หมอแล็บฯ แนะนำ 6 วัคซีนที่ผู้ใหญ่ควรฉีด ป้องกันโรคร้ายแรง

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2566 หมอแล็บแพนด้า ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ หมอแล็บแพนด้า แนะนำ 6 วัคซีนที่ผู้ใหญ่ควรฉีด ป้องกันหลากโรคที่จะเข้ามากร่ำกรายภายหลัง

ขอสารภาพว่าผมเพิ่งหายจากไข้หวัดใหญ่ครับ พี่น้องเอ๊ยยยย โคตรทรมาน ไม่ค่อยได้โพสต์หรือติดตามข่าวสารเท่าไหร่เลยช่วงนี้ เจ็บร่าง ขนาดผมดูแลสุขภาพอย่างดี มันยังป่วยมาได้ ไอหนักมาก แถมปวดหัว เมื่อยเนื้อตัวไปหมด ยังไงดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับทุกคน วันนี้เราคุยเรื่องวัคซีนกันบ้างครับ มาดูกันว่า ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ เนี่ยควรฉีดวัคซีนอะไรบ้าง

1. วัคซีนปอดอักเสบ อายุ 65 ปีขึ้นไปควรฉีดทุกคน เพราะวัยนี้ภูมิคุ้มกันเริ่มอ่อนแอแล้ว ถ้าปอดอักเสบจนติดเชื้อในกระแสเลือด อาจเสียชีวิตได้ นะครับ ควรฉีดสองเข็มแบบป้องกันเชื้อได้ 13 สายพันธุ์ และ 23 สายพันธุ์ ห่างกัน 6-12 เดือน คุ้มกันได้ตลอดชีวิต

2. วัคซีนป้องกันงูสวัด อายุ 60 ปีขึ้นไป ควรฉีดทุกคน คุ้มกันได้ตลอดชีวิต คนที่เคยเป็นงูสวัดมาแล้วก็ฉีดได้ เพราะมีหลายงานวิจัยพบว่าถึงเป็นงูสวัดมาแล้ววัคซีนก็ยังสามารถลดการเกิดโรคนี้ได้

3. วัคซีนไข้หวัดใหญ่ กำลังระบาดเลยช่วงนี้ บางคนกำลังอ่านโพสต์นี้ก็ยังเป็นไข้หวัดใหญ่ ไอค่อก ๆ แค่ก ๆ อยู่ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ฉีดได้ทุกคน ทุกช่วงอายุ ควรฉีดปีละครั้ง ดีกว่าไม่ฉีดเพราะป้องกันการเป็นไข้หวัดใหญ่ได้ประมาณ 50-60% และถ้าเป็นไข้หวัดใหญ่ คนที่เคยฉีดวัคซีนก็จะมีอาการไม่รุนแรงมาก

4. วัคซีนตับอักเสบจากไวรัสบี ผู้ใหญ่ทุกช่วงอายุควรฉีดเพราะเป็นโรคที่มีความรุนแรงพอสมควร แต่ป้องก้นได้ ฉีดชุดละ 3 เข็ม คุ้มกันตลอดชีวิต

5. วัคซีนกระตุ้นบาดทะยัก ควรฉีดกระตุ้น เพราะเราเคยฉีดวัคซีนบาดทะยักมาหมดแล้วตอนเป็นเด็กนักเรียน แต่วัคซีนตัวนี้ควรได้รับการฉีดกระตุ้น 1 เข็ม ทุก ๆ 10 ปี เพื่อให้ภูมิคุ้มกันยังอยู่นะครับ

6. วัคซีนหัดเยอรมัน ผู้หญิงที่วางแผนจะมีลูก ควรไปตรวจว่ามีภูมิคุ้มกันหัดเยอรมันมั้ย ถ้าไม่มี ก็ควรฉีดวัคซีนก่อนที่จะตั้งครรภ์ เพราะถ้าเราเป็นโรคตอนท้องก็จะมีความรุนแรง อาจทำให้ทารกพิการได้

อันที่จริงเดี๋ยวนี้วัคซีนมีเยอะแยะมากมายเลยล่ะครับ ตามมาตรฐาน ACIP เค้าแนะนำ ถ้าใครอยากฉีดตัวอื่นเพิ่มก็ลองไปปรึกษาแพทย์ดูได้นะคร้าบ

หน่วยงาน ACIP นั้นย่อมาจาก Prevention’s Advisory Committee on Immunization Practices เป็นหน่วยงานสหรัฐอเมริกา ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการควบคุมโรคที่สามารถป้องกันโรคได้ด้วยวัคซีน