COVID-19 เสี่ยงเป็นงูสวัดในอายุ 50 ปี

by | Dec 4, 2023 | ข่าวรอบโลก, งูสวัด, โรคผิวหนัง

COVID-19 เพิ่มความเสี่ยงโรคงูสวัดในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีหรือไม่?

COVID-19 เชื่อมโยงกับผลข้างเคียงและสภาวะหลายประการ ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ยังคงตรวจสอบ SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเริ่มสร้างความหายนะในปี 2563 การวิจัยใหม่พบว่าการติดเชื้ออาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการกลายพันธุ์ โรคงูสวัด ในคนบางกลุ่ม

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Open Forum Infectious Diseases รายงานว่าการติดเชื้อไวรัส สามารถเพิ่มโอกาสในการพัฒนาภาวะอื่น ที่เรียกว่า โรคงูสวัด ในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปได้อย่างไร

EAZI Astrinz Gel อีซี่ แอสทริ๊งซ์ เจล ผลิตภัณฑ์ดูแลสมานผิวรักษา เริม งูสวัด ไฟลามทุ่ง ลดอาการแสบร้อนผิว เจ็บและปวด คันตุ่ม ผลิตจากสารธรรมชาติ ไม่มีสเตียรอยด์ ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

คลิกเลย

โรคงูสวัดคืออะไร?

โรคงูสวัด หรือที่รู้จักกันในชื่อ เริมงูสวัด เป็นภาวะที่มีลักษณะเป็นผื่นที่เจ็บปวด เกิดจากไวรัส Varicella Zoster ซึ่งเป็นเชื้อโรคชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิด โรคอีสุกอีใส ไวรัสจะเข้าสู่สภาวะสงบในร่างกาย หลังจากที่ผู้ป่วยหายจากโรคอีสุกอีใส เมื่อไวรัสกลับมามีชีวิตอีกครั้งในอีกหลายปีต่อมา สภาพที่ทำให้เกิดคือ โรคงูสวัด ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)

ในสหรัฐอเมริกา ประมาณ 1 ใน 3 คนเป็นโรคงูสวัด ในแต่ละปี มีผู้ป่วยโรคงูสวัดประมาณ 1 ล้านคน โดยอิงตามข้อมูลที่ CDC รวบรวม ความเสี่ยงของโรคงูสวัดเพิ่มขึ้นตามอายุ  อาการนี้จึงพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ แต่เด็กก็สามารถเป็นโรคงูสวัดได้เช่นกัน

โรคงูสวัดไม่ใช่ภาวะที่คุกคามถึงชีวิตในทางเทคนิค อย่างไรก็ตาม มันอาจจะเจ็บปวดและไม่สบายตัวได้ อาการที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ ความเจ็บปวด ความไวต่อการสัมผัส ผื่นแดง ตุ่มพองที่เต็มไปด้วยของเหลว และอาการคัน บางคนอาจมีไข้ ปวดศีรษะ ไวต่อแสง และเหนื่อยล้า วัคซีนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคงูสวัด การรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ยังช่วยลดระยะเวลาได้อีกด้วย

งูสวัด (Shingles) สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน และดูแลตัวเอง

อ่านเลย

ความเสี่ยงจาก COVID-19 และโรคงูสวัด

นักวิจัยได้วิเคราะห์ข้อมูลจากผู้คนประมาณ 2 ล้านคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปสำหรับการศึกษาใหม่นี้ พวกเขาเปรียบเทียบอัตราการเป็นโรคงูสวัดในผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19 (จำนวน 394,677 ราย) และผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อ SARS-CoV-2 (1,577,346 ราย)

หลังจากวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมมา ทีมงานพบว่าผู้ที่ต่อสู้กับ COVID-19 มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคงูสวัด สูงกว่าผู้ที่ไม่ได้ต่อสู้กับโรคงูสวัดถึง 15% ความเสี่ยงสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดที่ 21% ในกลุ่มผู้รอดชีวิตจากโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลระหว่างต่อสู้กับไวรัส

“เราพบว่าการวินิจฉัยโรคโควิด-19 ในเด็กอายุ 50 ปีขึ้นไปมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในการเกิด [โรคงูสวัด] โดยเน้นถึงความเกี่ยวข้องของการรักษาการฉีดวัคซีน [งูสวัด]” ทีมงานเขียนไว้ในบทสรุปของการศึกษา

นพ.โธมัส รุสโซ ศาสตราจารย์และหัวหน้าแผนกโรคติดเชื้อที่มหาวิทยาลัยบัฟฟาโล ในนิวยอร์ก ซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ บอกกับฝ่ายป้องกันว่า สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคือ รับทั้ง วัคซีนป้องกันโควิด-19 และ วัคซีนงูสวัด เมื่อมีสิทธิขั้นพื้นฐาน

ที่มา Medical Daily – Does COVID-19 Increase Shingles Risk In People Over 50?

EAZI Astrinz Gel อีซี่ แอสทริ๊งซ์ เจล ผลิตภัณฑ์ดูแลสมานผิวรักษา เริม งูสวัด ไฟลามทุ่ง ลดอาการแสบร้อนผิว เจ็บและปวด คันตุ่ม ผลิตจากสารธรรมชาติ ไม่มีสเตียรอยด์ ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

คลิกเลย


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)