก


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)