วัคซีนงูสวัดสามารถป้องกันอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองในภายหลังได้หรือไม่?

by | Dec 6, 2023 | ข่าวรอบโลก, งูสวัด, โรคผิวหนัง

วัคซีนงูสวัดสามารถป้องกันอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองในภายหลังได้หรือไม่?

ผู้ที่เป็นโรคงูสวัด ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดผื่นอันเจ็บปวด ต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหลอดเลือดสมอง ตามการศึกษาที่ปรากฏทางออนไลน์ใน ประสาทวิทยา “ใครก็ตามที่เป็นโรคงูสวัด และโดยเฉพาะคนหนุ่มสาว ควรได้รับการตรวจคัดกรองปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง” นพ.จูดิธ บรอยเออร์ จาก University College London กล่าวในการแถลงข่าว แม้ว่าการวิจัยของเธอไม่ได้ระบุด้วยว่าการฉีดวัคซีนป้องกันงูสวัดอาจลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองได้หรือไม่ เธอตั้งข้อสังเกตว่า “คำแนะนำในปัจจุบันคือใครก็ตามที่อายุ 60 ปีขึ้นไปควรได้รับการฉีดวัคซีน [ป้องกันงูสวัด] บทบาทของการฉีดวัคซีนในผู้ที่มีอายุน้อยกว่าที่มีความเสี่ยงต่อหลอดเลือด ต้องกำหนดปัจจัย”

เหตุและผล (Cause and Effect)

โรคงูสวัดเกิดจากไวรัสวาริเซลลา-ซอสเตอร์ ซึ่งแฝงตัวอยู่ในรากประสาทของคุณหลังจากที่คุณหายจากโรคอีสุกอีใสแล้ว ในบางคน ไวรัสจะกลับมาทำงานอีกครั้งในปีต่อมาและทำให้เกิดโรคงูสวัด ในส่วนอื่นๆ ไวรัสยังคงอยู่เฉยๆ โรคงูสวัดพบมากที่สุดในผู้ที่มีอายุระหว่าง 60 ถึง 80 ปี แม้ว่าใครๆ ก็สามารถมีอาการนี้ได้ ในความเป็นจริง ประมาณร้อยละ 50 ของชาวอเมริกันจะเป็นโรคงูสวัดก่อนอายุ 80 ปี ผื่นที่มีลักษณะเฉพาะซึ่งมักเกิดขึ้นเพียงส่วนเล็กๆ ของซีกหนึ่งของร่างกาย มักกินเวลาเจ็ดถึง 10 วัน และใช้เวลาประมาณสองถึงสี่วัน สัปดาห์เพื่อรักษาให้สมบูรณ์ นอกจากผื่นที่เจ็บปวดอย่างยิ่งนี้แล้ว อาการของการติดเชื้อยังอาจรวมถึงตุ่มพองที่เต็มไปด้วยของเหลว อาการคัน มีไข้และหนาวสั่น ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า และปวดเมื่อยทั่วไป สำหรับบางคนโรคงูสวัดจะเกิดขึ้นมากกว่าหนึ่งครั้ง

เพื่อทำการศึกษาในปัจจุบัน ทีมนักวิจัยได้เข้าถึงเวชระเบียนภายในฐานข้อมูลระบบสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ทีมงานได้ตรวจสอบบันทึกย้อนหลังของผู้ป่วยโรคงูสวัดจำนวน 106,600 รายและผู้ที่มีอายุใกล้เคียงกันจำนวน 213,200 รายที่ไม่เคยเป็นโรคงูสวัดเป็นเวลาเฉลี่ยหกปีหลังการวินิจฉัยโรคงูสวัด สำหรับบางคน การทบทวนบันทึกมีระยะเวลาย้อนกลับไปถึง 24 ปี ในไม่ช้านักวิจัยก็ค้นพบรูปแบบหนึ่ง

ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปีมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าร้อยละ 74 หากเป็นโรคงูสวัด สิ่งนี้ยังคงเป็นจริงแม้หลังจากที่นักวิจัยได้ปรับเปลี่ยนปัจจัยเสี่ยง เช่น โรคอ้วน การสูบบุหรี่ และคอเลสเตอรอลสูง ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี มีแนวโน้มที่จะมีอาการหัวใจวายมากกว่าร้อยละ 50 และมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะขาดเลือดชั่วคราวมากกว่า 2.4 เท่า (TIA หรือการเตือนถึงโรคหลอดเลือดสมอง) หากพวกเขาเป็นโรคงูสวัด สำหรับผู้ที่อายุมากกว่า 40 ปีที่ทนต่อโรคนี้ ตัวเลขดังกล่าวไม่มากนักแต่ยังคงมีนัยสำคัญ พวกเขามีแนวโน้มที่จะมี TIA มากกว่าร้อยละ 15 และมีแนวโน้มที่จะมีอาการหัวใจวายมากกว่าผู้ที่ไม่เคยมีอาการป่วยร้อยละ 10

Breuer กล่าวว่าการตรวจคัดกรองและการรักษาปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองที่ดีขึ้น รวมถึงโรคเบาหวาน คอเลสเตอรอลสูงและความดันโลหิตสูง อาจอธิบายได้ว่าทำไมผู้สูงอายุจึงมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองและเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับคนอายุน้อยกว่า

“วัคซีนโรคงูสวัดแสดงให้เห็นว่าสามารถลดจำนวนผู้ป่วยโรคงูสวัดได้ประมาณร้อยละ 50” บรอยเออร์กล่าว “จำเป็นต้องมีการศึกษาเพื่อตรวจสอบว่าการฉีดวัคซีนสามารถลดอุบัติการณ์ของโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวายได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ชัดเจนก็คือ ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคงูสวัดด้วย ดังนั้นเราจึงไม่รู้ว่าการฉีดวัคซีนในคนสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองได้หรือไม่” ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2556 บริการสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักรได้เริ่มดำเนินการ เสนอโครงการฉีดวัคซีนป้องกันงูสวัดสำหรับผู้สูงอายุ ในกลุ่มประชากรนั้น และกลุ่มอื่นๆ เช่น ผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง รวมถึงผู้ที่ได้รับการรักษามะเร็งหรือผู้ที่ติดเชื้อ HIV โรคงูสวัดอาจเกิดอาการแทรกซ้อนและกลายเป็นภาวะร้ายแรงถึงขั้นคุกคามถึงชีวิตได้

การศึกษาของบรอยเออร์ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันวิจัยสุขภาพแห่งชาติ ศูนย์วิจัยชีวการแพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน และซาโนฟี ปาสเตอร์ MSD บริษัทเภสัชกรรมของยุโรปที่ผลิตวัคซีนโรคงูสวัด ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคงูสวัด โดยเฉพาะ Zostavax ให้กับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เพื่อป้องกันโรคงูสวัด ผลลัพธ์จากการทดลองทางคลินิกที่เกี่ยวข้องกับผู้ใหญ่หลายพันคนที่มีอายุเกิน 60 ปี พบว่า Zostavax ลดความเสี่ยงของโรคงูสวัดได้ประมาณครึ่งหนึ่ง (51 เปอร์เซ็นต์); มีประสิทธิภาพมากที่สุดในผู้ที่มีอายุระหว่าง 60 ถึง 69 ปี แต่ยังให้ความคุ้มครองแก่ผู้ที่มีอายุมากกว่านั้นด้วย

แหล่งที่มา : Breuer J, Pacou M, Gauthier A, Brown MM. Herpes zoster as a risk factor for stroke and TIA. Neurology. 2014.

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัดพีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)