วิธีธรรมชาติที่จะช่วยบรรเทาอาการ “เริม”

by | Dec 20, 2023 | ข่าวรอบโลก, เริม, โรคผิวหนัง

เริมไม่ใช่สิ่งที่คุณคิด ต่อไปนี้เป็นวิธีธรรมชาติที่จะช่วยบรรเทาอาการเริมได้

เริมสามารถทำลายวันของใครก็ได้ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะซ่อนและมักทำให้คุณรู้สึกราวกับว่าผู้คนสนใจสิ่งที่อยู่ในปากของคุณมากกว่าคำพูดที่ออกมาจากปาก โชคดีที่มีวิธีรักษาตามธรรมชาติบางอย่างที่สามารถล้างแผลพุพองได้อย่างรวดเร็วเพื่อให้คุณดูดีที่สุดโดยเร็วที่สุด

เริม แผลพุพองจากไข้ และเริมริมฝีปาก ล้วนเป็นชื่อเรียกของตุ่มพองที่เต็มไปด้วยของเหลวที่เกิดขึ้นบนหรือรอบๆ ริมฝีปาก อาจเกิดขึ้นเป็นตุ่มเดียวหรือหลายอันอาจปรากฏเป็นกลุ่มก้อนทั้งหมดรวมกัน จากนั้นตุ่มพองจะเปิดออกและปล่อยให้เป็นแผลเปิด ซึ่งอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะหาย คุณอาจแปลกใจที่รู้ว่าโดยพื้นฐานแล้วความแตกต่างเพียงอย่างเดียวระหว่างเริมและเริมที่อวัยวะเพศคือบริเวณของร่างกายที่พบรอยโรค

หากมีแผลจากเริมบนปาก?

โรคเริมมักเกิดจากไวรัสเริม HSV-1 มีการค้นพบเมื่อเร็วๆ นี้ว่าอาจมีสาเหตุมาจาก HSV-2 ซึ่งเป็นไวรัสที่ส่วนใหญ่เป็นสาเหตุของแผลเริมที่อวัยวะเพศ ไวรัสเริมทั้งสองสายพันธุ์สามารถใช้แทนกันได้และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกาย

เริมเป็นโรคติดต่อได้จริงๆ ไวรัสแพร่กระจายผ่านทางน้ำลาย และสามารถติดต่อได้อย่างง่ายดายผ่านการจูบหรือใช้อุปกรณ์แบบเดียวกับผู้ติดเชื้อ ไวรัสสามารถแพร่กระจายผ่านทางน้ำอสุจิหรือของเหลวในช่องคลอดได้ เข้าสู่ร่างกายทางผิวหนังหรือเยื่อเมือกที่แตก เช่น ในปากหรือบริเวณอวัยวะเพศ ก่อนที่คุณจะเริ่มตื่นตระหนกว่าไวรัสเริมมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ผ่อนคลายเสียก่อน

โอกาสที่คุณอาจมีมันอยู่แล้ว ประมาณว่าเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันถือ HSV-1 และบุคคลเหล่านี้จำนวนมากไม่เคยมีอาการเริมมาก่อนด้วยซ้ำ นอกจากจะทำให้เกิดแผลที่ระคายเคืองแล้ว ไวรัสโรคไข้หวัดยังไม่เป็นอันตรายอีกด้วย ครั้งเดียวที่ HSV-1 อาจเป็นอันตรายได้คือในบุคคลที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือในทารก

ดังนั้นจะกำจัดเชื้อไวรัสได้อย่างไร?

เช่นเดียวกับไวรัสอื่นๆ ไม่มีทางรักษาโรคเริมได้ เมื่อคุณติดเชื้อไวรัส มันจะยังคงอยู่ในร่างกายของคุณไปตลอดชีวิต บุคคลบางคนประสบกับสิวเพียงครั้งเดียวในชีวิต และบางคนไม่เคยประสบกับสิวเลยแม้แต่ครั้งเดียว สำหรับคนอื่นๆ เริมกลายเป็นสิ่งที่พวกเขาสามารถคาดหวังได้ไม่กี่ครั้งต่อปี โชคดีที่แผลมักจะหายไปภายในเวลาประมาณสองสัปดาห์ หากคุณเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มประชากรที่เคยประสบกับรอยโรคบนริมฝีปากซ้ำๆ เหล่านี้ คุณอาจดีใจที่ได้ทราบว่ามีวิธีรักษาทางธรรมชาติหลายวิธีที่สามารถช่วยได้

การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ

เหล่านี้ทราบกันว่าสามารถลดความเจ็บปวดของเริมได้ ทำให้แผลหายเร็วขึ้น และอาจลดจำนวนการเกิดซ้ำของเริมที่คุณพบด้วย

1. สังกะสี (Zinc)

สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานที่สำคัญหลายอย่างในร่างกาย มีจำหน่ายผ่านอาหาร เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู หอย ถั่วลิสง และพืชตระกูลถั่ว พบว่าเมื่อคนทาครีมซิงค์ออกไซด์กับเริมจะหายเร็วกว่าผู้ทาครีมหลอก นอกจากนี้ผู้ที่ใช้สารละลายที่มีซิงค์ออกไซด์จะพบว่าอาการเริมลดลงและเกิดแผลในระยะเวลาสั้นลง อย่างไรก็ตาม สังกะสีเป็นที่รู้กันว่ามีปฏิกิริยากับยาปฏิชีวนะและยาบางชนิด และเมื่อรับประทานในปริมาณมากก็อาจเป็นอันตรายได้

2. เลมอนบาล์ม (Lemon Balm)

ยาทาเฉพาะที่ที่มีส่วนผสมของเลมอนบาล์มซึ่งเป็นสารสกัดจากใบมะนาวสามารถช่วยรักษาเริมได้ ผู้เข้าร่วมที่ใช้ครีมเลมอนบาล์มกับแผลที่ริมฝีปากพบว่ารอยแดงและบวมลดลงหลังจากผ่านไปเพียงสองวัน

3. ขี้ผึ้ง (Bees Wax)

โพลิสเป็นเรซินธรรมชาติที่ผึ้งสร้างเพื่อสร้างลมพิษ มันถูกสร้างขึ้นจากหน่อของต้นไม้ ไขผึ้ง และผลพลอยได้จากผึ้งอื่นๆ ในอดีต มีการใช้สารละลายนี้เพื่อรักษาบาดแผลและฝี ในหลอดทดลองโพลิสจะหยุดไม่ให้ HSV-1 แพร่พันธุ์ เมื่อนำมาใช้เป็นยาทาเฉพาะที่ โพลิสจะทำให้เริมหายเร็วและลดอาการปวดบางส่วนได้

4. ไลซีน (Lysine)

ไลซีนเป็นกรดอะมิโนที่พบในโปรตีนในอาหาร เช่น ถั่ว ชีส โยเกิร์ต เนื้อสัตว์ นม และโปรตีนจากสัตว์อื่นๆ นอกจากนี้ยังพบว่าสามารถลดจำนวนการระบาดของโรคเริมซ้ำๆ และช่วยลดระยะเวลาของการระบาดอีกด้วย คุณสามารถเพิ่มไลซีนลงในอาหารของคุณได้โดยการทานอาหารเสริมไลซีนหรือได้รับจากอาหารอย่างปลา ไก่ ไข่ และมันฝรั่ง ระวังการบริโภคไลซีนของคุณด้วย ระดับสูงสามารถเพิ่มปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายดูดซึมได้ และยังสามารถส่งผลเสียต่อบุคคลที่มีคอเลสเตอรอลสูงได้อีกด้วย

แหล่งที่มา : Medicaldaily.com


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)