สัญญาณเริ่มต้นงูสวัด ใครบ้างที่มีความเสี่ยง

by | Dec 3, 2023 | ข่าวรอบโลก, งูสวัด, โรคผิวหนัง

สัญญาณเริ่มต้นของโรคงูสวัด อาการและการรักษาโรคไวรัสที่เกี่ยวข้องกับโรคอีสุกอีใส ใครบ้างที่มีความเสี่ยง

คิดว่าคุณรอดพ้นจากโรคอีสุกอีใสหลังจากติดเชื้อไวรัสเพียงครั้งเดียวตอนเด็กๆ ได้ไหม? เตรียมตัวให้พร้อม: โรคงูสวัดอาจกำลังมา

โรคงูสวัดเกิดจากเชื้อโรคชนิดเดียวกันที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส Varicella Zoster Virus (VSV) ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเริมทั้งสองประเภท Medical Daily รายงานว่าไวรัสซ่อนตัวอยู่ในเซลล์ประสาทของเราเป็นเวลาหลายปี และอาจปรากฏเป็นงูสวัดในอีกหลายปีต่อมาด้วยเหตุผลที่เข้าใจกันกว้างๆ เท่านั้น เช่น ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง

สิ่งสำคัญคือต้องทราบสัญญาณเริ่มแรกของโรคงูสวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อฤดูหนาวกำลังจะมาถึง อาจเป็นภาวะที่เจ็บปวดและมีภาวะแทรกซ้อนรุนแรง

Healthline รายงานว่าประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยโรคงูสวัดทั้งหมดเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ที่ติดเชื้อ HIV ผู้ที่เข้ารับการรักษามะเร็ง ผู้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ และใครก็ตามที่มีความเครียดสูง ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคงูสวัดได้ง่ายเช่นกัน

อาการปวดบริเวณหน้าท้องมักเป็นอาการแรกของโรคงูสวัด ตามที่ Mayo Clinic กล่าว บางคนประสบกับสิ่งนี้โดยไม่เคยเกิดผื่นที่น่าอับอายเลย ไวรัสอาจทำให้เกิดอาการชา คัน รู้สึกเสียวซ่า และปวดแสบปวดร้อนในบริเวณนี้ ซึ่งอาจแย่ลงได้เมื่อมีการพัฒนา

โดยทั่วไปแล้ว ผื่นงูสวัดจะเกิดขึ้นเป็นแถบตุ่มที่พันรอบลำตัวด้านซ้ายหรือด้านขวา สิ่งนี้จะเกิดขึ้นหลังจากผ่านไปประมาณหนึ่งถึงห้าวัน นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นรอบดวงตาข้างเดียวหรือข้างใดข้างหนึ่งของคอหรือใบหน้า Mayo Clinic รายงานว่า

ผื่นงูสวัดในที่สุดจะทำให้เกิดอาการคันและเป็นแผลพุพองที่เต็มไปด้วยของเหลวใสตาม Healthline ตุ่มพองจะค่อยๆ เล็กลงก่อนจะหายไปและตกสะเก็ดในเวลาประมาณ 7 ถึง 10 วัน

อาการอื่นๆ ในระยะเริ่มแรก ได้แก่ เหนื่อยล้า ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ รู้สึกไม่สบายโดยทั่วไป และมีไข้ อาการงูสวัดมักเกิดขึ้นระหว่าง 2 ถึง 4 สัปดาห์

อาการปวดของโรคงูสวัดสามารถรักษาได้ด้วยยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น ไอบูโพรเฟนและอะเซตามิโนเฟน และอาจสั่งยาต้านไวรัสบางชนิดด้วย

ที่มา Medical Daily

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัดพีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)