ไบโอติน (Biotin) พบได้ในอาหารประเภทใดบ้าง?

by | Feb 12, 2024 | ดูแลสุขภาพ, ภูมิแพ้

ไบโอติน (Biotin) พบได้ในอาหารประเภทใดบ้าง?

ไบโอติน (biotin) หรือ วิตามินเอช (vitamin H) หรือที่หลายคนอาจเคยเห็น หรือได้ยินในชื่อ วิตามินบี 7 (vitamin B7) เป็นสารจำเป็นในการเจริญของยีสต์ และจุลินทรีย์หลายชนิด เป็นวิตามินในกลุ่มวิตามินบีซึ่งสามารถละลายน้ำได้ โดยไบโอตินมีความสำคัญต่อการเจริญของเซลล์ การผลิตกรดไขมัน กรดอะมิโนและการเผาผลาญไขมัน

1. อาหารไบโอตินสูง : ตับ

อาหารอย่าง เครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะตับ ถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไบโอตินสูง ซึ่งก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมตับถึงมีไบโอตินสูง นั่นก็เป็นเพราะว่าไบโอตินส่วนใหญ่ในร่างกายจะถูกเก็บไว้บริเวณตับ เช่นเดียวกับสัตว์นั่นเอง โดยตับวัวสุก ประมาณ 75 กรัม มีไบโอตินประมาณ 31 ไมโครกรัม ในขณะที่ตับไก่สุกในปริมาณเท่ากัน แต่กลับมีไบโอตินสูงถึง 138 ไมโครกรัมเลยทีเดียว

2. อาหารไบโอตินสูง : ไข่

ไข่ อุดมไปด้วยวิตามินบี, โปรตีน, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟอรัส และไบโอติน โดยเฉพาะในไข่แดง ถือเป็นแหล่งของไบโอตินเลย ซึ่งไข่สุกทั้งฟอง ปริมาณ 50 กรัม จะมีไบโอตินอยู่ประมาณ 10 ไมโครกรัม อย่างไรก็ตาม หากอยากให้ร่างกายได้รับไบโอตินจากไข่อย่างเต็มที่ แนะนำให้กินแบบสุกจะดีกว่า เนื่องจากในไข่ขาวมีโปรตีนที่เรียกว่า Avidin ที่จะไปรบกวนการดูดซึมไบโอตินหากรับประทานดิบนั่นเอง

3. อาหารไบโอตินสูง : ถั่ว, เมล็ดพืช, พืชตระกูลถั่ว

ถั่วและเมล็ดพืช ถือเป็นแหล่งของไฟเบอร์, ไขมันไม่อิ่มตัว, โปรตีน รวมไปถึงไบโอตินด้วย อย่างเช่นวอลนัทที่ถือเป็นแหล่งของไบโอตินสูง โดยวอลนัทจะมีไบโอตินอยู่ที่ประมาณ 9.5 ไมโครกรัม ตามมาด้วยเมล็ดทานตะวันอบ ในปริมาณ 30 กรัม มีไบโอตินอยู่ประมาณ 2.6 ไมโครกรัม และอัลมอนด์อบในปริมาณเท่ากัน มีไบโอตินอยู่ประมาณ 1.5 ไมโครกรัม นอกจากนั้นยังมีพืชตระกูลถั่วอื่นๆ ที่ก็มีไบโอตินสูงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง และถั่วเหลือง โดยถั่วลิสงประมาณ 28 กรัม จะมีไบโอตินอยู่ที่ประมาณ 5 ไมโครกรัม

เนเจอร์ บาลานซ์ Bio Zinc Plus 90 แคปซูล อัดแน่นด้วยส่วนผสมที่เพิ่มขึ้น ไบโอติน เมล็ดองุ่น และมะเขือเทศ เพื่อเพิ่มผลลัพธ์ที่มากขึ้น ลดผมหลุดร่วง ผิวสวยใสอมชมพู เล็บแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันภูมิแพ้ หวัด ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ให้ร่างกาย

คลิกเลย

4. อาหารไบโอตินสูง : เห็ด

อาหารอีกหนึ่งชนิดอย่าง เห็ด ก็มีไบโอตินสูงไม่แพ้กัน โดยเห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญองกระป๋อง ประมาณ 120 กรัม จะมีไบโอตินอยู่ที่ประมาณ 2.6 ไมโครกรัม แต่ถ้าอยากให้ร่างกายได้รับไบโอตินจากเห็ดที่มากกว่านั้น แนะนำให้เลือกเป็นเห็ดสด เพราะในเห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญองสด ประมาณ 70 กรัม จะมีไบโอตินอยู่ที่ประมาณ 5.6 ไมโครกรัม

5. อาหารไบโอตินสูง : แซลมอน

อาหารยอดฮิตอย่าง แซลมอน ก็อุดมไปด้วยไบโอตินเช่นกัน โดยในแซลมอนประมาณ 3 ออนซ์ จะมีไบโอตินอยู่ที่ประมาณ 5 ไมโครกรัม อีกทั้งแซลมอนยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยปกป้องเส้นผมไม่ให้ขาดหลุดร่วงได้เช่นกัน

6. อาหารไบโอตินสูง : มันเทศ

มันเทศ อุดมไปด้วยวิตามิน, แร่ธาตุ, ไฟเบอร์, แคโรทีนอยด์, เบต้าแคโรทีน รวมไปถึงยังอุดมไปด้วยไบโอตินที่สูงเช่นกัน โดยในมันเทศ ประมาณ 125 กรัม จะมีไบโอตินอยู่ที่ประมาณ 2.4 ไมโครกรัม ดังนั้นใครที่อยากเพิ่มไบโอตินให้ร่างกาย มันเทศถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ใช่เลย

เนเจอร์ บาลานซ์ Bio Zinc Plus 90 แคปซูล อัดแน่นด้วยส่วนผสมที่เพิ่มขึ้น ไบโอติน เมล็ดองุ่น และมะเขือเทศ เพื่อเพิ่มผลลัพธ์ที่มากขึ้น ลดผมหลุดร่วง ผิวสวยใสอมชมพู เล็บแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันภูมิแพ้ หวัด ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ให้ร่างกาย

คลิกเลย


พีคอสเมด P'CosMed

เว็บไซต์รวบรวมบทความโซลูชั่นด้านผิวหนังจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการดูแล รักษาผิว รู้จักสภาพผิว เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

โปรพิเศษ เซลล์รับซัมเมอร์

ลด 20%-40% พร้อมส่งฟรี ได้ทั้งร้าน
สำหรับ ลูกค้าของเว็บไซต์ เท่านั้น
ใช้ได้กับร้าน PanDelivery.com
ถึงวันที่ 30 เมษายน 2567
กรอกโค้ด: PCOSMED

Day(s)

:

Hour(s)

:

Minute(s)

:

Second(s)