อัตราโรคผิวหนังเพิ่มขึ้นในโรงพยาบาลจากการล้างมือ

by | Dec 18, 2023 | ข่าวรอบโลก, โรคผิวหนัง

อัตราโรคผิวหนังเพิ่มขึ้น เนื่องจากนโยบายการล้างมือของโรงพยาบาลพยายามฆ่าเชื้อ

ต้องขอบคุณแพทย์ชาวออสเตรียแห่งศตวรรษที่ 19 ที่มีความคิดก้าวหน้า หากเข้าใจผิด โรงพยาบาลเกือบทั้งหมดในปัจจุบันจึงได้รับการตกแต่งในระดับหนึ่ง ด้วยใบหน้าที่ขาวกระจ่างใสของตู้จ่ายยา Purell สถานีเจลล้างมือเหล่านี้ได้รับความสนใจจากแพทย์ พยาบาล และบุคลากรในโรงพยาบาลมากกว่าผู้ป่วยในรายอื่นๆ พวกเขาได้กลายเป็นจุดเด่นของการดูแลสุขภาพที่สะอาด

น่าเสียดายที่ผลประโยชน์ต้องแลกมาด้วยต้นทุน การศึกษาใหม่จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์พบว่าอัตราโรคผิวหนังระคายเคืองเพิ่มขึ้นในโรงพยาบาลที่ใช้นโยบายการล้างมือที่เข้มงวด หลังจากเข้ากะทำงานตลอด 24 ชั่วโมง คนงานได้รับแจ้งให้ล้างมือก่อน ระหว่าง และหลังให้การดูแลผู้ป่วยแต่ละราย และพบว่ามือที่สะอาดถูถูดิบ

ระหว่างปี 1996 ถึง 2012 นักวิจัยชาวอังกฤษพบว่าจากรายงานกรณีของโรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสระคายเคืองจำนวน 7,138 ราย เจ้าหน้าที่ด้านการดูแลสุขภาพประกอบด้วย 1,796 รายในจำนวนนั้น เมื่อพวกเขาแจกแจงข้อมูลตามปี พวกเขาได้เรียนรู้ว่าบุคลากรทางการแพทย์มีแนวโน้มที่จะป่วยด้วยโรคผิวหนังในปี 2555 มากกว่าในปี 2539 ถึง 4.5 เท่า เมื่อพิจารณาจากแนวโน้มนี้แล้ว การค้นพบนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใด ดร. โจนาธาน เอปสเตน กล่าว นักระบาดวิทยาที่ EcoHealth Alliance

“ศัลยแพทย์ที่ขัดมือซ้ำๆ ตลอดทั้งวันด้วยสบู่และแปรงขัดจะจัดการกับผิวแห้งและระคายเคืองมาเป็นเวลานาน” เอพสเตน ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษาวิจัยครั้งใหม่นี้ กล่าวกับ Medical Daily โรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสที่ระคายเคืองมักปรากฏเป็นผื่นแดง คัน ซึ่งเป็นผลมาจากการระคายเคืองทางเคมีหรือสิ่งแวดล้อม

นี่ไม่ได้หมายความว่าการล้างมือเป็นแนวทางที่ผิดในการป้องกันการแพร่กระจายของโรค การปฏิบัติดังกล่าวช่วยป้องกันการเจ็บป่วยในหมู่ผู้คนได้มากกว่าการล้างมือมากเกินไปจะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง มันก็เป็นแค่งานธรรมดาเช่นกัน เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลเฉียบพลันมากกว่า 14,000 แห่งทั่วประเทศ โดยรวมแล้ว อัตราการติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพลดลงนับตั้งแต่ครั้งสุดท้ายที่ CDC รวบรวมข้อมูลในปี 2551 ซึ่งมากที่สุดคือการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดแต่สามารถป้องกันได้

ถึงกระนั้น ผู้เขียนการศึกษาแย้งว่าโรงพยาบาลควรพยายามหาจุดกึ่งกลางที่ปลอดภัย “เห็นได้ชัดว่าเราไม่ต้องการให้ผู้คนหยุดล้างมือ” ดร. จิลล์ สต็อกส์ ผู้เขียนหลักและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์กล่าว “ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดำเนินการมากกว่านี้เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่เกิดการระคายเคืองน้อยลง และต้องปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันและรักษาโรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสที่ระคายเคือง”

ถุงมือยางเป็นทางออกหนึ่ง Epstein กล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลมีผิวที่บอบบาง “เจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพที่ไวต่อการสัมผัสโรคผิวหนังสามารถใช้ถุงมือตรวจเป็นทางเลือกในการลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ” อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่บางคนอาจพบว่าไม่สะดวกพอๆ กันที่จะเปลี่ยนคู่อันตรายเป็นชุดใหม่กับผู้ป่วยใหม่แต่ละคน และถึงแม้จะมีถุงมือ การล้างมือก็ไม่ควรหลุดออกจากการใช้งานโดยสิ้นเชิง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลควรลงทุนในครีมบำรุงผิว อย่างน้อยก็จนกว่าวิทยาศาสตร์จะพบสิ่งอื่นที่เหมาะสม

แหล่งที่มา : Medicaldaily.com


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)