“สิวที่หลัง” เกิดจากอะไรกันแน่ รักษาได้ ไม่ควรมองข้าม

นอกจากหน้าแล้ว ศีรษะ อก และหลังก็มีสิวได้เช่นกัน ถึงแม้ในบริเวณนี้จะอยู่ใต้เสื้อผ้าที่ไม่มีใครมองเห็น แต่ในบางครั้งก็อาจจะเป็นอุปสรรคที่ทำให้ต้องเสียความมั่นใจในการแต่งตัวได้เหมือนกัน โดยเฉพาะเมื่อถึงเวลาต้องสวมชุดว่ายน้ำ ชุดออกกำลังกาย ชุดราตรี เสื้อสายเดี่ยว หรือชุดเจ้าสาวที่ต้องเผยอวดโชว์แผ่นหลัง คอ และไหล่

นอกจากนี้ หากสิวที่หลังเกิดการอักเสบ เวลาเสียดสีกับเสื้อผ้าก็ยิ่งเกิดความเจ็บปวดและอักเสบมากยิ่งขึ้น ดังนั้นปัญหาเรื่องสิวที่หลัง จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยมองข้าม และควรให้ความสำคัญในการดูแลรักษามากที่สุดเรื่องหนึ่งทีเดียว ก่อนอื่นมารู้จักกันก่อนว่า อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวขึ้นที่หลัง และตัว พร้อมกับมารู้จักกับวิธีการรับมือ และการป้องกันการเกิดสิวขึ้นที่หลังว่ามีวิธีการอย่างไรกันบ้าง ?

สิวที่หลังเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

สิวที่หลังเกิดเหมือนกันกับสิวที่หน้า สิวอุดตัน หรือ comedone เกิดจากการที่เซลล์ผิวหนังชั้นหนังกำพร้าที่บริเวณปากรูขุมขน แบ่งตัวมากกว่าปกติ ทำให้เกิดชั้นเซลล์ขี้ไคลที่หนา อุดตันที่ปากรูขุมขน ร่วมกับภาวะที่ต่อมไขมันผลิตนำ้มันออกมามากกว่าปกติ ก่อให้เกิดสิวอุดตัน และเมื่อติดเชื้อแบคทีเรีย Cutibacterium acnes หรือเชื้อยีสต์ Malassezia spp. ก็ทำให้เกิดการอักเสบ มีลักษณะนูน บวมแดงและเกิดหนองได้ในที่สุด สิ่งใดที่มีผลกระทบระบบน้ำมันในรูขุมขน จึงสามารถทำให้เกิดสิวได้

สิ่งที่มากระทบให้เกิดสิวที่หลัง

อาจเป็นปัจจัยที่มาจากภายในตัวเราเองหรือปัจจัยภายนอกที่มากระทบภาวะแวดล้อมในรูขุมขนก็ได้

ปัจจัยภายใน ที่สำคัญที่สุด คือ ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ที่สูงขึ้นในวัยรุ่น เพื่อให้ร่างกายเติบโต ก็จะกระตุ้นต่อมไขมัน (Sebaceous glands) ให้โตและทำงานมากขึ้นด้วย โดยกรรมพันธุ์เป็นตัวกำหนดที่สำคัญและมีผลกับการเป็นสิวอย่างมาก การที่เด็กเล็กยังไม่เป็นสิวเป็นเพราะต่อมไขมันในร่างกายยังไม่โตเต็มที่ เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนมากขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการเจริญเติบโต ซึ่งต่อมไขมันก็มีการเจริญเติบโตตาม

มีบางภาวะที่ฮอร์โมนสูงกว่าปกตมาก(Hyperandrogenism) คนไข้นอกจากจะมีสิวแล้ว จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นจะมีลักษณะผมบาง ผมมัน หน้ามัน ผิวหยาบ มีหนวด และคอเป็นปื้นๆสีดำในผู้หญิงอาจพบว่ามีประจำเดือนผิดปกติด้วย ผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจจะต้องตรวจเพิ่มเติมเรื่องของฮอร์โมน

ปัจจัยภายนอก เช่น ผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนประกอบของสารก่อสิว (comedogenic substance) โดยพบว่าสารเคมีชนิดนี้รบกวนระบบในรูขุมขน ทำให้เกิดสร้างชั้นขี้ไคลที่ผิดปกติ กลายเป็นเม็ดอุดตันได้ (comedogenesis) ชนิดของผลิตภัณฑ์ที่มักจะก่อสิวที่หลัง อาจจะเป็นสิ่งที่ใช้ที่หลังโดยตรงเช่น สครับ นำ้มันนวดตัว ครีมอาบนำ้ ครีมบำรุงผิว แต่ที่พบบ่อยที่สุดคือ แชมพูและครีมนวดผม

วิธีการรักษา

วิธีการรักษาสิวที่ดีที่สุด ก็คือป้องกันไม่ให้เกิดสิวขึ้นมาตั้งแต่แรก หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ก่อสิว ถ้าเป็นสิวที่ตัวบ่อยๆ แนะนำว่าควรเลี่ยงแชมพูข้นๆ ใช้แชมพูเด็กสูตรต้นตำรับและอ่อนโยนต่อผิว ใช้ครีมนวดผมเฉพาะส่วนของเส้นผม แต่ในเรื่องของฮอร์โมนตามธรรมชาตินั้นจะเป็นตามอายุและดีขึ้นตามอายุเช่นกัน อย่างไรก็ตามถ้ามีสิวที่หลังจำนวนมากควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อแยกสาเหตุของการเกิดสิวและรักษาให้ตรงจุดต่อไป