การฉีดวัคซีนอีสุกอีใส และโรคงูสวัดอาจไม่เชื่อมโยงกัน อะไรมีผลต่ออัตราการเพิ่มของโรคงูสวัด?

by | Dec 9, 2023 | ข่าวรอบโลก, งูสวัด, โรคผิวหนัง

การฉีดวัคซีนอีสุกอีใส และโรคงูสวัดอาจไม่เชื่อมโยงกัน อะไรมีผลต่ออัตราการเพิ่มของโรคงูสวัด?

หนึ่งในสามคนในสหรัฐอเมริกาจะเป็นโรคงูสวัดในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต โดยปกติจะเป็นช่วงฟื้นตัวจากโรคอีสุกอีใส ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) รายงาน ดร. เครก เฮลส์ ทีมวิจัยที่นำโดยนักระบาดวิทยาทางการแพทย์ที่ CDC พบว่าการฉีดวัคซีนที่ใช้รักษาโรคอีสุกอีใสหรือที่รู้จักกันในชื่อวัคซีนวาริเซลลาไม่ได้ทำให้ผู้คนเป็นโรคงูสวัดเพิ่มมากขึ้น

“เราไม่รู้จริงๆ ว่าทำไมประมาณหนึ่งในสามถึงหนึ่งในสี่ของคนที่เป็นโรคอีสุกอีใสถึงเป็นโรคงูสวัดตลอดชีวิต ในขณะที่คนอื่นไม่เป็นโรคนี้” ดร. เฮลส์กล่าว “เราคิดว่าบางทีนั่นอาจอธิบายการเพิ่มขึ้น แต่เราเลือกสำหรับผู้ที่ไม่มีโรคใดๆ หรือใช้ยาใดๆ ที่ระงับระบบภูมิคุ้มกัน และเรายังคงเห็นว่างูสวัดมีจำนวนเพิ่มขึ้น”

จากข้อมูลของ CDC โรคงูสวัดและโรคอีสุกอีใสมีสาเหตุมาจากไวรัส Varicella Zoster ซึ่งอยู่ในร่างกายหลังจากที่ผู้ป่วยหายจากโรคอีสุกอีใส แม้ว่าโรคงูสวัดยังเป็นที่รู้จักกันในนามงูสวัดหรืองูสวัด แต่ไวรัส Varicella Zoster ไม่ได้ทำให้เกิดโรคเริมที่อวัยวะเพศ ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแออยู่แล้วและผู้ที่เพิ่งผ่านขั้นตอนการปลูกถ่ายอวัยวะมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคงูสวัด

ดร. เฮลส์และเพื่อนร่วมงานของเขาจาก CDC วิเคราะห์ภูมิหลังทางการแพทย์ของประชาชน 2.8 ล้านคนที่มีอายุเกิน 65 ปีโดยใช้การเรียกร้อง Medicare ตั้งแต่ปี 1992 ถึง 2010 ในขณะที่อัตราผู้ป่วยโรคงูสวัดต่อปีเพิ่มขึ้น 39 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 18 ปี จำนวนเคสที่รายงานหลังจากการแนะนำโปรแกรมฉีดวัคซีนอีสุกอีใสไม่เพียงพอที่จะสร้างจุดข้อมูล

“โครงการวัคซีนโรคอีสุกอีใสเปิดตัวในปี พ.ศ. 2539 ดังนั้นเราจึงพิจารณาอุบัติการณ์ของโรคงูสวัดตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1990 ถึงปี 2010 และพบว่าโรคงูสวัดมีจำนวนเพิ่มขึ้นก่อนที่โครงการวัคซีนจะเริ่มต้น” ดร. เฮลส์อธิบาย “และเมื่อความคุ้มครองการสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กสูงถึงร้อยละ 90 โรคงูสวัดยังคงดำเนินต่อไปในอัตราเดิม”

เมื่อผู้คนอายุมากขึ้น พวกเขามีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบจากโรคงูสวัดมากขึ้น แม้ว่าเด็กจะยังสามารถเป็นโรคนี้ได้ก็ตาม ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยโรคงูสวัดทั้งหมดเกิดขึ้นในชายและหญิงที่มีอายุเกิน 60 ปี โอกาสที่บุคคลจะเป็นโรคงูสวัดสองครั้งในชีวิตนั้นเกิดขึ้นได้ยาก แต่มีรายงานบางกรณี แม้ว่าผื่นจากโรคงูสวัดจะหายไปแล้ว ผู้ป่วยยังคงมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนบางอย่างที่อาจคงอยู่เป็นเวลาหลายสัปดาห์ เดือน หรือหลายปี HealthDay รายงาน

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดจากโรคงูสวัดคืออาการปวดเส้นประสาทหลังคลอด (PHN) ซึ่งเป็นภาวะที่มีอาการปวดอย่างรุนแรงในเส้นประสาทใกล้กับบริเวณที่เกิดผื่น ยิ่งบุคคลนั้นมีอายุมากเท่าไรก็ยิ่งมีโอกาสเป็นโรค PHN มากขึ้นเท่านั้น ครึ่งหนึ่งของผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปีที่ไม่ได้รับการรักษางูสวัดจะพัฒนา PHN

แหล่งที่มา : Harpaz R, Joesoef R, Bialek S, Hales C. “Examination of Links Between Herpes Zoster Incidence and Childhood Varicella Vaccination.” Annals of Internal Medicine. 2013.

แนะนำผลิตภัณฑ์

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัด

EAZI Astrinz Gel เจลสมานผิว เริม งูสวัดพีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)